« Quay lại

Mô hình thanh niên phát triển kinh tế cho thu nhập 200 triệu đồng/mô hình/năm ở Nghi Lộc

Những năm qua nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và tổ chức Đoàn các cấp, nhiều thanh niên đã có ý chí vươn lên chiến thắng đói nghèo, thực sự là lực lượng xung kích tham gia hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Thông qua các chương trình, dự án lớn của Đoàn, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã xuất hiện nhiều gương thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Anh Nguyễn Đức Giáp trồng bầu đỏ sạch cung cấp thị trường trong và ngoài huyện

Xác định các chương trình phát triển kinh tế là mục tiêu quan trọng để tập hợp, đoàn kết thanh niên, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Vì vậy, thời gian qua Ban thường vụ huyện đoàn đã triển khai nhiều nội dung cụ thể, trong đó gắn phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế với nội dung của việc thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về việc "Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Theo đó các mô hình thanh niên phát triển kinh tế đã diễn ra sôi nổi, tập trung vào các lĩnh vực như VAC, VACR, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Nhiều cơ sở đoàn đã xây dựng được câu lạc bộ làm kinh tế. Các câu lạc bộ này đã phát huy được tinh thần trợ giúp lẫn nhau thông qua các hoạt động cho vay vốn, giống và trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh giữa các đoàn viên. Anh Nguyễn Văn Giáp - Xóm 4 - Nghi Công Bắc là một trong những đoàn viên thanh niên tiên phong trong phong trào này. Sau nhiều năm bôn ba ở khắp mọi miền tổ quốc, anh quyết định về quê lập nghiệp với nghề trồng rau sạch. Với thanh công bước đầu, mới đây Hội LHTN huyện Nghi Lộc đã quyết định chọn anh tham gia vào câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế của huyện. Anh cũng đã được tỉnh đoàn Nghệ An công nhận là thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An năm 2017. Anh Giáp nói: "Bản thân cũng đã làm nhiều nơi, mặc dù có thu nhập nhưng cũng không ổn định. Về nhà thì thấy có tài nguyên đất, có sức trẻ bản thân cũng muồn lập nghiệp cho bản thân cũng là để xây dựng quê hương. Vậy nên tôi đã thực hiện trồng rau sạch cung cấp cho Nghi Lộc, Thành phố Vinh. Mỗi năm cũng có thu nhập 150 triệu đồng". 

Nắm bắt được nhu cầu của đoàn viên thanh niên, Huyện đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi cho thanh niên nông thôn. Bên cạnh đó, tổ chức đoàn cơ sở còn đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho thanh niên nghèo vay trên 30 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Tham mưu với Ban xóa đói giảm nghèo của các xã quan tâm đến đối tượng vay vốn là thanh niên. Khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Từ đó nhiều thanh niên đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả cao. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện trên 350 mô hình đoàn viên thanh niên cho thu nhập trên 50 triệu đồng/mô hình/năm. Trong đó có 200 mô hình cho thu nhập 200 triệu đồng /mô hinh/năm. Đặc biệt, mới đây Hội LHTN huyện đã tổ chức thành lập Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế với 16 thành viên và một số cơ sở đoàn cũng đã thành lập được câu lạc bộ này.

 

Anh Đặng Thọ Tiến chăn nuôi bò vỗ béo cho thu nhập xấp xỉ 500 triệu đồng mỗi năm

Với tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm thanh niên trên địa bàn huyện đã có những đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Ngoài hiệu quả về kinh tế, các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên còn thu hút và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại chỗ. Mỗi một đoàn viên tiêu biểu cũng là cầu nối quan trọng để các chương trình của Đoàn được triển khai có hiệu quả tại cơ sở. Đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội đoàn các cấp đã đề ra. Nói về định hướng thời gian tới, anh Nguyễn Trung Dũng - Phó bí thư huyện đoàn, chủ tịch Hội LHTN huyện Nghi Lộc cho biết: Thời gian tới, từ các câu lạc bộ đã được thành lập, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tại các xã thành lập các câu lạc bộ, tổ đội giúp nhau phát triển kinh tế như doanh nghiệp trẻ, câu lạc bộ làm mộc. Góp phần phát triển kinh tế địa phương trên địa bàn.

Với nhiều hoạt động đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp chính là cầu nối để tổ chức đoàn đến gần hơn với thanh niên. Giúp họ vững tin trong phát triển kinh tế, góp phần tạo công ăn việc làm tại quê nhà, hạn chế tình trạng thanh niên thất nghiệp, thiếu việc làm phải đi làm thuê xa xứ, chăm lo phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới./.

 

Hồng Vinh

Đài TT-TH Nghi Lộc

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.