Chăm sóc cây trồng bằng chế phẩm sinh học

Hiện nay những sản phẩm bị tồn dư thuốc bảo vệ thực chất, gây tổn hại cho sức khỏe con người khá phổ biến,  vì thế, từ khi trồng cây ăn quả, anh Vũ Huy Toàn- ở xóm Tân Yên B, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành  đã chọn cách chăm sóc, phun phòng cây bằng các chế phẩm sinh học.

  

Trong số hơn 3ha đã trồng các loại cây Cam, Ổi, Bơ, Bưởi…. thì hiện đã có hơn 1ha Ổi đã cho thu hoạch thường xuyên. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, các đối tượng sâu bệnh gây hại nhiều, nhưng hơn 1 năm nay, anh Vũ Huy Toàn vẫn kiên trì, chịu khó đầu tư chăm sóc, phun phòng cho cây ăn qủa bằng các loại thảo dược thiên nhiên. Anh Vũ Huy Toàn - xóm Tân Yên B, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành cho biết: "Bản thân tôi thấy  việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan sẽ gây hậu quả …. Nên tôi muốn đem ra thị trường sản phẩm sạch… khi có các sâu bệnh gây hại tôi kết hợp các loại lá đắng kiếm trên rừng, quả, củ để phun phòng cho cây…"

Tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi qua sách vở, các hệ thống thông tin và trực tiếp tới các trang trại trồng cây ăn quả sạch, anh Vũ Huy Toàn đã không ngừng đúc rút kinh nghiệm cho riêng mình, để cây trồng được sinh trưởng, phát triển tốt, cho ra những mùa quả bội thu. Anh cho biết: tùy thuộc vào từng đối tượng sâu bệnh gây hại mà có công thức pha thuốc bằng chế phẩm sinh học một cách hợp lý, để có hiệu quả nhất nhất. Anh Vũ Huy Toàn- xóm Tân Yên B, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành cho biết thêm: "Ví dụ như nấm thì kết hợp tỏi, hành tăm,…. Sâu thì kết hợp ớt, gừng.. sử dụng chế phẩm sinh học phun phòng đắt hơn nhiều, và phải chịu khó, nhưng vì sức khỏe…

 

Để  thường xuyên có sẵn  chế phẩm sinh học phun phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, trong trang trại của gia đình anh lúc nào cũng tích trữ sẵn các loại củ quả như ớt cay, gừng, tỏi, hành tây, các loại lá đắng trên rừng để  sản xuất ra chế phẩm sinh học sử dụng  lâu dài. Vì vậy,  qua 2 năm  cải tạo vườn  đồi Lọ Nồi, đến nay giống ổi sạch của gia đình anh cho thu hoạch 4 mùa, trọng lượng quả đạt trung bình từ 300-400gam, mỗi cây cho thu hoạch  từ 50-70kg quả/năm, với giá bán tại vườn 25 ngàn đồng/kg, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Hữu Đại- Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, huyện Yên Thành cho biết: "Mô hình trang trại của anh Vũ Huy Toàn là mô hình mới, đem lại hiệu quả cao, trong quá trình trồng anh dùng chế phẩm sinh học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm của Lộc An luôn được thị trường đón nhận. Với địa bàn đồi núi nhiều, trồng cây ăn quả... hướng của xã đang khuyến khích các hộ trồng theo chế phẩm sinh học này, để cho ra những sản phẩm cung cấp cho thị trường đảm bảo sức khỏe…

Anh Vũ Huy Toàn là người đưa giống cây mới và cũng là người đầu tiên mạnh dạn đầu tư phun phòng cho cây trồng bằng các loại chế phẩm sinh học, mô hình này đã và đang từng bước khẳng định được tiềm năng trong áp dụng khoa học kỹ thuật theo hướng đảm bảo sức khỏe,  thân thiện với môi trường./.

Phan Hiền - Anh Tuấn

UBND huyện Yên Thành

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.