« Quay lại

Hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn Diễn Châu đạt hiệu quả cao

Năm 2017 là năm mà hoạt động KHCN trên địa bàn huyện Diễn Châu diễn ra đồng bộ và đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Bên cạnh những hoạt động Hoạt động tư vấn của Hội đồng KH&CN huyện, Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về TC - ĐL - CL, thì công tác thanh tra, kiểm tra được đánh giá là tích cực và hiệu quả cao.

Là địa bàn có đông hộ kinh doanh tình trạng sử dụng hàng giả hàng kém chất lượng diễn phức tạp, công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý thị trường, tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chú trọng các mặt hàng kinh doanh có điều kiện, các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được UBND huyện chú trọng.

Năm qua, việc phối hợp chặt chẽ  với đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại; Sở KHCN, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm tra về sở hữu trí tuệ, cân đong đo đếm, chất lượng hàng hóa ở các chợ, trung tâm thương mại, các cửa hàng xăng dầu, gas; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra về phân bón, giống cây trồng ở các đại lý, cửa hàng trên địa bàn huyện được diễn ra định kỳ và có hiệu quả.

Bên cạnh đó còn phối hợp với các lực lượng của huyện: Lực lượng 389 của huyện (Công an, Đồn biên phòng Diễn Thành, Kiểm Lâm, Đội QLTT số 1, các phòng ban liên quan trong việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2017; Tết Trung thu 2017, Thanh tra, kiểm tra VSATTP, phòng khám tư nhân, thuốc tân dược, xăng dầu, gas, phòng chống cháy nổ, môi trường, thú y...).

Đối với việc kiểm tra các xã, UBND huyện đã phối hợp với UBND các xã kiểm tra việc bán hàng theo giá niêm yết, chống tàng trữ, buôn bán và sử dụng các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm mang tính bạo lực. Tổ chức ký cam kết cho nhân dân.

Song song với công tác thanh kiểm tra, UBND huyện đã tổ chức học tập để nâng cao trình độ nghiệp vụ và hành động cụ thể đáp ứng các trường hợp phòng chống buôn lậu. Duy trì chế độ giao ban, nắm vững diễn biến của từng khu vực, sẵn sàng đối phó với các trường hợp gian lận thương mại và buôn lậu trên địa bàn.

Thanh tra các mặt hàng bán tại các quầy hàng trong chợ Phủ Diễn

Trong năm 2017, UBND huyện đã chủ trì tổ chức được các đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu vào các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra còn tham gia đầy đủ với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, quản lý thị trường. Đáng chú ý là đợt thanh tra của đoàn liên ngành kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện Diễn Châu (từ ngày 01/11/2016 đến ngày 30/4/2017: Bao gồm cả kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết 2017. Trong đợt này, đoàn đã kiểm tra 115 cơ sở, xử lý 01 cơ sở với số tiền phạt là 7.500.000 đồng. Từ ngày 10/04/2017 đến ngày 31/12/2017 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2017 đã thanh tra đối với 62 cơ sở, xử lý vi phạm 02 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 8.000.000 đồng.đoàn kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kiểm tra chấp hành các quy định đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn huyện năm 2017...

Ban chỉ đạo 389 của tỉnh và huyện Diễn Châu kiểm tra chất lượng hàng hóa tại Siêu thị Hòa Bình. Cơ bản các mặt hàng tại đây đều đảm các quy định.

Bên cạnh hoạt động thanh tra chất lượng hàng hóa thì hoạt động ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống đã thực dự đem lại hiệu quả cao trong sản xuất. Các mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN trồng cây Thanh Long ruột đỏ tại xã Diễn Phú, mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN nuôi Đà điểu ở xã Diễn Thọ; ứng dụng chế phẩm Balasa No1 làm đệm lót sinh học chăn nuôi gà ở xã Diễn Trung, ứng dụng tiến bộ KHCN chế biến Sứa ăn liền tại Công ty CP thủy sản Vạn phần Diễn Châu, ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng dây chuyền đóng chai nước mắn tại Công ty CP thủy sản Vạn phần Diễn Châu, ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng dây chuyền máy sàng lạc tại DNTN Sỹ Thắng, đội 1 - Diễn Thịnh và đặc biệt là xây dựng nhãn hiệu tập thể cho Nước mắm Vạn Phần đã thực sự đưa lại hiệu quả thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

 

Nhãn hiệu tập thể Nước mắm Vạn Phần

Đáng chú ý năm 2017, trên địa bàn huyện Diễn Châu triển khai thực hiện 01 mô hình nhỏ ứng dụng tiến bộ KHCN: Mô hình sản xuất giống cà chua ghép tại xã Diễn Thành với quy mô: 50.000 cây trong thời gian từ tháng 05/2017 đến tháng 11/2017. Khi xây dựng mô hình cà chua ghép vụ đã được nhân dân đã chủ động nhiều trong học hỏi kỹ thuật, đầu tư chăm bón và phòng trừ sâu bệnh hại, cây giống phát triển tốt. Mô hình sản xuất giống cà chua ghép đã thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao, các hộ dân nắm vững được kỹ thuật. Sau này các hộ dân đủ khả năng để nhân rộng mô hình, cung cấp giống cho thị trường. Đây là mô hình thành công được thử nghiệm tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu.

Với những kết quả đạt được trong năm 2017 trong lĩnh vực KHCN như đã nói ở trên đã  nói ở trên đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như đem lại niềm tin và chất lượng sống tốt hơn cho người dân huyện Diễn Châu./.

Hải Yến

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.