« Quay lại

Một số kết quả của hoạt động KH&CN thành phố Vinh

Năm 2017, UBND thành phố Vinh đạt được một số kết quả trong hoạt động KH&CN. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi, phù hợp điều kiện tự nhiên, địa chất từng vùng, quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đã đem lại năng suất và đạt hiệu quả về kinh tế - xã hội, tăng thu nhập và đảm bảo đời sống cho nhân dân. Qua thực tế, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ sản xuất và đời sống chủ yếu đang tập trung nhiều trên lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, cả cách quản lý hành chính. Còn các lĩnh vực khác như quản lý đô thị, tài nguyên môi trường còn ít.

Trong năm, Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố đã tư vấn, tham mưu dưới nhiều hình thức khác nhau, chủ yếu lồng ghép gắn với một số cuộc họp UBND tỉnh tổ chức, thông qua phiên họp đã tư vấn, tham mưu cho thành phố các giải pháp về KHCN, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Mô hình sản xuất măng tây áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel

Mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh hồi lưu

Hoạt động đưa tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống được chú trọng. Cụ thể, xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN nhằm xây dựng mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh hồi lưu quy mô 90m2; Triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp: Mô hình sản xuất măng tây áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel, mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng, nấm rơm từ nguyên liệu. Đẩy mạnh việc tổ chức liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân tổ chức sản xuất rau an toàn. Trong năm, thành phố đã tổ chức 20 lớp chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, tiếp tục triển khai xây dựng và ứng dụng công nghệ thông tin trong lập hồ sơ địa chính và xây dựng CSDL về quản lý đất đai.

Mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng

Công tác Quản lý TC-ĐL-CL được chú trọng, đã xây dựng và triển khai thành công năm cao điểm về hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về đảm bảo ATVSTP; tổ chức điều tra thống kê 3077 cơ sở SX-KD chế biến thực phẩm; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công , hóa chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm.

Công tác đưa thông tin về cơ sở được quan tâm, đã tổ chức hơn 20 lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa chất lượng cao, lớp kỹ thuật chuyển giao các tiến bộ KHKT cho nông dân. Đồng thời, thành phố cũng thường xuyên trao đổi thông tin với các ban, ngành, các trung tâm thông qua mạng trực tuyến. Phối hợp khai thác tốt tiềm năng KH&CN trên địa bàn cũng như các địa phương trong nước và quốc tế để tiếp cận các công nghệ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Năm 2017, UBND thành phố Vinh đã triển khai đưa phần mềm chính quyền điện tử HCM Egov Framework vào sử dụng.

Cũng trong năm, UBND thành phố Vinh đã tiếp tục cập nhật, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 tại cơ quan UBND tình phố.

Lê Phương

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.