« Quay lại

Nam Đàn đưa tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống hiệu quả

Có thể nói với Nam Đàn thì việc ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống, chỉ đạo đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp - nông thôn, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng tăng nhanh giá trị trên đơn vị diện tích, xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, hình thành quy hoạch khu vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao là những hoạt đông KHCN được UBND huyện quan tâm và triển khai một cách hiệu quả.

Năm 2017 vừa qua, UBND huyện đã chỉ đạo hoạt động ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất và nông nghiệp quyết liệt và thực tế đã đem lại hiệu quả thiết thực. Đã có nhiều mô hình được triển khai như:

Liên kết với công ty giống cây trồng Bắc miền trung sản xuất giống lạc TK10 tại xã Khánh Sơn, quy mô 5 ha;  năng suất đạt 44 tạ/ha.  Mô hình sản xuất lúa Thiên ưu 8 tại xã Nam Kim, quy mô 27,67ha, kinh phí 100 triệu đồng; Mô hình nuôi dê nhốt tại xã Xuân Lâm, quy mô 55 con, kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng. Mô hình Sản xuất giống lúa Thiên ưu 8 theo chuổi giá trị tại 4 xã gồm: xã Xuân Lâm 36 ha, kinh phí hỗ trợ 45,62 triệu đồng; xã Nam Phúc 25ha, kinh phí 35,86 triệu đồng; xã Xuân Hòa 25ha, kinh phí 85,92 triệu đồng; xã Nam Kim 22,36ha, kinh phí 82,93 triệu đồng. Đơn vị thu mua sản phẩm là Công ty giống cây trồng TW1. Bước đầu dự ước năng suất đạt 66 tạ/ha, giá thu mua của Công ty giống cây trồng TW1 là 700 đ/kg.

 

Mô hình nuôi dê nhốt tại xã Xuân Lâm

 

Đáng chú ý là Trạm khuyến nông huyện phối hợp với các xã, Khánh Sơn, Nam Lĩnh, Xuân Lâm xây dựng 3 cánh đồng liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi với Công ty VTNN Nghệ An trên giống lúa NA2. năng suất đạt 66 tạ/ha. và 2 mô hình sản xuất lúa ngắn ngày Khang dân cải tiến tại Nam phúc, Nam Anh. Theo ước  tính năng suất đạt 50 tạ/ha. Qua mô hình tại 2 xã Nam Phúc và Nam Anh đã khẳng định được sản xuất Hè Thu tại vùng thấp nếu sử dụng giống ngắn ngày và tuân thủ đúng các biện pháp kỹ thuật sẽ thu hoạch trước 30/8 và thu nhập cao hơn so với để lúa chét 15.600.000 đ/ha. 

Vụ Đông 2017, xã Xuân Lâm đưa vào sản xuất 6 ha dưa chuột giống F1 Thái Lan, tăng 1 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích đã bắt đầu ra hoa, riêng một số diện tích trồng sớm đã cho quả thu hoạch. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số quay vòng đất, tăng năng suất trên đơn vị diện tích, dưa chuột trồng vụ đông ở xã Xuân Lâm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và được xem là một trong những cây chủ lực. Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã phối hợp với trạm khuyến nông huyện Nam Đàn, xây dựng mô hình dưa chuột sạch theo hướng VietGAP với quy mô 1.5ha. Ban đầu có 20 hộ tham gia, bà con được hỗ trợ 100% tiền giống, ngoài ra còn được trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái sản phẩm, đồng thời khuyến khích nông dân chuyển đổi những chân ruộng màu mỡ, thuận lợi tưới tiêu và vận chuyển hàng hoá sang trồng loại cây này.

 

Mô hình trồng lạc ở Nam Lộc

 

UBND huyện Nam Đàn đã đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020". Tập trung phối hợp xây dựng và triển khai các mô hình liên kết sản xuất, trong đó có dự án sản xuất giống lạc tại xã Nam Lộc do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, Viên KHKT Bắc trung bộ làm chủ dự án.

 

Chế phẩm Biogreen để xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

 

Để có được hiệu quả của các mô hình, UBND huyện đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh triển khai chương trình cấp chế phẩm Biogreen để xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất miển phí cho các hộ dân trồng rau tại xã Xuân Hòa và Nam Anh, đến nay đã tổ chức cấp 1.000 kg chế phẩm cho các hộ dân. Triển khai ký Hợp đồng với Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh để triển khai xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bột sắn giây Nam Đàn. Đến nay Trung tâm ứng dụng KHCN tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Bột sắn giây Nam Đàn" và trình Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam xem xét phê duyệt.

Như vậy, trong năm 2017 vừa qua, hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã được Nam Đàn triển khai tích cực, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội./.

Hải Yến

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.