« Quay lại

Thái Hòa ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống

Thái Hòa xưa kia là thủ phủ của Phủ Quỳ, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Tây Bắc tỉnh Nghệ An. Là địa phương nổi tiếng về tài nguyên thiên nhiên phong phú, có vùng đất đỏ bazan rộng lớn. Thái Hòa lâu nay được biết đến bởi nhiều sản phẩm từ cây công nghiệp như chè, cao su, cà phê Phủ Quỳ, cam Thái Hòa, v.v... Thái Hòa cũng là một trong những đơn vị quyết liệt trong công tác thực hiện các nhiệm vụ hoạt động KH&CN trong năm 2017. Trong đó, công tác ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống được chú trọng đặc biệt.

Trong năm, Thị xã đã triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả. Cụ thể, công tác xây dựng các mô hình bằng kinh phí khuyến nông tỉnh được triển khai với mô hình sản xuất rau an toàn với quy mô 2ha, giống bí xanh Nông Việt tại phường Quang Long thị xã Thái Hòa, mô hình chăm sóc cam tưới nhỏ giọt với quy mô 1ha tại Nghĩa Hòa - Nghĩa Đàn, mô hình thâm canh lúa theo nghị định 35, theo đó hỗ trợ 100% giống lúa lai Nam ưu 209 và tập huấn cho bà con nông dân

Mật ong Tây Hiếu đang được xây dựng nhãn hiệu tập thể

Bưởi hồng Quang Tiến - Loại quả được hỗ trợ nhân giống ở Thái Hòa

Từ nguồn ngân sách thị xã, đã có các chính sách xây dựng mô hình phát triển kinh tế nông thôn mới. Cụ thể như mô hình hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng trung hạn mua nuôi bò sữa có nguồn gốc từ trang trại vinamilk với số tiền vay tối đa 60 triệu đồng/ con trong thời gian không quá 12 tháng đối với các hộ mua bò sữa hậu bị có chửa từ 3-6 tháng; Mô hình hỗ trợ nhân giống mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến: Hỗ trợ 1901 cây/KH 3420 cây cho các hộ tham gia mô hình với kinh phí cấp ứng hỗ trợ 95,2 triệu đồng; Mô hình phát triển kinh tế tập thể sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp: Hỗ trợ thành lập 5 HTX sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp

Mô hình trồng dưa chuột tại xã Nghĩa ThuậnNhân đang được nhân rộng

Song song với việc nhân rộng mô hình có hiệu quả, trạm Khuyến nông đã triển khai hướng dẫn động viên nông dân nhân rộng các mô hình có hiệu qủa bằng vốn dân tự bỏ ra như mô hình nuôi lợn nái ngoại, hỗ trợ máy cày và hỗ trợ cá giống miền núi. Nhân rộng mô hình trồng dưa chuột tại xã Nghĩa Thuận, nhân rộng mô hình trồng cỏ thâm canh cho 6 hộ nuôi bò sữa mới. Mô hình trồng hoa ly tại xóm Đông Hòa và mô hình trồng lợn đen tại Nghĩa Hòa.

Bằng nguồn ngân sách tỉnh, đã xây dựng mô hình nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mật ong Tây Hiếu với tổng kinh phí 140 triệu đồng. Hiện đã hoàn thành các nội dung như làm biển quảng cáo và sản xuất thử bộ nhận diện thương hiệu; xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể; xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm ; tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức về phương thức khai thác và quản lý nhãn hiệu tập thể cho các cán bộ quản lý cấp huyện, xã và các cơ quan quản lý liên quan đến các hộ dân. Hiện đơn đăng ký nhãn hiệu đã gửi về Cục SHTT chờ kết quả.

Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn của Hội đồng KH&CN thị xã, hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN và công tác tuyên truyền giáo dục và công tác đưa thông tin về cơ sở được triển khai đồng bộ, sát hợp với thực tế địa phương với nhiều nội dung được đúc kết, phổ biến để nhân rộng. Những kết quả đạt được của Hoạt động KH&CN năm 2017 của Thị xã Thái Hòa góp phần thiết thực trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.

Lê Phương

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.