« Quay lại

Sản xuất chế phẩm sinh học trừ bệnh cho cây hồ tiêu

Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã sản xuất thành công chế phẩm vi sinh vật và chế phẩm chitosan phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm cây hồ tiêu, tăng năng suất cho cây. Chitosan là một chất hữu cơ có được từ việc điều chế vỏ tôm, cua, mang tính an toàn sinh học cao.

Sau hai năm triển khai, dự án đã hoàn thành quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh cho cây tiêu quy mô 100 tấn/năm; hoàn thành quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học từ chitosan cho cây tiêu quy mô 3.000 lít/năm; sản xuất 40 tấn chế phẩm vi sinh kháng bệnh vàng lá, thối cổ rễ cây tiêu và 1.500 lít chế phẩm sinh học chitosan.

Tái dựng hình ảnh được não bộ tiếp nhận

Các nhà khoa học Đại học Toronto (Ca-na-đa) đã tạo ra một phương pháp giúp tái dựng hình ảnh được não bộ tiếp nhận bằng máy đo điện não. Những người tham gia thử nghiệm được đeo máy đo điện não và cho xem hình ảnh những khuôn mặt. Trong ý thức của từng người, những hình ảnh dần được tái tạo bằng kỹ thuật số với những đặc điểm cụ thể trên khuôn mặt. Mặc dù còn một số sai sót cần hoàn thiện, phương pháp trên có thể mang lại sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của nhiều người. Ngoài việc hỗ trợ cho người câm, nó cũng có thể đem đến khả năng tái hiện hình ảnh trong đầu của nhân chứng và làm thay đổi phương pháp điều tra tội phạm.

Bút phát hiện ung thư

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chế tạo thành công chiếc bút MasSpec phát hiện ung thư, giúp quá trình phẫu thuật trở nên chính xác, nhanh và an toàn hơn. Bút MasSpec là thiết bị cầm tay kết hợp một khối phổ kế có thể chẩn đoán ung thư trong vòng 20 giây, ngay khi ca phẫu thuật đang diễn ra. Bút sử dụng phương pháp tiếp xúc để tiến hành chẩn đoán, khi đặt trên bề mặt của mô, bút sẽ giải phóng các giọt nước nhỏ để chiết xuất những phân tử trên mô. Nước sau đó được đưa vào khối phổ kế để tiến hành phân tích, xác định xem có chứa phân tử của tế bào ung thư hay không. Sau khi phân tích 300 mẫu bệnh phẩm, bút MasSpec có thể chẩn đoán được bốn loại ung thư: vú, tuyến giáp, buồng trứng và phổi với độ chính xác hơn 96%.

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.