« Quay lại

Chàng trai dành cú đúp giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An

Gặp chúng tôi sau lễ trao giải thưởng Sáng tạo KH&CN năm 2017, anh Hồ Xuân Vinh - Phó Giám đốc Nhà máy cơ khí - Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu  (xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) không dấu vẻ vui mừng khi công trình của anh đạt giải Nhất Sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An năm 2017. Anh còn cởi mở giới thiệu thêm, vừa qua công trình còn nhận được giải thưởng trong cuộc thi "Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu" do Bộ KH&CN tổ chức.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm cơ khí, bố của anh Vinh - ông Hồ Văn Hoàn là thợ cơ khí giỏi và có nhiều sáng chế trong lĩnh vực này. Từ một xưởng cơ khí nhỏ thành lập đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu được thành lập và có nhiều sản phẩm chế tạo máy thiết thực với nhà nông như: bếp tiết kiệm nhiên liệu, máy cắt thuốc lào, máy tẻ ngô, băm chuối, máy đúc gạch không nung. Hồ Xuân Vinh lớn lên với xưởng cơ khí của người cha cùng với tình yêu và niềm đam mê với nghề chế tạo máy cũng ngấm dần vào anh lúc nào không hay.

Tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư Cơ Điện - Đại học Bách khoa Hà Nội sau đó hoàn thành chương trình thạc sỹ về kỹ thuật, trong tâm khảm của mình, Vinh luôn xác định sẽ có ngày trở về quê hương để tiếp nối nghề nghiệp của người cha với kiến thức, kinh nghiệm và đam mê của mình tạo ra những sản phẩm đột phá cho công ty. "Những máy móc được chế tạo trước đây còn ở mức đơn giản, thủ công, bán tự động. Điều này chỉ phù hợp trong giai đoạn sản xuất nhỏ lẻ nhưng khi quy mô sản xuất ngày càng lớn thì không đáp ứng được. Mục tiêu của tôi là phải chế tạo ra những sản phẩm tự động hóa, nâng cao năng suất, giảm nhân công vận hành và phải thân thiện với môi trường" - Xuân Vinh cho biết.

Từ năm 2010, Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An đẩy mạnh việc xóa bỏ các lò gạch thủ công truyền thống, giảm khí thải độc hại ra môi trường, tiết kiệm đất sét nông nghiệp. Việc loại bỏ các lò gạch thủ công đã tạo ra một khoảng trống thị trường, đẩy giá thành sản xuất gạch tuynel tăng lên, làm cho phần đông nhân dân tỉnh Nghệ An phải chịu chi phí cao hơn để xây dựng được các công trình. Nhu cầu cần có dòng máy ép gạch không nung quy mô công nghiệp đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các công trình cơ bản và công trình lớn sử dụng ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở sản phẩm máy sản xuất gạch không nung dập bằng tay đã được nhận Giải Ba Giải thưởng Sáng tạo KH&CN năm 2007, Hồ Xuân Vinh cùng với các công sự của mình ở Công ty đã nghiên cứu, ứng dụng và cập nhật những công nghệ mới nhất để nhằm sáng chế ra một sản phẩm mới cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm cao với giá cả phù hợp. Mặc dù đã lường trước nhưng khi thực sự bắt tay vào làm, anh gặp không ít khó khăn. Trước hết là về vốn vì trong giai đoạn chế tạo phải thử nghiệm, mỗi lần làm lại rất tốn kém. Thứ nữa là tài liệu tham khảo hầu như không có, anh phải tìm tòi các tài liệu tiếng Anh trên mạng, thông qua các thầy giáo cũ ở đại học và lắng nghe cả nhu cầu của khách hàng để đưa ra giải pháp tối ưu nhất, đặc biệt là chế tạo được hệ thống điều khiển tự động hoàn toàn, sử dụng các chương trình chạy mạch xử lý PLC điều khiển các động cơ của dây chuyền hoạt động nhịp nhàng và liên tục.

Sau 7 tháng miệt mài nghiên cứu và chế tạo thử, có những lúc thất bại tưởng chừng phải bỏ cuộc, tháng 1/2016, Hồ Xuân Vinh đã hoàn thành được công trình dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động, có quy mô công nghiệp và có thể sản xuất đại trà để đưa vào thương mại hóa. 

Giải pháp "Dây chuyền sản xuất không nung tự động" là giải pháp đầu tiên của tỉnh Nghệ An có tính hệ thống dây chuyền tự động, quy mô công nghiệp và có thể sản xuất hàng loạt để thương mại hóa. Sáng tạo công nghệ rung ép kết hợp giữa công nghệ rung điều khiển bằng biến tần và lực ép lớn từ hệ thống xylanh thủy lực làm tăng mật độ cốt liệu trong mỗi viên gạch, từ đó tăng các thông số khả năng chịu nén, khả năng chống thấm và tính thẩm mỹ của viên gạch được tạo ra. Dây chuyền được thiết kế tối ưu, có ưu điểm vượt trội với chi phí sản xuất thấp (<1/2 của hàng nhập ngoại), tối ưu về nhân công (3 người), năng suất cao (12.000 viên/ca) và đem lại chất lượng gạch đồng đều và đáp ứng được yêu cầu trong xây dựng công trình cơ bản và các công trình lớn, các công trình nhà cao tầng. 

Để cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm ngoại nhập, ông Vinh cho biết hệ thống "Dây chuyền sản xuất không nung tự động" sử dụng hệ thống tự động hóa với hệ thống điều khiển tự động hoàn toàn, sử dụng các chương trình chạy mạch xử lý PLC điều khiển các động cơ của dây chuyền hoạt động nhịp nhàng và liên tục. Công trình đã sáng tạo quy trình định hình viên gạch bằng cách kết hợp giữa lực ép - đẩy bằng các xylanh thủy lực và dao động rung lệch tâm tần số lớn điều khiển tăng/giảm tần số rung qua thiết bị biến tần công nghiệp, định hình và nâng cao các thông số cơ học của viên gạch như cường độ chịu nén, độ chống thấm hút, độ cách âm, cách nhiệt. Đặc biệt, việc sử dụng các loại bộ phận sẳn có, các động cơ phổ biến trên thị trường, thiết kế máy tối ưu kích thước, kết cấu, có thể sản xuất hàng loạt để tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, từ đó có giá cả cạnh tranh cho thị trường.

Hội đồng xét giải thưởng sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2017 đã đánh giá và xét chọn công trình đạt giải Nhất với đánh giá: Đây là dây chuyền sản xuất gạch tự động đầu tiên của Nghệ An chế tạo. Rất nhiều công nghệ mới được áp dụng như công nghệ ép thủy lực, công nghệ rung biến tần, công nghệ cấp liệu tự động, công nghệ cấp khay tự động, công nghệ robot gắp và hạ gạch. Có nhiều sáng tạo về thiết kế như: Thiết kế phần cơ khí, phần động lực, phần điều khiển tối ưu được thao tác vận hành, đảm bảo an toàn lao động, có cơ chế cảnh báo giám sát các hoạt động của máy, kết cấu máy vững chắc, tối ưu được chi phí sản xuất. Khuôn mẫu được chế tạo bằng công nghệ phay CNC, cho độ chính xác cao, gạch sản xuất ra sắc nét, chắc chắn và đảm bảo chất lượng Việt Nam. Phần điều khiển linh hoạt, có chế độ dùng tay và chế độ tự động, hiển thị thông số trên màn hình, các sensor quang cùng loại dễ thay thế. Sáng tạo về chế tạo: Các bộ phận liên kết với nhau bằng cách sử dụng các khớp nối, các mặt bích, các liên kết bằng bulong nên dễ dàng thay thế, lắp đặt, sửa chữa. Khuôn có thể thay đổi được kích thước, làm nhiều loại khuôn trên một máy, giảm được chi phí cho khách hàng khi phải sản xuất nhiều loại gạch. [DH5] Công nghệ sản xuất số lượng lớn, tối ưu quy trình lắp đặt, thử nghiệm. Sáng tạo về vận hành: Màn hình hiển thị được bố trí hợp lý, dễ dàng quan sát. Các nút bấm cảm ứng trên màn hình dễ dàng điều khiển, quan sát. Các cảnh báo bằng âm thành và ánh sáng (đèn báo) dễ dàng giúp người vận hành bật/tắt máy. Các thông số của dây chuyền, của hệ động lực và hệ cơ khí, được cập nhật với tốc độ < 30ms, giúp người vận hành biết chính xác tình trạng của hệ thống. Sáng tạo về sửa chữa, bảo dưỡng: Vật tư sử dụng cho dây chuyền phổ biến, dễ kiếm, dễ dàng thay thế, sửa chữa. Các vật tư được chọn có chất lượng tốt, độ bền cao, đem lại khả năng hoạt động lâu dài, bền bỉ và ổn định trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Hiện nay, dây chuyền máy ép gạch không nung tự động của tác giả đã thương mại hóa được 03 cơ sở sản xuất tại 02 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa. Sản phẩm gạch không nung sản xuất ra thỏa mãn tiêu chuẩn Việt Nam cho yêu cầu của các công trình dân sinh lẫn các công trình có vốn ngân sách nhà nước, đem lại một lựa chọn cho người dân và các công trình nhà nước sử dụng gạch không nung, thay thế được gạch thủ công truyền thống. Sản phẩm có giá cả hợp lý, công suất ổn định, tạo ra hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều vùng miền và có thể áp dụng cả nước./.

Hải Yến

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.