« Quay lại

Tái chế: hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn


Đài Loan đang tiến một bước xa hơn trong quản lý chất thải và nền kinh tế tuần hoàn: ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của Đài Loan thực hiện tái chế chất thải trong sản xuất của họ, do đó thực hiện khái niệm nền kinh tế tuần hoàn.

 


Theo Cơ quan quản lý môi trường và năng lượng Pháp (ADEME), tái chế nhằm mục đích "sử dụng nguyên liệu từ chất thải". Cụ thể hơn, định nghĩa của Bộ luật môi trường Pháp mô tả tái chế là "bất kỳ hoạt động phục hồi nào mà chất thải, bao gồm cả chất thải hữu cơ, được tái chế thành các chất, vật liệu hoặc sản phẩm cho mục đích chức năng ban đầu hoặc các mục đích khác. Các hoạt động thu hồi năng lượng chất thải, là những hoạt động lien quan đến chuyển đổi chất thải thành nhiên liệu".

Cục Quản lý SME Đài Loan (SMEA) đã giúp hơn 100 công ty kể từ năm 2013 phát triển khái niệm về tính bền vững và nền kinh tế tuần hoàn. Ngày nay, ngày càng nhiều công ty Đài Loan có năng lượng hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường. Và các sản phẩm được làm từ chất thải tái chế cũng có thể được tái chế, phù hợp với "nền kinh tế tuần hoàn", cho phép các sản phẩm và vật liệu khác được tái tạo vào cuối mỗi vòng đời. Trong sáu năm qua, giá trị sản lượng "công nghiệp xanh" của Đài Loan đã đạt 6,1 tỷ USD, với kim ngạch xuất khẩu đạt 280 triệu USD. 

Tập đoàn Get Green Energy Corp. (GGE), có trụ sở tại Taichung, đang phát triển một kỹ thuật chiết xuất bột silic tinh khiết và carbon silic từ chất thải được tạo ra bởi các ngành công nghiệp bán dẫn và năng lượng mặt trời, và giúp tái chế hơn 6000 tấn bùn thải mỗi tháng. Trong thực tế, ở dạng vô định hình của nó, silica được sử dụng để sản xuất các vật liệu như silicon hoặc tạo các tấm quang điện. Silicon bột, hydro, silic carbon và silicon dioxide chiết xuất từ bùn sau đó được sử dụng trong sản xuất pin lithium, sợi tổng hợp và các sản phẩm khác. Các vật liệu dựa trên silic có nhiều ứng dụng, bao gồm sản xuất skate và lốp. Enrestec Inc, một công ty công nghệ có trụ sở tại Pingtung County, cũng tái chế chất thải của nó bằng cách chiết xuất dầu, cacbon và sợi từ lốp xe đã sử dụng để sản xuất nhiên liệu, sợi mới, bộ đồ lặn, v.v...

Vào tháng 5 năm 2016, tạp chí Wall Street Journal đã xuất bản một bài báo có tựa đề "Đài Loan - hình mẫu quản lý chất thải" trình bày sự biến đổi của Đài Loan từ "Đảo rác" thành "Mô hình quốc tế thực sự", với tỷ lệ tái chế 55% năm 2015, cao như ở Úc, Đức hoặc Hàn Quốc. Phải thừa nhận rằng sự thành công của phân loại và tái chế chất thải của Đài Loan chủ yếu là do dân đã có hành vi có trách nhiệm hơn. Tại Đài Bắc, văn hóa phân loại và tái chế đã được hình thành và được thực hiện nghiêm túc bởi toàn bộ dân số. Đối mặt với một cuộc khủng hoảng chất thải nghiêm trọng vào cuối những năm 1980 do thiếu không gian lưu trữ, chính quyền Đài Loan đã đưa ra chính sách phân loại và tái chế chất thải một ưu tiên quốc gia vào giữa những năm 1990. Chính quyền Đài Loan thậm chí đã đi xa hơn với hành động trong chính sách "không lãng phí và không bãi chôn lấp". Mỗi ngày, khi những chiếc xe chở rác đi qua, những người dân lặng lẽ chờ đợi ở phía trước ngôi nhà của họ, vứt túi rác của họ vào những thùng rác chở rác lớn. Chất thải ở Đài Loan được chia thành 11 loại (so với 5 ở Pháp), được thu thập bằng xe tải, một hệ thống đôi khi phức tạp nhưng đã được thực hiện. Đối với những người có công việc không thuận lợi cho họ tham gia vào hoạt động dân sự này, có những cách trợ giúp đặc biệt đã được tạo ra.

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.