Chức năng phổi kém ở những người thấp có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Queen Mary, London đã phát hiện ra rằng mối liên quan giữa những người có tầm vóc thấp và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn chủ yếu là do phổi của chúng ta. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Communications Biology, báo cáo rằng nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hơn 800 vị trí trong bộ gen người có liên quan đến chiều cao của người trưởng thành và đánh giá dữ liệu cho thấy chiều cao thấp hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch vành. Các tác giả không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ nhân quả giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và chiều cao khi tính đến chỉ số khối cơ thể, nhưng lại có kết quả về mối quan hệ nhân quả giữa chiều cao và nguy cơ mắc bệnh tim.

 


Nhiều yếu tố nguy cơ truyền thống đối với bệnh tim đã được nghiên cứu bao gồm, cholesterol, triglyceride, huyết áp, tỷ lệ mỡ và các thông số kinh tế xã hội bao gồm giáo dục và thu nhập, nhưng kết quả cho thấy chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong ảnh hưởng của chiều cao đến tim nguy cơ mắc bệnh. Cách chức năng phổi của chúng ta chiếm phần lớn hiệu ứng này.
Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Eirini Marouli cho biết: "Hiểu mối quan hệ nhân quả như mối quan hệ nghịch đảo giữa chiều cao ở người trưởng thành và nguy cơ mắc bệnh tim là rất quan trọng trong việc nâng cao kiến thức của chúng ta về căn bệnh này và hướng tới các can thiệp lối sống có thể tác động đến phòng chống bệnh tật. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng chúng ta cần đánh giá chức năng phổi cùng với chiều cao để có cách xử lý tốt hơn trong việc dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim". Các cơn đau tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên toàn thế giới. Gần 1/6 đàn ông và 1/10 nữ chết vì bệnh tim, do đó xác định các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là những yếu tố có thể được điều chỉnh thông qua những can thiệp lối sống sớm, đặc biệt quan trọng.
Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/03/190329130231.htm, 31/3/2019


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.