Đổi mới cơ chế quản lý, xử lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước

Thứ năm - 13/06/2024 21:28 0
Nhằm tạo cầu nối giữa các nhà quản lý, cơ quan xây dựng chính sách với các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân là các đối tượng thực thi chính sách (tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN, chủ nhiệm nhiệm vụ KH&CN, cơ quan quản lý nhiệm vụ KH&CN) cùng trao đổi nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách phù hợp, hiệu quả hơn. Vừa qua, ngày 12/6/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới cơ chế quản lý, xử lý tài sản hình thành từ việc triển khai thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN)”.
https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2024/6-2024/19-6-2024/2.jpg
Hệ thống cơ chế, chính sách quản lý tài sản hình thành từ việc triển khai nhiệm vụ KH&CN sử dụng NSNN trong thời gian qua đã được hình thành từ các quy định trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật KH&CN, Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Sở hữu trí tuệ, Nghị định 70/2018/NĐ-CP của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ KH&CN. Qua quá trình triển khai thực hiện, Bộ Tài chính và Bộ KH&CN cũng đã có các văn bản đôn đốc, hướng dẫn thực hiện mặc dù kết quả thực hiện xử lý tài sản hình thành từ nhiệm vụ KH&CN hiện nay còn gặp một số khó khăn.
Hiện tại, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang có những chỉ đạo quyết liệt về việc hoàn thiện thể chế, chính sách về KH-CN và ĐMST, trong đó nhiệm vụ Hoàn thiện cơ chế quản lý, xử lý tài sản hình thành từ nhiệm vụ KH&CN là một trong nhiệm vụ quan trọng đã được giao cho Bộ Tài chính, Bộ KH&CN phối hợp thực hiện.
Tại Hội thảo, Đại diện Bộ Tài chính đã có bài tham luận trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 70/2018/NĐ-CP, đồng thời đề xuất 07 nhóm vấn đề cần xin ý kiến về cách tiếp cận xử lý trong định hướng sửa đổi Nghị định. Vụ Kế hoạch - Tài chính đề xuất 06 nhóm ý tưởng tiếp cận để giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Tại đây, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi về các vướng mắc cụ thể trong thực tiễn đồng thời cũng đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đổi mới cơ chế quản lý, xử lý tài sản hình thành từ nhiệm vụ KH&CN sử dụng NSNN...
Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính trong quá trình rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách trong quản lý, xử lý tài sản hình thành từ các chương trình, nhiệm vụ KH&CN sử dụng NSNN phù hợp, hiệu quả hơn.
Hoàng Hân (TH)

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập627
  • Hôm nay26,950
  • Tháng hiện tại875,544
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây