Nghệ An nỗ lực gỡ Thẻ vàng EU trong khai thác hải sản

Chủ nhật - 28/11/2021 22:09 0
Chiều 10/11, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về tình hình gỡ Thẻ vàng châu Âu và các nội dung khác liên quan.
Cùng đi có lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, đại diện Cục Chăn nuôi Thú y và Vụ Khai thác hải sản. Chủ trì làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ngành liên quan.
 
Mở đầu buổi làm việc, đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo với đoàn một số nét về tình hình đầu tư hạ tầng nghề cá, cầu cảng, số lượng đội tàu đánh xa bờ; công tác triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS theo quy định của Luật Thủy sản và chống đánh bắt trái phép IUU...
https://photo-cms-baonghean.zadn.vn/cw1000/Uploaded/2021/zsgkqztmunzm/2021_11_10/bna_tran_hoc_phat_bieu_bao_cao2024449_10112021.jpgĐồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo tóm tắt với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT một số nét về tình hình quản lý hoạt động đánh bắt thủy sản và công tác chăn nuôi thú y của tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Báo cáo cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong khai thác, đánh bắt như ý thức chấp hành quy định về chống đánh bắt trái phép vùng ven bờ và vùng lộng của người dân chưa cao; hệ thống hạ tầng còn lạc hậu, bất cập hiện trạng, nhân lực đội ngũ quản lý nghề cá vùng cửa lạch. Trên cơ sở chỉ rõ một số hạn chế, tỉnh cũng dự kiến một số giải pháp tháo gỡ và đề xuất Tổng cục Thủy sản cũng như Bộ Nông nghiệp và PTNT về nâng cấp hạ tầng nghề cá, hướng tháo gỡ khó khăn để xử lý các vướng mắc trong gỡ Thẻ vàng EU.
Ngoài tình hình triển khai quy định về chống đánh bắt trái phép IUU và khuyến cáo gỡ Thẻ vàng EU, tỉnh Nghệ An còn báo cáo với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT một số nét về công tác chăn nuôi thú y và tình hình dịch bệnh trên địa bàn, hiện trạng bộ máy quản lý; nguyên nhân và tiến độ công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; các giải pháp tháo gỡ, xử lý của tỉnh...
Trên cơ sở thông tin do tỉnh cung cấp và báo cáo bổ sung góp ý của các thành viên đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến ghi nhận nỗ lực của tỉnh trong điều hành chống dịch, giữ ổn định kinh tế vĩ mô và đạt chỉ tiêu tăng trưởng rất tích cực, trong đó có đóng góp của ngành Nông nghiệp; công tác hồ sơ xử lý chống đánh bắt trái phép IUU đã tốt hơn so với các đợt kiểm tra trước.
Thứ trưởng chia sẻ với những khó khăn của tỉnh trong triển khai chống đánh bắt trái phép cùng như khó khăn do tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, mong muốn Nghệ An tiếp tục coi gỡ Thẻ vàng và chống đánh bắt trái phép IUU phải làm nghiêm túc, thực chất vì nước ta đã hội nhập quốc tế, vì tương lai nghề cá chứ không phải đối phó với kiểm tra của EU hay cơ quan chức năng Việt Nam. Tỉnh cần tiếp tục triển khai quy định về chống đánh bắt trái phép IUU, khẩn trương triển khai các dự án hạ tầng nghề cá đã được phê duyệt để khai thác hết dư địa...
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cám ơn sự quan tâm của Bộ và đoàn công tác với tỉnh thời gian qua. Tiếp thu các ý kiến góp ý của thành viên đoàn công tác chỉ ra, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương liên quan để có giải pháp khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trên; sẽ kiện toàn lại Ban Chỉ đạo IUU đến cấp xã; tiếp tục dành nguồn lực và sự quan tâm cho nghề cá, chống đánh bắt trái phép IUU; xử phạt các trường hợp vi phạm lớn, ngắt kết nối VMS thời gian qua; tăng cường nguồn lực đầu tư tiêm phòng ngừa các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế.
Trước đó, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Nghệ An, trong buổi sáng 10/11, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đi thực tế kiểm tra tình hình việc chấp hành các quy định về khai thác thủy sản đối với tàu trên 24m, hồ sơ xử lý các vi phạm chống đánh bắt trái phép IUU tại cảng cá Lạch Cờn (TX. Hoàng Mai) và cảng Lạch Quèn (Quỳnh Lưu).
TH: Trần Kiên
 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập621
  • Hôm nay21,240
  • Tháng hiện tại539,107
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây