Nghiên cứu thử nghiệm mô hình sản xuất sợi từ cuống lá sen

Chủ nhật - 26/02/2023 21:37 0
Vừa qua, Cơ quan chủ trì Viện Kinh tế Sinh thái cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài PGS. TSKH. Nguyễn Duy Chuyên thực hiện “Nghiên cứu thử nghiệm mô hình sản xuất sợi từ cuống lá sen” với mục tiêu: Xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng sen Việt Nam để lấy sợi, quy trình công nghệ thu tơ, se sợi, tạo sản phẩm sợi dệt từ cuống sen tại Việt Nam; Tạo ra sản phẩm dệt mới từ tơ cuống lá sen, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân Việt Nam ở vùng đất ngập nước; Xây dựng mô hình thử nghiệm trồng sen lấy sợi và chế biến, sản xuất, sản phẩm dệt từ tơ cuống cây sen phù hợp với điều kiện tại một số vùng đất ngập nước ở Việt Nam.
Gần đây, nhiều hãng thời trang quốc tế phối hợp với các doanh nghiệp của Myanmar và Campuchia để đầu tư, phát triển các sản phẩm dệt từ cuống lá sen: Năm 2009, tập đoàn thời trang nổi tiếng từ Ý là Loro Piana Group đã đầu tư sản xuất vải và thời trang từ lụa tơ Sen tại Campuchia theo truyền thống của Myanmar. Loro Piana đã thành công trong việc đăng ký thương hiệu “Loro Piana vải hoa Sen”, xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ và chào bán sản phẩm thời trang từ sợi, vải từ cuống lá sen với giá hàng từ vài trăm đến vài ngàn USD.
Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã thu được những kết quả như sau: Hoàn thành số lượng 5 sản phẩm từ tơ sen (sợi, khăn quàng, áo choàng tơ sen…); Xây dựng được bộ hướng dẫn, qui trình kĩ thuật sản xuất tơ lụa từ cuống cây sen cho Viêt Nam, từ khâu trồng, thu hái kéo sơi miết tơ, dệt vải; Xây dựng bộ hướng dân kĩ thuật trồng sen lấy sợi; Xây dựng bộ hướng dẫn kĩ thuật thu tơ và chế biến sợi sen; Xây dựng bộ hướng dẫn kĩ thuật dệt tơ lụa vải sợi sen; Xây dựng 3 mô hình sản xuất thử nghiệm ở miền Bắc (Phùng Xá, Mỹ Đức, Ninh Sở, Thanh Trì, Hà Nội) và ở miền Tây Nam Bộ (Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp).
Mỗi mô hình có các yêu cầu trọng điểm khác nhau như mô hình ở Ninh Xá chủ yếu nghiên cứu thử nghiệm các giống sen lấy sợi, kỹ thuật thu hái và kỹ thuật trồng. Mô hình Mỹ đức thử nghiệm kĩ thuật miết kéo tơ sen, dệt và sản xuất các sản phẩm tơ lụa từ cây 25 sen. Mô hình Đồng tháp thử nghiệm kỹ thuật trồng, kéo miết tơ và lan tỏa phát triển sản xuất đa dạng các sản phẩm từ tơ sen
Đề tài cũng đã nghiên cứu đánh gia cấu trúc, độ bền và chất lượng và các giá trị của sơi tơ sen, sợi sen và giá trị thương mại của các sản phẩm tơ lụa sen, so sánh với các sản phẩm của Myanmar. Từ các nghiên cứu thử nghiệm trên có thể có kết luận bước đầu về mặt sinh học và khí hậu nên sử dụng giống sen bản địa của Việt Nam trong sản xuất các sản phẩm sợi.
Như vậy, đề tài đã thành công thử nghiệm được nguồn nguyên liệu dệt mới của Việt Nam từ cây sen, tạo ra một sản phẩm dệt mới và một nghề mới từ cây sen của Việt Nam.
Đề tài đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất tơ sợi từ cuống sen cho hơn 30 học viên đến từ Đồng Tháp Mười & ngoại thành Hà Nội tại mô hình Phùng Xá Mỹ Đức, Hà Nội, tháng 6 năm 2018. Tháng 7 năm 2019 đề tài đã kết hợp với tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới(IUCN), Viện Kinh Tế Sinh Thái đã tổ chức lớp tập huấn tại huyện Tháp Mười cho hơn 30 học viên đến từ các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang. Các học viên đạt yêu cầu học tập được cấp chứng chỉ của lớp học. Đề tài đã xây dựng một đội ngũ tiểu giáo viên tập huấn về sản xuất tơ lụa từ cây sen.
Các kết qủa của đề tài đã được các địa phương ứng dụng vào phát triển kinh tế như ở miền Nam, huyện Tháp Mười đặc biệt là xã Tân Kiều người dân đã được tập huấn kéo miết tơ sen lấy sợi và kiến thức về kỹ thuật trồng sen, hiện nghề này đã được lan tỏa sang các tỉnh miền Tây khác như Bến tre, An giang...; ở miền Bắc, từ các kết quả sản xuất thử nghiệm ở mô hình Phùng Xá Mỹ Đức, các sản phẩm như khăn tơ sen, tranh ảnh làm bằng lụa tơ sen... đã được các cơ quan ngoại giao, văn phòng chính phủ đặt làm quà tặng hoặc cũng đã được trưng bày, bán trong các hội trợ, triển lãm...
Xuân Anh

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây