Tập huấn về bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật

Thứ hai - 27/02/2023 21:00 0

Thực hiện hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức tập huấn về bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật ở Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 22-23 tháng 02 năm 2023.

Mục đích buổi tập huấn nhằm giúp nâng cao nhận thức về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và những biện pháp thực thi quyền SHTT nói chung cũng như trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật ở Việt Nam nói riêng. Trong chương trình tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe phần trình bày của các báo cáo viên đến từ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng về việc bảo vệ và thực thi quyền SHTT để đóng góp vào sự phát triển quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật (VH&NT) hiện nay.

Tham dự buổi tập huấn gồm có bà Nguyễn Thị Thu Hà – Điều phối dự án Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng; ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng cùng hơn 40 đại biểu đại diện cán bộ quản lý, chuyên viên Sở Văn hóa và Thể thao; cán bộ phụ trách văn hóa ủy ban nhân dân quận/huyện và cán bộ quản lý; giảng viên của các trường đại học, cao đẳng về văn hóa, nghệ thuật tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên (MT-TN).

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hà giới thiệu về Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam là đơn vị nghiên cứu và tư vấn chiến lược, chính sách cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực VH&NT. Từ khoảng hơn chục năm nay, bắt đầu từ năm 2010 Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam là đơn vị đầu ngành, đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và tư vấn chính sách về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam như: Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, chiến lược phát triển văn hóa phiên bản tầm nhìn đến năm 2020 và phiên bản gần đây là tầm nhìn đến năm 2030.

Trong hai ngày diễn ra buổi tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe phần trình bày của bà Nguyễn Thị Thúy chia sẻ quy định pháp luật về bảo hộ quyền SHTT và vi phạm quyền SHTT trong lĩnh vực VH&NT. Ông Nguyễn Minh Đức chia sẻ về quản trị tài sản trí tuệ và bảo vệ quyền SHTT, xử lý xâm phạm quyền SHTT trong lĩnh vực VH&NT.

 

Toàn cảnh buổi tập huấn

 

 

Ông Nguyễn Minh Đức - Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng chia sẻ tại tập huấn

 

Tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Thúy đã nhấn mạnh đến quy định liên quan đến hàng nhái, hàng giả, … Sau bài trình bày của bà Nguyễn Thị Thúy, ông Nguyễn Minh Đức đã nêu bật việc cần phải quản trị tài sản SHTT cũng như cách để bảo vệ quyền SHTT trong lĩnh vực VH&NT. Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Đức còn đưa ra các tình huống vi phạm quyền SHTT, cách phân biệt hàng thật - hàng giả - hàng nhái … và các đại biểu tham dự cũng đưa ra các tình huống xâm phạm đã xảy ra tại đơn vị để cùng trao đổi, bàn luận về thực trạng bảo vệ và thực thi quyền SHTT trong ngành VH&NT tại khu vực MT-TN. Từ đó, đề ra những gợi ý, giải pháp nhằm nâng cao năng lực, nhận thức cho cơ quan quản lý nhà nước, nghệ sĩ, người kinh doanh trong việc bảo vệ quyền SHTT cho lĩnh vực VH&NT.

 

Bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng thảo luận cùng với các đại biểu tham dự tại buổi tập huấn

 

Trước khi bế mạc chương trình tập huấn, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Điều phối dự án Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đánh giá cao các báo cáo viên của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã có các bài chia sẻ rất hữu ích, thiết thực với các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhiệt liệt biểu dương sự tham dự hết sức nhiệt tình của các đơn vị tại khu vực MT-TN đặc biệt hai đơn vị đến từ Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kon Tum; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk, không quản ngại đường xá xa xôi để đến tham dự chương trình tập huấn. Điều đó chứng tỏ rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các nghệ sĩ và các đơn vị liên quan đến VH&NT rất muốn tìm hiểu về thực thi và bảo vệ quyền SHTT. Sự tham dự của các quý vị đại biểu đã tiếp thêm sức mạnh cho Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ của dự án cũng như chia sẻ sự quan tâm về việc bảo vệ và thực thi quyền SHTT trong lĩnh vực VH&NT đến Quỹ quốc tế của UNESCO là đơn vị hỗ trợ cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

 

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm

 

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập321
  • Hôm nay31,088
  • Tháng hiện tại843,644
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây