Hiển thị bài viết tin tức Hiển thị bài viết tin tức


« Quay lại

Startup triệu đô tạo pin thông minh ‘made in Vietnam’

Pin được kết nối với ứng dụng trên điện thoại, báo cho người dùng biết khi nào cần sạc và năng lượng hiện có sử dụng được trong bao lâu.

Khát vọng của Minh càng nung nấu hơn khi thấy nguồn điện ở Việt Nam không ổn định và xu thế của các nước phát triển đang tìm giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo từ gió, mặt trời, nhằm phục vụ nhu cầu điện cho thiết bị công nghệ ngày càng tăng. Ý tưởng chế tạo thiết bị năng lượng xanh có thể lưu trữ từ nguồn điện thông thường hoặc năng lượng mặt trời, năng lượng gió nảy ra từ đó. Dựa trên phát minh công nghệ pin lithium-ion của nhà khoa học người Anh, Minh và nhóm nghiên cứu tại Mỹ và Việt Nam đã phát triển công nghệ để ứng dụng vào cuộc sống.

Startup Nguyễn Ngọc Minh. Ảnh: NVCC.

Startup Nguyễn Ngọc Minh. Ảnh: NVCC.

Nếu như trước đây các ứng dụng của pin lithium-ion đều là công suất nhỏ, sử dụng cho các thiết bị điện thoại, máy tính, máy chụp hình... thì nay Minh và cộng sự cho ra đời sản phẩm pin thông minh có thể dùng cho cả xe điện hoặc lưu trữ điện dân dụng.

Điểm sáng tạo ở đây, nhóm nghiên cứu đã thiết kế từng cục pin đơn lẻ, khi cần tăng công suất chỉ cần đặt chồng lên nhau, các cục pin tự kết nối tránh mất thời gian của người sử dụng.

Mỗi cục pin hiện được thiết kế 48 V, 20 A công suất tương đương với 4 bình ăcquy thông thường nhưng chỉ nhỏ bằng 1/4. Một cục pin này, sử dụng cho ti vi có thể dùng trong 8 tiếng, dùng sạc pin cho laptop sẽ được 10 lần. Pin có tuổi thọ 5 năm. Khi người dùng không sử dụng có thể thu hồi để tái tạo.

Khi ứng dụng với xe máy điện, pin được thiết kế phần mềm có thể kết nối với ứng dụng trên điện thoại di động (tương thích với cả hệ điều hành Android và IoS). Qua App này sẽ cung cấp thông tin về lượng pin đã sử dụng, đi quãng đường bao xa thì pin sẽ hết, và chỉ dẫn trạm sạc pin gần nhất...

Cuối năm 2018, ông Phạm Thanh Hưng một Shark Tank của Việt Nam quyết định đầu tư 1 triệu USD, cùng với nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm pin thông minh để ứng dụng rộng vào thực tế. Hiện nhóm nghiên cứu cũng kết nối ứng dụng pin thông minh vào sản xuất xe máy điện XynDi.

Minh cho biết, đây là niềm khích lệ rất lớn giúp khát vọng mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao với giá cả phù hợp thành hiện thực.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.