« Quay lại

Hướng tới phục vụ tốt hoạt động nuôi trồng thủy sản, sản phẩm của Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ Nuôi trồng thủy sản gặt hái nhiều giải thưởng danh giá

Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ Nuôi trồng thủy sản được thành lập năm 2008. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu ứng dụng sản xuất các sản phẩm thuộc lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Với nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ mang tính thực tiện cao đã đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo cấp tỉnh, cấp trung ương. Các sản phẩm đều được cung cấp và chuyển giao nhiều tỉnh thành trên cả nước. Năm 2016 Công ty được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cấp chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công Nghệ. Một số sản phẩm được cung cấp cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam như tập đoàn Mawin… và bước đầu xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay công ty đang có một số sản phẩm được người dân không chỉ trong tỉnh mà ở nhiều địa phương trên toàn quốc, thời gian gần đây, sản phẩm đã được xuất bán sang nước bạn Lào. Một số sản phẩm của Công ty đã được người dân sử dụng và đánh giá cao như:

Hệ thống lồng nuôi cá bằng nhựa HDPE trên sông, hồ chi phí thấp

Nắm bắt được địa bàn tỉnh Nghệ An có tiềm năng lớn về mặt nước hồ chứa để phát triển nuôi trồng thủy sản với 1.250 hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ làm nhiệm vụ tưới là chính, trong đó có 944 hồ có khả năng phát triển nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, việc sử dụng hồ chứa để nuôi thuỷ sản ở Nghệ An còn rất hạn chế. Khó khăn trong việc tìm sinh kế cho người dân vùng lòng hồ, đặc biệt là các huyện miền núi. Từ nhu cầu thực tế đó Công ty đã nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm lồng nuôi cá trên hồ bằng nhựa HDPE chi phí thấp.

Anh Hoàng Văn Hợi - Giám đốc Công ty cho biết: "Sản phẩm có độ bền cao trên 20 năm, giá thành rẻ bằng lồng truyền thống phù hợp với trình độ canh tác của người dân. Sản phẩm đã đạt được nhiều giải thưởng như: giải Nhì Sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An năm 2013. Sáng kiến giải pháp VTV2 năm 2015, Sáng tạo Việt VTV 3 năm 2016. Sản phẩm đã cung cấp chuyển giao cho nhiều tỉnh thành trên cả nước và xuất khẩu…..

Việc áp dụng công nghệ Lồng nuôi cá trên hồ bằng nhựa HDPE sẽ giúp tạo sinh kế cho người dân vùng lòng hồ, tạo sản phẩm thủy sản cung cấp tại địa phương, thu hút khách du lịch…..

Hệ thống lọc nước dùng cho nuôi tôm tự làm sạch

Từ thực tế trong sản xuất của bà con nuôi tôm ở Nghệ An, hình thức lấy nước  là hệ thống bơm lấy nước trực tiếp từ biển phải dùng các cọc nổi để cố định nên ảnh hưởng đến cảnh quan bãi biển và tàu bè đi lại, hệ thống này thường xuyên bị sôn hàu, vẹm xanh bám vào đường ống làm tắc ống hút. Bên cạnh đó, hệ thống này thường xuyên bị sóng biển phá vỡ và vùi lấp do nổi trong nước. Hệ thống bơm nước trực tiếp từ biển chỉ bơm được thời gian ngắn do phải chờ thủy triều lên cao mới đủ nước để bơm trong khi một tháng chỉ có 2-3 con nước. Bà con không chủ động được nguồn nước cung cấp cho ao nuôi, khi ao nuôi ô nhiễm, dịch bệnh hoặc có sự cố về môi trường thì nguồn nước thay không chủ động dẫn đến dịch bệnh và thiệt hại kinh tế. Mặt khác nguồn nước lấy trực tiếp từ biển thường nhiều mùn bã hữu cơ, phù du nguyên sinh vật, trứng cá, ấu trùng tôm cua nhuyễn thể như vẹm xanh, ốc.... khi cấp vào ao nuôi hoặc ao lắng sẽ tích tụ trong ao nuôi hoặc ao lắng làm ô nhiễm môi trường khu vực nuôi, hơn nữa các ấu trùng tôm cua cá mang theo các mầm bệnh cho tôm nuôi. Các loài nhuyễn thể theo nước vào ao nuôi xử lý bằng hóa chất không triệt để sẽ phát triển trên bề mặt ao nuôi, bạt, dàn quạt tốn nhiều hóa chất xử lý và nhân công vệ sinh, các đối tượng này còn đào bới phá vỡ bờ ao bạt... Nhiều hộ nuôi đã xây dựng ao lắng trong các trại nuôi tốn kém và mất nhiều diện tích. Trong quá trình vận hành ao lắng mất nhiều thời gian để chờ lắng, và hóa chất sử dụng nhiều tốn kém.....

Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ Nuôi trồng thủy sản đã nghiên cứu sản xuất ra hệ thống bơm lọc nước dùng cho nuôi tôm tự làm sạch. Hộ thống đã khắc phục được những hạn chế đã nêu trên đồng thời có các ưu điểm như: Nước trong sạch, không có nguyên sinh động vật; Không bị sóng biển phá hủy do nằm trong nền đáy biển được cát bao phủ; Không mất diện tích trong trại nuôi do hệ thống lọc được lắp đặt ngoài đáy biển; Thời gian lấy nước cả ngày và không phụ thuộc thủy triều; Lưu lượng nước lớn do lọc nước bằng trọng lực và áp suất bơm; Không phải vệ sinh do khả năng tự làm sạch nhờ sóng biển; Chủ động trong việc cấp nước; Hạn chế mầm bệnh và vật chủ trung gian; Sử dụng ít hóa chất xử lý, thậm chí cấp trực tiếp

Sản phẩm đạt giải Ba sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An năm 2017, Giải thưởng ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam của ngân hàng World Bank group, Đại sứ quán Anh, Úc tài trợ, Sáng kiến giải pháp VTV2 năm 2017, Sản phẩm được truyền hình VTV 2 bình chọn một trong ba sản phẩm có tính ứng dụng thực tiện năm 2017. Hiện nay, sản phẩm áp dụng tốt cho các huyện có diện tích nuôi tôm trong tỉnh và 1 số địa phương ngoại tỉnh đã sự dụng.

Hiện tại Công ty đang nghiên cứu quy trình, lồng ương giống cá trong lồng nhằm phục vụ cho nghề nuôi cá lồng các huyện miền núi. Đem lại tỷ lệ sống cao công nghệ này áp dụng tốt cho các huyện miền núi Nghệ An./.

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.