Hiển thị bài viết tin tức Hiển thị bài viết tin tức


« Quay lại

Nauy: Xe tải tự lái vận chuyển đá vôi trong hầm mỏ

Hiện nay, ứng dụng xe tự lái vẫn chưa được quan tâm và triển khai nhiều trong lĩnh vực công nghiệp, như tại hầm mỏ – nơi nguyên liệu thô thường xuyên cần được vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Vì vậy, hãng xe Volvo nổi tiếng của Thụy Điển vừa cho ra mắt một công nghệ mới mà họ gọi là "giải pháp vận chuyển thương mại hoàn toàn tự động", với đối tượng thử nghiệm đầu tiên là đá vôi – cần được chở từ mỏ lộ thiên đến một khu cảng ở Nauy. Sáu chiếc xe tải tự lái sẽ được trang bị những tính năng tinh vi nhất để có khả năng vận chuyển đá vôi thô đến máy nghiền – ở cách đó khoảng 3 dặm mà – không cần đến bất cứ sự tương tác nào của con người. Tất nhiên, khi có sự cố xảy ra, các kỹ sư của Volvo sẽ ngay lập tức có mặt để khắc phục bởi hãng cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với khâu vận chuyển như điều khoản trong hợp đồng.
 
Hãng Volvo vừa đạt được bước tiến lớn trong lĩnh vực xe tải công nghiệp tự lái. Nguồn: Volvo Trucks.
 
Xe tự lái tỏ ra đặc biệt hứa hẹn bởi chúng có khả năng vận hành cả ngày lẫn đêm, vì thế sẽ mang lại hiệu quả chuyên chở tốt hơn nhiều, đồng nghĩa với việc chủ khai khoáng sẽ cần ít tài xế hơn và tiết kiệm được một khoản trả lương lớn. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra tác động của xu hướng chuyển dịch này đối với nền kinh tế chung, song điều đáng nói ở đây là đang có ngày càng nhiều loại xe tải thương mại không người lái được lên kế hoạch để đưa vào lưu thông trên đường, ngay trong tương lai không xa, với những nhà phát triển như Waymo – một tên tuổi lớn trong lĩnh vực chế tạo xe tải hạng nặng.
 
Có thể nói, xe tải tự lái hoạt động trong hầm mỏ của Volvo đã đưa chúng ta tiến thêm một bước dài, tới gần hơn với viễn cảnh đường phố tương lai sẽ tràn ngập các loại taxi và xe tải công nghiệp tự lái.
 
Theo Futurism:


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.