Hiển thị bài viết tin tức Hiển thị bài viết tin tức


« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình trồng dưa leo trong nhà lưới ở Yên Thành

Muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng nông nghiệp thì không thể theo phương pháp truyền thống, mà phải thay đổi tư duy, biết áp dụng các tiến bộ KHKT công nghệ cao vào sản xuất mới có hiệu quả đó là quan điểm của chàng trai Trần Duy Trung đã về quê xã Tân Thành, huyện Yên Thành.

Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội, được nhận vào làm việc tại một công ty tư nhân lương cao, nhưng chàng thanh niên 25 tuổi đã quyết định về quê làm nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao. Để có đủ hàng trang về quê khởi nghiệp, năm 2017 Hưng đã xin nghỉ việc vào Sài Gòn, Đà Lạt tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch bằng công nghệ cao.

 

Mô hình sản xuất nông sản công nghệ cao của anh Trần Duy Trung xã Tân Thành (Yên Thành).

Từ cuối năm 2017, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và nguồn vốn hỗ trợ từ trên 100 triệu đồng của UBND huyện Yên Thành, anh Trần Duy Trung đã mạnh dạn đầu tư cải tạo vùng đất ở cánh đồng Triều Cảnh xây dựng mô hình trồng rau nhà lưới bằng phương pháp thủy canh với tổng trị giá đầu tư 1,7 tỷ đồng.

Anh Trung cho biết: Vùng đất quy hoạch xây dựng 3 nhà lưới với diện tích trên 4.000 m2, trong đó được chia ra các khu vực trồng dưa lưới, bí, cà chua, dưa chuột, rau cải. Trồng rau và dưa lưới theo phương pháp này hạn chế tối đa sâu bệnh, cây trồng cho năng suất cao. Sau hơn 2 tháng thâm canh, các loại cây trồng hiện đã mang lại kết quả khả quan, dự kiến 2.000 gốc dưa lưới vụ đầu sẽ đạt năng suất khoảng 8 tấn; với giá  thị trường hiện nay 40.000 đồng/kg sẽ cho doanh thu  khoảng 300 triệu đồng, chưa kể các loại rau quả trái vụ ước đạt 8 tấn sẽ được bán ra thị trường.

Anh Trần Duy Trung cẩn thậm chăm sóc từng cây

 

Hệ thống vườn nhà lưới khá hiện đại, được đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, gắn các thiết bị thông minh như cài đặt các thông số về ánh sáng, nhiệt độ giúp cây trồng phát triển nhanh. Dưa leo, dưa chuột cũng tiêu thụ cho các mối sỉ ngay tại địa bàn. Như vậy, nếu sản xuất thuận lợi, đầu ra ổn định, mô hình trồng rau, quả nhà lưới này sẽ cho thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 6-8 lao động.

Vụ tiếp theo dự kiến anh sẽ trồng thêm 3.500 gốc dưa lưới và hoàn thành hệ thống thủy canh để  trồng rau sạch cung ứng ra thị trường vào dịp cuối năm, đồng thời xúc tiến liên doanh, tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho các loại sản phẩm. 

 

Hệ thống vườn nhà lưới khá hiện đại

 

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Yên Thành cho biết thêm: Tính đến thời điểm này, ngoài 2 mô hình vườn rau, quả nhà lưới ở Tân Thành và Hồng Thành, hiện huyện đang xây dựng tiếp 1 mô hình nhà lưới ở xã Bảo Thành. Trong xu thế hội nhập, đòi hỏi người sản xuất rau, quả cần phải thay đổi tư duy sản xuất theo hướng an toàn, nhằm cạnh tranh lành mạnh trên thương trường và an toàn cho người tiêu dùng về lâu dài. Vì vậy huyện đang tiếp tục khuyến khích người dân liên doanh, liên kết xây dựng các mô hình vườn rau quả nhà lưới đầu tư công nghệ cao. Thời gian tới, huyện sẽ lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ kinh phí cho các mô hình nhà lưới hoạt động sản xuất hiệu quả hơn.

Bằng niềm đam mê và nghị lực phấn đấu, bước đầu mô hình trồng rau sạch của thanh niên Trần Duy Trung đã đưa lại nhiều kết quả khả quan ngay trên đất cằn, trở thành mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ cao ở quê lúa Yên Thành./.

Văn Hải

UBND huyện Yên Thanh

 

 

 

 


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.