Hiển thị bài viết tin tức Hiển thị bài viết tin tức


« Quay lại

Trần Khắc Thẩm với giấc mơ khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch

 

 

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất "năm nam"( 5 xã thấp trũng phía Nam huyện Nam Đàn), chàng  Kỹ sư CNTT Trần Khắc Thẩm hiểu được ngoài việc hàng năm bị ngập lụt vài tháng không thể sản xuất được thì bù lại, một lượng phù sa lớn được bồi đắp sau mỗi mùa mưa lũ. Tốt nghiệp đại học xong, thay vì đi làm việc đúng chuyên ngành được đào tạo chàng trai này quyết định về quê khởi nghiệp với mảnh đất quê hương. Bao ấp ủ trong ước mơ của tuổi trẻ, sau nhiều phương án, chàng trai này quyết định đưa giống dưa leo Israel về trồng thử nghiệm. Tất nhiên, muốn "ăn chắc", không thể trồng theo cách truyền thống mà phải tính toán cụ thể, áp dụng và tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt theo công nghệ sản xuất của bạn.

"Với ước mơ khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, sau khi tốt nghiệp Đại học tôi đã trở về quê hương và xây dựng mô hình trồng rau sạch công nghệ cao tại vùng rốn lũ Nam Đàn, mặc dù bước đầu có nhiều khó khăn nhưng hiện tại hiệu quả kinh tế đem lại so với các loại cây  lúa, cây màu thì đem lại hiệu quả vượt trội và mong muốn nhân rộng mô hình để bà con học hỏi, phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao tại vùng ngập lũ Nam Đàn".

 

Hệ thống nhà vườn được đầu tư cao

 

Bằng kiến thức tự học, cũng như kinh nghiệm khi thực tế học hỏi tại các mô hình rau Đà Lạt, Thẩm đã thực hiện mơ ước của mình: xây dựng mô hình nhà lưới trồng rau quả theo công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel. Theo anh, đặc điểm nổi bật của phương pháp này là có thể trồng nhiều vụ trong năm, cây trồng có khả năng chống chịu hạn hán. Thẩm đã quyết định xây dựng một hệ thống nhà màng rộng 1.000m. Thẩm cho biết: "Đây là công nghệ sản xuất tiên tiến của Israel nên mình phải tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất của họ. Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, hệ thống quạt gió điều hòa không khí nên có thể điều chỉnh được điều kiện lý tưởng cho cây sinh trưởng và phát triển."

Nói về kết quả thu hoạch của cây dưa chuột, Thẩm cho biết: "Trung bình mỗi cây cho ít nhất 50 quả, thời gian thu hoạch kéo dài từ 3-4 tháng".

Để cây cho quả đều và đẹp, đất cũng đã xử lý trước khi trồng 1 tháng, sử dụng phân bón hữu cơ được nhập từ các nhà sản xuất uy tín nên loại bỏ hoàn toàn các mầm sâu bệnh, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra đáp ứng các tiêu chí của thực phẩm sạch". Thu hoạch lứa dưa đầu tiên được 200kg. Đến nay, có thể tính là thời điểm thu hoạch chính, trung bình mỗi ngày vườn của Thẩm cho thu hoạch từ 250-300kg. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg thì mỗi ngày, chàng trai trẻ này đút túi 5 triệu đồng.

Dưa khi thu hoạch một phần được Thẩm cung ứng cho một số cửa hàng rau sạch ở Nam Đàn, TP Vinh. Phần còn lại được bán lẻ cho người dân trong vùng để ai cũng có cơ hội được dùng nông sản sạch. "Giống dưa này nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo các điều kiện sinh trưởng, phát triển sẽ cho thu hoạch trong vòng 3-4 tháng. Tính trung bình mỗi cây 30 mắt, mỗi mắt 2-3 quả thì sẽ cho thu hoạch từ 60-90 quả cả vụ. Tuy nhiên do đang trồng thử nghiệm nên em chỉ tính khoảng 50 quả thôi", Thẩm cho biết.

Theo nhẩm tính, khu vườn 2.300 cây, mỗi cây cho năng suất 50 quả, tương đương với 5kg, với giá bán buôn hiện tại là 20.000 đồng thì số tiền chàng trai này thu được sẽ không hề nhỏ. Hiện vườn dưa của Thẩm cho thu hoạch từ 250-300kg/ngày. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, mỗi ngày "ông chủ trẻ" bỏ túi hơn 5 triệu đồng.

 

Hiện một mình Thẩm đảm trách toàn bộ khâu đưa nông sản sạch đến với khách hàng. Với cách làm này, Thẩm vừa giảm được chi phí trung gian, người tiêu dùng có cơ hội sử dụng thực phẩm sạch với giá cả hợp lý hơn.

"Đến giờ phút này em có thể thở phào nhẹ nhõm rồi. Với việc ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại này thì cây dưa leo Israel đã thực sự bén đất vùng ngập lũ. Sắp tới em dự định mở rộng sang các nông sản khác như cà chua, bắp cải, rau… để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao của người tiêu dùng", Thẩm tự tin nói.

 

 

Kỹ sư CNTT Trần Khắc Thẩm hiện là chủ mô hình trồng dưa leo sạch trong nhà màng theo công nghệ Israel

 

Tuy tuổi còn rất trẻ nhưng nhờ sự linh hoạt trong tư duy, tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm của một người cán bộ Đoàn,anh Trần Khắc Thẩm đã tạo một bước đột phá, giúp người dân vốn chỉ quen với cây lúa được tiếp cận với nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vùng rốn lũ Nam Năm, Nam Đàn - vùng đất quanh năm gánh chịu nhiều thiệt hại thiên tai bão lũ./.

Hoàng Lam

 


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.