Hiển thị bài viết tin tức Hiển thị bài viết tin tức


« Quay lại

“Máy róc lá mía” - sản phẩm bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Với chức năng mang lại hiệu quả môi trường, tăng độ mùn hữu cơ, chống xói mòn cho đất, máy róc lá mía đã giúp người dân giảm sức lao động, nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế cũng như năng suất lao động. Đó là lí do mà tác giả chính Nguyễn An Anh - Học sinh lớp 11, trường THPT Quỳnh Lưu 4 đã thiết kế ra máy róc lá mía, dự án dành giải đặc biệt tại cuộc thi "Sáng tạo Khoa học thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2019" được tổ chức vào tháng 4 vừa qua.

Sản phẩm "Máy róc lá mía" của học sinh Nguyễn An Anh và Mai Văn Đạt - học sinh lớp 11A2, trường THPT Quỳnh Lưu 4 đã giành giải đặc biệt

Sinh ra và lớn lên tại vùng trồng mía của huyện Quỳnh Lưu nên từ nhỏ, cậu bé Nguyễn An Anh đã chứng kiến sự vất vả cực nhọc của người dân trồng mía nơi đây, từ những ý tưởng nhỏ được nhen nhóm, với sự hướng dẫn của thầy giáo - dự án Máy róc lá mía đã được lên kế hoạch nghiên cứu và được chế tạo ra. Sản phẩm đã trải qua cuộc thi vòng loại để đến với vòng thi chung kết. Với phần thuyết minh mô hình sản phẩm của mình, dự án được đánh giá là có tính ứng dụng thực tiễn cũng như hàm lượng khoa học cao đã thuyết phục tuyệt đối Hội đồng chấm thi. Sản phẩm được thiết kế và đang vận hành tại các nương mía của xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu và có thể đưa vào sản xuất hàng loạt để đưa máy đến sử dụng cho tất cả các vùng trồng mía trên cả nước. Sản phẩm đã giải phóng sức lao động đáng kể cho người dân trồng mía khi phải róc lá thủ công trên hàng ngàn ha. Máy có đặc điểm là hoạt động ổn định, phù hợp cho địa hình ruộng mía; Có thể điều chỉnh được tốc độ của máy chạy và tốc độ róc phù hợp với mật độ cây mía; Lượng xăng tiêu thụ không nhiều; Khi máy hoạt động sẽ róc sạch tối đa lá khô từ trên thân xuống phía dưới gốc cây mía nhằm tạo điều kiện cho cây mía sinh trưởng và phát triển tốt.

Máy được thiết kế và có quy trình vận hành khá đơn giản

Với quy trình vận hành của máy được thiết kế khá đơn giản nên dễ được phổ biến sử dụng rộng rãi đến người dân trồng mía: Người sử dụng chỉ việc nạp xăng vào bình chứa và đề cho máy hoạt động, điều khiển hướng bằng vô lăng và điều khiển tốc độ chuyển động, tốc độ róc của máy bằng cần ga. Kinh phí để mua máy này là hơn 5 triệu đồng, Theo số liệu tính toán giữa phương pháp róc lá thủ công truyền thống và róc lá bằng máy thì chi phí nhân công sẽ tiết kiệm được hơn 1,4 triệu đồng trên mỗi ha cho người dân trồng mía.

 

Qua trao đổi với em - tác giả của dự án đã cảm thấy rất vui vì sản phẩm của mình đã được dành giải cao, em luôn mong muốn máy róc lá mía của mình sẽ được phổ biến rộng rãi để giúp người dân trồng mía trên cả nước giảm thiểu được công sức bỏ ra khi chăm sóc cây mía. Với những hiệu quả thiết thực mà sản phẩm máy róc lá mía mang lại, hi vọng với tương lai không xa, máy sẽ được phổ biến rộng rãi cho người dân trồng mía ở các địa phương nhằm gia tăng năng suất và giải phóng sức lao động, từ đó thúc đẩy phát triển nguồn nguyên liệu mía cho các ngành công nghiệp khác./.


Thúy Vinh

 

 


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.