Cần có một con đường xứng đáng với Uy Minh vương Lý Nhật Quang

Thứ tư - 10/07/2024 03:51 0
Con đường mang tên danh nhân, tức lấy tên những danh nhân văn hóa, những người có công với nhân dân, đất nước gắn với một con đường cụ thể nào đó.  Điều này có ý nghĩa trong việc đề cao công lao sự nghiệp cũng như những cống hiến của các danh nhân trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Qua đó giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cũng như ý thức hơn về lịch sử và văn hóa dân tộc.
Trong những năm vừa qua, Nghệ An là một trong số rất ít những tỉnh trên cả nước đưa ra đề án đặt tên đường và xin ý kiến đóng góp từ toàn thể nhân dân. Đây là một việc làm rất đúng đắn bởi việc lấy tên danh nhân văn hóa đặt tên đường là việc rất khó nó liên quan đến những người mà cuộc đời và sự nghiệp của họ đã trở thành bất hủ. Bên cạnh những điều đã làm được thì vẫn còn nhiều tồn tại bất hợp lí cần được điều chỉnh và thay đổi.


Đại lộ Vinh - Cửa Lò

Nhắc đến nhân vật có công lao nhất đối với sự phát triển của xứ Nghệ và cũng là nhân vật xứng đáng được gắn với con đường lớn nhất, đẹp nhất, dài nhất tại Nghệ An chắc chắn phải nhắc đến Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Tuy nhiên, điều này lại chưa được thực hiện, hoặc đã thực hiện nhưng không hợp lí: Con đường mang tên Lý Nhật Quang tại phường Bến Thủy thành phố Vinh là con đường mới đặt tên ở giai đoạn sau này.
Điều đáng buồn hơn là đường này chỉ là đường phụ, chiều dài trên dưới 200m và chiều rộng chỉ trên 5m. Trong khi đó ai cũng biết rằng người khai phá và đưa Nghệ An từ miền đất “trại” trở thành vùng trọng địa của đất nước, người đã dành cả cuộc đời mình gắn với mảnh đất và con người xứ Nghệ chính là Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.
Nói đến công đức của Uy Minh Vương chắc không phải viết ra đây bởi không một sách vở hay tờ báo tạp chí nào có thể ghi chép hết. Ngài đã trở thành một vị Thánh trong lòng người dân trong suốt gần 10 thế kỷ qua. Điều này thể hiện ở chỗ trong những ngôi đền thờ bậc anh hùng có công lao trên địa bàn tỉnh ta hiện nay, đền thờ ngài luôn có quy mô to lớn nhất và chiếm số lượng nhiều nhất với hơn 40 ngôi đền tại hầu hết các huyện, trong số đó nhiều đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Riêng đền Quả Sơn - đền thờ chính của ngài là một trong “bốn ngôi đền đẹp nhất An Nam” (Hyppolyte Le Breton) đã đi vào câu nói đầy tự hào của người dân“nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” về những địa chỉ tâm linh nổi tiếng của mảnh đất xứ Nghệ.
Mỗi khi đến thăm đền Uy Minh Vương, dù là bất cứ thời đại nào hay địa phương nào, chúng ta đều thấy từ tam quan cho đến thượng điện đều là những bia đá, câu đối, hoành phi ngợi ca công lao ngài phủ khắp núi sông, ân đức ngài thấm nhuần trăm họ. Vậy mà con đường mang tên ngài lại quá nhỏ bé và nằm ở vùng ven ít người biết tới. Ngay tại các thị xã mới thành lập hiện nay cũng không hề có một con đường nào mang tên ngài.
Tại tỉnh Quảng Bình, con đường lớn nhất thành phố Đồng Hới là đường Lý Thường Kiệt. Ta biết rằng nhờ công lao phạt Chiêm năm 1069 của Thái Úy mà lãnh thổ Đại Việt vươn tới tỉnh Quảng Bình ngày nay. Vì vậy không phải ngạc nhiên khi con đường lớn nhất trung tâm thành phố Đồng Hới lại mang tên Lý Thường Kiệt. Tại sao tỉnh ta lại không làm như tỉnh Quảng Bình? Tại sao công đức của Uy Minh Vương đối với xứ Nghệ ta bao la như trời như biển mà con đường mang tên ngài lại nhỏ bé và quẩn quanh trong góc khuất? Rõ ràng điều mà chúng ta làm không hề thỏa đáng, cần phải có sự thay đổi.
Rất mong các cấp chính quyền xem xét và dành cho Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - vị Thánh Nhân của xứ Nghệ một con đường to đẹp và rộng lớn để xứng đáng với những gì mà ngài đã làm cho mảnh đất xứ Nghệ. Việc này càng thuận lợi hơn bởi hiện nay tỉnh Nghệ An đang lấy ý kiến về việc đặt tên cho đại lộ Vinh - Cửa Lò.

Đền Quả Sơn sau khi được trùng tu, tôn tạo. Ảnh: Nguyễn Diệu

         Cũng xin được nói thêm, thành phố Vinh hiện nay đang lạm phát tên đường phố. Có rất nhiều đường nhỏ và ngắn chỉ bằng 1 ngõ của đường lớn cũng được đặt tên danh nhân. Ở những đường này nên chỉ gọi là ngõ 1, ngõ 2 của một con đường nào đó hoặc dùng tên địa danh hay sự kiện để đặt thì sẽ hợp lý hơn.
         Đặc biệt, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia tại biển Đông hiện nay, tỉnh ta cũng nên có 2 con đường lớn mang tên Hoàng SaTrường Sa để giáo dục và tuyên truyền rộng rãi cho tất cả mọi tầng lớp nhân dân về chủ quyền không thể chối cãi về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - một phần máu thịt không thể tách rời của đất nước.


Ảnh 1: Đền Quả Sơn sau khi được trùng tu, tôn tạo. Ảnh: Nguyễn Diệu
Ảnh 2: Đại lộ Vinh – Cửa Lò
 

Tử Quang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây