« Quay lại

Công nghệ “làm đông tức thời” - phương pháp bảo quản hải sản và các loại nông sản hiệu quả

Tàu đánh bắt xa bờ dài ngày trên biển thường phải đem theo rất nhiều đá cây để bảo quản hải sản đánh bắt được. Chi phí cho hoạt động này tốn khá nhiều kinh phí, từ việc mua đá cây, bảo quản, dầu chạy tàu… Bên cạnh đó, việc bảo quản bằng đá lạnh thông thường cho hải sản thường mất thời gian khá lâu để thẩm thấu hơi lạnh vào sản phẩm nên làm giảm độ tươi ngon của hải sản. Đó cũng là lý do mà hải sản đánh bắt xa bờ của chúng ta không được nhiều nước nhập khẩu mà cá ngừ đại dương là 1 ví dụ.

Để khắc phục nhược điểm của phương pháp bảo quản trên, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ cho các tàu đánh bắt xa bờ thì máy nổ lạnh đa cấp PRO với công nghệ làm đông tức thì là một giải pháp hợp lý. Công nghệ này, "làm đông tức thời" sẽ đưa nhiệt độ nước giảm xuống theo cấp số nhân với nhiệt độ lạnh sâu đến - 40 độ C (có thể điều chỉnh độ lạnh sâu tối đa đến - 60 độ C trong vòng 5 đến 15 phút tùy theo nhu cầu của từng sản phẩm), sản phẩm sẽ đông cứng và các tế bào trong sản phẩm sẽ giữ nguyên trạng thái như ban đầu.

 

Công nghệ "làm đông tức thời" sẽ đưa nhiệt độ nước giảm xuống theo cấp số nhân với nhiệt độ lạnh sâu đến - 40 độ C

 

Sản phẩm sau khi cấp đông tức thì có thể bảo quản tối đa trong 36 tháng mà chất lượng không hề thay đổi. Với nhiệt độ âm sâu, trong quá trình ra khơi, tàu thuyền có thể dùng nước ngọt hoặc nước biển làm đá để tích trữ trong kho bảo quản.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ này sẽ giảm chi phí và tiết kiệm nước ngọt trên tàu thuyền cho ngư dân bởi có thể làm đóng băng nước biển thay đá giúp bảo quản sản phẩm trên tàu thuyền, vì thế sẽ giảm được chi phí kho lạnh và chi phí đá lạnh trên tàu thuyền.

Một thí nghiệm được tiến hành ngay tại hội thảo "Kết nối cung - cầu công nghệ, giới thiệu đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật cho các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An" tại cảng Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức cho thấy, 1 con cá đang sống sau khi cho cấp đông tức thời khoảng 5 phút, đưa ra ngâm nước bình thường có thể sống lại. Và chỉ cần 15 phút con cá đã có thể cấp đông đến tận xương. Với thời gian cấp đông nhanh như vậy sẽ không làm vỡ các tế bào phần tử trong sản phẩm, từ đó, khi rã đông sản phẩm sẽ không bị nhũn, chảy dịch, mất đi các chất như vitamin và protein…

 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Natupro Việt Nam đang tiến hành thí nghiệm cấp đông tức thời đối với hải sản còn sống

 

Nói về nguyên lý hoạt động và vận hành của máy nổ lạnh đa cấp PRO, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Natupro Việt Nam - doanh nghiệp sản xuất cung ứng xuất nhập khẩu nông sản sạch cho biết: Máy lộ lạnh đa cấp khi hoạt động sẽ đưa nhiệt vào bể chứa dung môi qua hệ thống ống đồng làm dung môi dẫn lạnh trong bể chứa hẹ nhiệt độ xuống -400 C. Với nhiệt độ âm sâu, trong quá trình ra khơi, tàu thuyền có thể dung nước ngọt hoặc nước biển làm đá để tích trữ trong kho bảo quản. Trong quá trình đánh bắt hải sản ngư dân có thể đưa trực tiếp sản phẩm vào bể chứa của máy nổ lạnh với công suất 1 tấn trên 1h. Khi sản phẩm đã cấp đông tức thời, ngư dân có thể đưa ra khỏi bể và cho vào kho bảo quản. Ngăn bảo bảo này sẽ được nối 1 đường tuần hoàn với bể lạnh.

Đối với các sản phẩm hải sản nhỏ như tôm, mực, cá nhỏ… có thể chạy bể lạnh ở nhiệt độ -200C, nhiệt độ phù hợp để cấp đông tức thời sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Nói về cấu tạo của sản phẩm này, ông Tuấn cho hay, bể được thiết kế và sản xuất bằng inox 304 để tranh bị ăn mòn, rỉ sét. Máy nổ lạnh được thiết kế và lắp đặt thêm thiết bị giúp máy có thể làm việc tốt trong môi trường trên tàu đánh cá rung lắc do sóng biển. Với công suất làm lạnh -400C, làm lạnh 1 tấn /1h, máy nổ đá cấp chỉ tiêu thụ 7KW điện năng/ 1h.

 

Có nhiều ý kiến trao đổi tại buổi hội thảo giới thiệu công nghệ "Làm đông tức thời" do Sở KH&CN tổ chức

 

Trao đổi tại buổi hội thảo, nhiều chủ tàu và thuyền trưởng đã đặt câu hỏi về chi phí, quy trình vận hành, mức độ tiêu hao nhiên liệu trong các trường hợp cụ thể của từng tàu. Đặc biệt, các nhà khoa học và chủ tàu, thuyền trường cùng nhau phân tích so sánh 2 phương pháp cấp đông truyền thống và cấp đông tức thời từ chi phí đến chất lượng sản phẩm.

Có thể thấy, nếu công nghệ cấp đông tức thì được ngư dân, chủ thuyền, thuyền trưởng áp dụng thì vừa giảm được chi phí vừa đảm vảo chất lượng hải sản. Đặc biệt hơn, việc đảm bảo chất lượng hải sản đánh bắt mở ra triển vọng xuất khẩu hải sản đánh bắt ra nước ngoài đặc biệt là các nước "khó tình" như Mỹ, Nhật, EU…  -  những thị trường đang được hướng đến của tinh Nghệ An./.

Hải Yến

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.