« Quay lại

Hiệu quả mô hình hệ thống tưới tiết kiệm nước cho vùng chanh leo trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong

Tại huyện Quế Phong, chanh leo đã được chính quyền địa phương cùng người dân đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2010 đến nay và được xem là cây trồng chủ lực của tỉnh và là cây xóa đói giảm nghèo của huyện. Năm 2019, toàn huyện Quế Phong đã trồng gần 200 ha, trong đó tập trung chủ yếu tại xã Tri Lễ với trên 120ha. Theo quy hoạch và xu hướng thì diện tích cây chanh leo sẽ không ngừng được mở rộng. Tuy nhiên, hiện nay chanh leo được trồng trên địa bàn huyện Quế Phong chủ yếu tại xã Tri Lễ, là nơi có địa hình đồi núi cao, nguồn nước tưới rất khó khăn phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên, vào mùa khô tình trạng thiếu nước tưới cho cây chanh leo diễn ra thường xuyên nên để mở rộng quy hoạch diện tích thì việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây là rất cần thiết.

Thiết bị tưới phun mưa cục bộ

Mô hình tưới nước tiết kiệm đã và đang được áp dụng trên nhiều loại cây ở nhiều các tỉnh thành như sầu riêng, cà phê, cây dưa hấu.. đã cho năng suất cây trồng tăng khá cao, giảm được lượng nước tưới, tiết kiệm công lao động cho quá trình chăm sóc của cây trồng. Qua điều tra, khảo sát lựa chọn nguồn cấp nước và địa điểm triển khai xây dựng mô hình tại xã Tri Lễ, dự án đã nghiên cứu, lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây chanh leo; Thiết kế quy trình vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa cục bộ cho cây chanh leo; Quy trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây chanh leo. Các quy trình kỹ thuật đã được trình bày và thảo luận thông qua hội thảo và tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, người dân thực hiện mô hình để áp dụng trong quá trình xây dựng mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây chanh leo của dự án.

Vườn trồng chanh leo áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Ghi nhận những kết quả của dự án, đặc biệt là hệ thống tưới nước tiết kiệm đã phát huy hiệu quả, giúp người dân giảm rất nhiều thời gian, công lao động cho tưới nước cũng như bón phân qua đó giảm chi phí sản xuất. Đặc biệt, bước đầu thấy chanh leo được lắp đặt hệ thống tưới sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao hơn, mẫu mã quả đẹp hơn và tàn lâu hơn so với những vườn không được lắp hệ thống tưới nước tiết kiệm, hiện nay đang tưới truyền thống.

Chi phí cho đầu tư ban đầu để trồng, chăm sóc 1ha chanh leo là 103triệu đồng. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước đối với tưới truyền thống chỉ 10triệu đồng, còn tưới phun mưa cục bộ và nhỏ giọt chi phí này cao hơn hẳn với lần lượt là 55triệu đồng và 60triệu đồng. Theo đó, với việc đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm để sản xuất chanh leo thì từ năm đầu người trồng đã có lãi, trong khi nếu tưới truyền thống thì hầu như chưa có lãi. Tuy nhiên, do giảm được công tưới nước, bón phân nên chi phí sản xuất năm thứ nhất của 2 phương pháp tưới nước tiết kiệm chỉ hết 99 triệu đồng, thấp hơn so với tưới truyền thống là 126triệu đồng. Tương tự ở năm thứ 2, chi phí sản xuất cho 1ha cây chanh leo ở mô hình lắp hệ thống tưới nước tiết kiệm là 130triệu đồng, thấp hơn so với tưới nước truyền thống. Tổng chi phí cho 2 năm sản xuất cây chanh leo đối với tưới truyền thống là 381triệu đồng, tưới phun mưa cục bộ là 386triệu đồng và tưới nhỏ giọt là 391triệu đồng. Theo đó, mặc dù đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm ban đầu khá tốn kém (từ 55-60 triệu đồng) nhưng do giảm tiền thuê nhân công tưới nước và bón phân nên chi phí để sản xuất 2 năm chanh leo không cao hơn đáng kể (từ 5-10 triệu đồng) so với tưới nước truyền thống.

Với hiệu quả vượt chỉ tiêu đề ra của dự án, chính quyền và người dân hết sức phấn khởi. Kết quả của dự án này rất có ý nghĩa thực tiễn đối với sự phát triển nông nghiệp hàng hóa tại huyện Quế Phong, đặc biệt là đối với phát triển cây ăn quả. Dự án đã giúp cho người dân địa phương nâng cao được trình độ về khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp từ đó giúp họ hình thành phương thức sản xuất hàng hóa, tạo đà cho phát triển kinh tế hộ gia đình. Dự án đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận, tính nhạy bén trong ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông - lâm nghiệp của người dân địa phương, giúp cho đội ngũ cán bộ khuyến nông, cán bộ địa phương  được tiếp cận với phương pháp nghiên cứu khoa học. Kết quả áp dụng tưới nước tiết kiệm đã giảm được lượng nước tưới từ 9,90 % đối với tưới nhỏ giọt và 26,0% đối với tưới phun mưa cục bộ trong cả chu kỳ cây chanh leo đã giúp tiết kiệm lượng nước trong sản xuất, góp phần cung ứng nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Hơn nữa, việc sử dụng phân bón hòa tan để tưới cùng hệ thống tưới nước tiết kiệm cũng góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón. Điều này góp phần bảo vệ môi trường nước và đất cho vùng trồng chanh leo, nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lô Hùng Cường

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.