« Quay lại

Nghệ An tiến hành phân tích chi phí - hiệu quả đối với bệnh nhân ĐTĐ typ 2 điều trị ngoại trú có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

Đái tháo đường (Diabetes Melitus) (ĐTĐ) là một bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, có tốc độ phát triển rất nhanh theo đà nâng cao mức sống. Cũng như nhiều bệnh mạn tính, ĐTĐ typ 2 buộc bệnh nhân phải chung sống với nó suốt đời, đặt một gánh nặng rất lớn về kinh tế, chất lượng cuộc sống lên bệnh nhân, gia đình và toàn xã hội, trong đó có cơ quan bảo hiểm. Đứng trước tình hình đó, để phân tích chi phí - hiệu quả và so sánh kinh tế dược của một số phác đồ thuốc được chỉ định phổ biến nhất trong điều trị ĐTĐ typ 2, để từ đó cung cấp thêm bằng chứng để lựa chọn thuốc trong điều trị, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Y khoa Vinh đã tiến hành phân tích chi phí - hiệu quả đối với bệnh nhân ĐTĐ typ 2 điều trị ngoại trú có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong 6 tháng đầu năm 2018.

 

Đối tượng nghiên cứu là bệnh nhân ĐTĐ typ 2 đơn thuần khám bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong 06 tháng đầu năm 2018. Với tiêu chuân̉ lựa chọn gồm: Bệnh nhân đươc̣ theo dõi trong thời gian liên tục ít nhât́ 3 tháng; Có đầy đủ số liệu xét nghiệm Glucose mỗi tháng và xét nghiệm HbA1C.  Tiêu chuẩn loại trừ là những bệnh nhân không có đầy đủ số liệu xét nghiệm Glucose và xét nghiệm HbA1C mỗi tháng và bệnh nhân ĐTĐ typ 2 có các bệnh mắc kèm.

Thông qua việc nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích chi phí - hiệu quả CEA gồm tính toán chi phí và hiệu quả của 2 dạng thuốc/dịch vụ y tế được so sánh và đối chiếu với lưới chi phí - hiệu quả:

Từ bệnh án điều trị ĐTĐ, sử dụng tiêu chuẩn lựa chọn và loại trừ để sàng lọc, chọn bệnh án. Trong bệnh án đó, 2 phác đồ thuốc có tần suất sử dụng cao nhất được chọn để phân tích. Phác đồ 1: Phối hợp gliclazide với Metformin với liều dùng: Gliclazide: từ 30-120mg/ngày tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân và Metformin: từ 500-2000mg/ngày tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. Phác đồ 2: Sử dụng metformin đơn độc. Metformin: từ 1000-2000mg/ngày tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. Thu thập số liệu: Từ 2.000 bệnh án bệnh nhân nội tiết, có 56 bệnh án được lựa chọn để phân tích.

Bằng phương pháp CEA, nghiên cứu đã thực hiện phân tích chính, đi cùng phân tích phụ: phân tích độ nhạy giá thuốc, mức chi trả giá khám chữa bệnh; phân tích phân nhóm theo giới tính, số năm ĐTĐ và phân loại BMI. Qua đó, kết quả về chi phí - hiệu quả giữa hai phác đồ được phân tích một cách khá đa chiều. Với phân tích chính: Qua kiểm định test T độ tin cậy trên 95% cho thấy phác đồ 1 có ưu thế hơn so với phác đồ 2 về chi phí - hiệu quả.

Với phân tích độ nhạy: Sự dao động về giá thuốc không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu thông qua kiểm định test T độ tin cậy trên 95%. Tuy nhiên, về mức chi trả tiền khám chỉ có mức chi trả 80% của bảo hiểm y tế là cho kết quả tương tự phân tích chính. Với mức chi trả 100% và 95% của bảo hiểm y tế để so sánh phác đồ 1 và phác đồ 2 về chi phí - hiệu quả thì cần phải xem xét các yếu tố khác.

Với phân tích nhóm: Sự thay đổi kết quả phân tích ở các phân nhóm khác nhau là khá đa dạng. Điều này chứng tỏ đặc điểm cá thể của bệnh nhân là một yếu tố quan trọng để lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu.

Tuy nhiên, các kết quả phân tích phân nhóm có tính chính xác và khả năng ngoại suy ra một quần thể lớn là không cao, vì cỡ mẫu trong phân tích nhóm đã bị chia nhỏ và dự liệu hiệu quả lại khá dao động, thể hiện ở độ lệch chuẩn hiệu quả thường chiếm 50-80% giá trị hiệu quả trung bình. Vì thế, kết quả các phân tích này chỉ mang tính chất tham khảo./.

ThS. Nguyễn Thị Minh Thúy

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.