« Quay lại

Quỳ Hợp thành công trong ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ

Những năm gần đây, việc phát triển chăn nuôi, sản xuất ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ cao trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều mô hình dự án được triển khai xây dựng với quy mô lớn tạo sự chuyển biến, cải thiện rõ nét đời sống kinh tế xã hội của người dân. Trong năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, trạm khuyến nông, hội nông dân các xã đã giúp nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với mục đích góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương, huyện Quỳ Hợp đã chủ động tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn và chuyển giao những tiến bộ khoa học công nghệ kỹ thuật mới cho nông dân. Cụ thể, tại xã Châu Bình, xác định rõ việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật có vai trò tầm quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nhằm giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nên được sự quan tâm của ủy ban nhân dân, phòng nông nghiệp của huyện, các cấp hội nông dân, tại xã đã phối hợp với trạm khuyến nông tích cực mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng rừng cho hội viên nông dân. Qua đó nhiều hội viên nông dân đã năng động trong cách nghĩ cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh từng bước nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống.

Mô hình chăn nuôi bò nhốt đang được phát triển tại Quỳ Hợp

 

Ngoài ra, hội nông dân các xã đã phối hợp với trạm khuyến nông xây dựng các chương trình kế hoạch để chuyển giao KHCN cao như trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, các kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, mở các lớp phổ biến các ứng dụng sản xuất các chế phẩm sinh học cho bà con sản xuất cũng như trong chăn nuôi, qua đó bà con đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao thu nhập. Đặc biệt vụ hè thu trong năm 2019 vừa qua, trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp đã triển khai thực hiện mô hình khảo nghiệm giống lúa lai mới LC270 với diện tích 15ha được sử dụng phân Viên dúi sâu tại xã Châu Lộc nhằm mang lại lợi nhuận cho người dân, giảm chi phí, tăng năng suất đơn vị diện tích trên cây lúa và tăng thu nhập cho bà con. Trong quá trình sản xuất luôn có sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật do cán bộ trạm khuyến nông huyện hướng dẫn nên sau khi thu hoạch, năng suất thu được tăng cao về cả chất lượng cũng như số lượng.

Mô hình giống lúa lai LC 270

Với phương châm cầm tay chỉ việc, những năm qua trạm khuyến nông của huyện đã phối hợp với các ban ngành và các địa phương tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật như về tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và cách phòng trừ các loài dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hàng ngàn lượt nông dân, riêng từ đầu năm đến nay trạm khuyến nông của huyện đã tổ chức được các lớp dạy nghề chăn nuôi bò mở được hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân.

Cam là loại cây tạo ra thu nhập lớn tại huyện Quỳ Hợp

Ngoài ra trạm khuyến nông huyện đã thực hiện thành công các mô hình trình diễn về trồng trọt và chăn nuôi và thâm canh giống lúa mới để cho nông dân học tập kinh nghiệm và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Những kết quả đó, sẽ là tiền đề tạo động lực để trạm khuyến nông của huyện tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, từ đó xây dựng thêm nhiều mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiệu quả kinh tế từ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình mà trạm khuyến nông của huyện đã thực hiện giúp nông dân trên địa bàn huyện khai thác được tiềm năng lợi thế của các địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm giúp bà con nông dân giảm chi phí, tăng được năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho địa phương./.

Trần Khôi

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.