Ứng dụng công nghệ điện phân sản xuất nước sạch

Tại Việt Nam, nước điện giải hầu hết đang chủ yếu được nhập từ nước ngoài, và chư có nhà máy sản xuất sản phẩm này cung ứng trên thị trường. Từ thực tiễn đó, sau quá trình tìm hiểu, khảo sát và đánh giá hiện trạng sử dụng nguồn nước sạch hiện nay, mới đây Công ty cổ phần JWS TECNICA Việt Nam đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nước điện giải thế hệ mới tại Cụm công nghiệp Nghi Phú, thành phố Vinh. Dự kiến  Dự án được thực hiện theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (từ tháng 8/2014- 8/2015); giai đoạn 2 (dự kiến bắt đầu từ tháng 8/2015), với tổng vốn đầu tư là hơn tám tỷ đồng. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ điện phân tiên tiến do các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu và sáng chế thành công, khác với việc bán và lắp đặt thiết bị cho từng xí nghiệp, nhà máy. Phương thức điện phân này có nhiều ưu điểm so với các phương pháp hiện tại bởi cấu tạo bể điện phân đơn giản, dễ vận hành, tính năng cao.

Ông Bùi Đăng Tỵ - Đại diện dự án tại Việt Nam cho biết: Một trong những đặc điểm của công nghệ điện phân là hiệu suất rất cao để điều chế hiđro từ nước theo phương pháp hóa học thì trước hết phải có nồi hơi chịu áp suất lớn, tốn kém. Nếu dùng phương pháp điện phân thì chỉ cần dòng điện một chiều 1,2V (tương đương 1 viên pin đũa khô) là có thể tạo ra một lượng ổn định. So sánh với phương pháp điện phân muối ăn cho thấy, bể điện phân vốn có từ trước đến nay chỉ tạo được nước điện giải qua điện phân muối ăn một phần, tức là mang tính axit và tính kiềm. Tính axit có pH (chỉ số ion hiđro) trên dưới 2,7, tính kiềm có pH trên dưới 11,5. Thông thường người ta phân biệt nước tính axit dùng để sát trùng, tính kiềm dùng để tẩy rửa, tuy nhiên những sản phẩm này thường còn lẫn dư lượng muối ăn nồng rất cao (vốn được hòa trong nước thô làm chất điện phân) và gây ra nhiều vấn đề không tốt. Trái lại, nước điện giải thế hệ mới được các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu hầu hết không còn tồn dư muối ăn. Bể điện phân JWS được làm ra với một kết cấu hoàn toàn khác với kiểu thông thường, với 1 máy có thể làm điện phân cả ba loại là điện phân nước, điện phân muối ăn, điện phân kim loại. Công nghệ điện phân nước được ứng dụng hiệu quả đặc biệt trong y tế, như điều trị vết thương ngoài, tẩy rửa khử trùng khi phẫu thuật, chăm sóc, hẫu phẫu, tiệt trùng dụng cụ, rửa, khử trùng tay, điều trị lở loét, tẩy rửa khử trùng trong bệnh viện. Và xử lý môi trường ô nhiễm từ rác thải bệnh viện, các lò mổ… Như khi điện phân từ nước thải phát sinh từ lò mổ có lẫn nhiều tạp chất, dùng nước điện giải tính kiềm pH13,0. Cho nước điện giải tính kiềm đã hâm nóng (khoảng 60oC) vào nước thải để kiềm chế sự sinh trưởng của vi sinh vật. Sau khi kiềm chế bằng nước điện giải có tính kiềm mạnh, dùng thêm nước điện giải tính axit  kiểm soát vi sinh vật là tác nhân gây mùi hôi phân hủy, đồng thời biến đổi các thành phần chất gây mùi hôi do vi khuẩn sinh ra như ion axit béo, ion axit axetic thành xà phòng và glyxelin, từ đó loại bỏ được nguyên nhân gây mùi hôi.

Đại diện dự án cho biết thêm: Thị trường sản phẩm này trong thời gian tới rất rộng mở, khi chất lượng cuộc sống được cải thiện, nhu cầu của người dân ngày càng cao trong  sử dụng nước điện phân trong đời sống sinh hoạt cũng như phục vụ vào sản xuất nông, công nghiệp….Tuy nhiên, trước mắt công ty sẽ phục vụ cho lĩnh vực y tế bệnh viện (tẩy trùng, phòng chống lây nhiễm, điều trị), từng bước tiến tới ứng dụng trong xử lý môi trường (khử mùi, ô nhiễm), nông nghiệp (cải tạo đất, tăng năng suất và độ an toàn cho cây trồng, vật nuôi), đời sống sinh hoạt (nước uống, mỹ phẩm).

Hy vọng, khi nhà máy sản xuất đi vào hoạt động sẽ nâng cao hiệu quả trong sản xuất nước sạch, cải thiện môi trường và bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Chính vì vậy, dự án đã được UBNDTP Vinh tập trung chỉ đạo sâu sát việc triển khai thực hiện trong thời gian tới./.

Thanh Hoa

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.