« Quay lại

Ứng dụng sinh trắc học (dấu vân tay) vào hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Theo quy thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, thông tư 54/2017/TT-BYT quy định về bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám chữa bệnh, có 146 tiêu chí, chúng tôi đã rà soát kỹ và đánh giá Bệnh viện ĐKTP Vinh đạt mức 6/7 - mức gần cao nhất của tiêu chí "Bệnh viện thông minh". Bệnh viện đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí.

Từ năm 2018, các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước nói chung, ngành y tế Nghệ An nói riêng đang triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy. Một trong những giải pháp giúp đẩy nhanh quá trình này, đó là Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã ứng dụng sinh trắc học (dấu vân tay) cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào hồ sơ bệnh án điện tử. Công trình do BS Nguyễn Hồng Trường, Võ Đức Tài, Nguyễn Minh Đức, Dương Văn Dũng thực hiện và đạt giải Ba Giải thưởng Lao động sáng tạo KHCn Nghệ An năm 2020.

 

 

Ứng dụng sinh trắc học (dấu vân tay) vào hồ sơ bệnh án điện tử là một giải pháp có tính khoa học và công nghệ cao, được nghiên cứu xây dựng trên các nguyên lý hoạt động của sinh trắc vân tay là: đặt ngón tay lên thiết bị quét vân tay, thiết bị này sẽ quét hình ảnh vân tay và đưa vào hệ thống lưu trữ. Từ đây sẽ tích hợp dấu vân tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào phần mềm HiS. Tiếp theo là quá trình xử lý dữ liệu. Dấu vân tay sẽ được chuyển sang dữ liệu số và kết luận dấu vân tay này có hợp lệ hay không để thực hiện các bước tiếp theo Hệ thống sẽ ghi nhận mẫu vân tay này và lưu trữ tất cả những dữ liệu này thành một mẫu nhận diện được số hóa toàn phần. Sinh trắc vân tay chỉ chụp lại dấu vân tay dưới dạng hình ảnh nhằm phục vụ cho việc xác định tâm điểm(core) và giao điểm (delta) tuyệt đối an toàn cho người sử dụng, Ứng dụng sinh trắc học vân tay cho phép xác thực nhân thân, xác thực thời gian, đảm bảo tuyệt đối bảo mật an toàn Bệnh viện đã tập trung đầu tư về hạ tầng công nghệ thông tin như: hệ thống mạng LAN, internet, máy chủ, máy trạm, kiot thông minh… Các thiết bị để triển khai ứng dụng sinh trắc học dấu vân tay bao gồm: Máy chủ cài đặt phầm mềm xác nhận dấu vân tay; Máy tính tại khu tiếp nhận, thanh toán; Máy tính tại các khoa phòng; Mudule vân tay. Với đặc điểm, sự phổ biến và tiện lợi của xác thực bằng vân tay, nhóm tác giả đã nghiên cứu và ứng dụng vân tay vào bệnh án điện tử với các chức năng như sau: Ghi nhận vân tay bệnh nhân (người đại diện) thay chữ ký; Kiểm tra, so sánh vân tay bệnh nhân (người đại diện) với vân tay đã ghi nhận được. Khi người bệnh, người nhà của người bệnh đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh sử dụng sinh trắc học (dấu vân tay) thay thế chữ ký thông thường trong bệnh án giấy vào hồ sơ bệnh án điện tử; Bác sỹ nhân viên y tế sử dụng chữ ký điện tử, chữ ký số do Ban cơ yếu chính phủ cấp ký trong hồ sơ bệnh án điện tử. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp này, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã triển khai thành công hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy trong công tác khám, chữa bệnh và là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy.

 

Ứng dụng sinh trắc học (dấu vân tay) là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn, giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn./.

Minh Hồng

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.