« Quay lại

Tem truy xuất nguồn gốc và việc dán tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm cam Vinh

Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin để truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang dần trở nên phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam. Ngoài việc tăng cường giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất trên địa bản của cơ quan chức năng, khách hàng cần một giải pháp thông minh, tiện lợi để chủ động quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của bản thân và gia đình. Quét mã QR code đang là một phương pháp được đông đảo người tiêu dùng sử dụng. Hôm qua, ngày 8/11, tại vùng trồng cam huyện Quỳ Hợp, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội cam Vinh chính thức in và dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc cam Vinh cho một số tổ chức, cá nhân sản xuất cam trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tổ chức hướng dẫn việc in và dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử cam Vinh cho một số tổ chức, cá nhân sản xuất cam Vinh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Chúng tôi xin giới thiệu một số nội dung về tem thông minh.

 

QR code - Giải pháp mới cho công tác chống giả

Hệ thống tem chống hàng giả ứng dụng mã ma trận QR Code là công nghệ mã hóa và tự sinh ra mã tem QR Code được lưu vào cơ sở dữ liệu với mô hình hai lớp và được chiếu lên mô hình ma trận 3D mang tính bảo mật rất cao, không thể giả mạo được tem. QR Code có thể nhận diện được chất lượng sản phẩm và thông báo hạn sử dụng của sản phẩm cho khách hàng và nhà sản xuất. QR Code được cài đặt trực tiếp trên điện thoại di động có khả năng mã hóa hình ảnh khi điện thoại chụp lại hình ảnh tem thông minh. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận diện và phân biệt chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là với các sản phẩm nông sản thực phẩm.

Dán tem truy xuất nguồn gốc tại TTX sản xuất và kinh doanh Phùng Huyền

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp thu thập thông tin về thực phẩm, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối bằng cách sử dụng ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh để quét mã QR Code được dán trên sản phẩm.

Đặc biệt, người tiêu dùng cũng có thể xem lại sản phẩm đã quét hay bản bản đồ từ vị trí của mình tới vị trí của nhà cung cấp thực phẩm trong hệ thống thông qua Google map. Ngoài ra, những góp ý, phản hồi về sản phẩm của người tiêu dùng cũng sẽ được chuyển về cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Dùng mã code để truy xuất nguồn gốc thực phẩm sẽ giúp cho công tác quản lý chất lượng thực phẩm chặt chẽ hơn, giúp người tiêu dùng tránh mua phải các loại hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường. Đồng thời, doanh nghiệp có thêm cơ hội để quảng bá, xây dựng thương hiệu, góp phần đẩy mạnh quá trình tương tác giữa người sản xuất, doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng.

 

Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm Cam Vinh

Là một sản phẩm đặc sản của tỉnh, sau khi được công nhận chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã cỗ chỗ đứng trên thị trường cam quả trong nước. Tuy nhiên, do sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nên lại này sinh ra nhiều vấn đề nhiều loại cam ăn theo sản phẩm cam Vinh. Anh Võ Văn Hiệp - chủ hộ trồng cam ở xóm Minh Kính, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho rằng, lâu nay nhiều thương lái lợi dụng thương hiệu cam Vinh đã trộn lẫn sản phẩm cam khác có chất lượng thấp để bán cho khách hàng, khiến người tiêu dùng mua nhầm sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín cam Vinh. Để tạo niềm tin cho khách hàng, đã có nhiều chủ vườn, in logo để dán lên sản phẩm cam của nhà mình trước khi bán ra thị trường. Việc làm này là tốt, tuy nhiên sẽ có tình trạng lợi dụng trộn lẫn cam ngoài để bán cho khách hàng.

Trước thực trạng đó, ngày 19/10/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 65/2017/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An, tem truy xuất nguồn gốc chỉ dẫn địa lý cam Vinh phải có những nội dung thông tin bắt buộc: Tên sản phẩm, giống cam, quy cách đóng gói, bảo quản, ngày thu hoạch; hạn sử dụng; phân loại chất lượng, thông tin cảnh báo. Quy trình sản xuất, địa chỉ sản xuất, diện tích, số lượng, thời gian gieo trồng. Tên tổ chức, cá nhân đại diện, địa chỉ giao dịch, điện thoại giao dịch, email và thông tin phân phối (nếu có).

Chị Lê Thị Yến - hộ trồng cam ở xã Minh Hợp cho rằng: Nếu cơ quan chức năng triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh sẽ là giải pháp tốt giúp cho người trồng cam yên tâm sản xuất theo quy trình an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng, cơ quan quản lý cần có giải pháp quản lý tốt tem truy xuất nguồn gốc, tránh tình trạng tem bị phát tán. Mong muốn lớn nhất của người trồng cam là đảm bảo quyền lợi cho chính mình và tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Làm tốt khâu dán tem truy xuất nguồn gốc, sẽ không còn tình trạng tư thương lợi dụng cam Vinh để trộn lẫn cam khác vào bán cho khách hàng.

Dán tem truy xuất nguồn gốc tại HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tấn Thành

 

Trước đó, tại hội thảo hội thảo Hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử thông minh ứng dụng cho sản phẩm nông sản thực phẩm ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN cho rằng: Sử dụng tem thông minh có ứng dụng công nghệ thông tin có thể truy xuất được nguồn gốc của cơ sở sản xuất là việc làm rất cần thiết. Việc UBND tỉnh thí điểm sử dụng tem thông minh truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm Cam Vinh là điều cần thiết. Đây là sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý và vì vậy đòi hỏi có sự quản lý của nhà nước. Bên cạnh đó, các sản phẩm khác cần có thể truy xuất như nước mắm Vạn Phần, gà Thanh Chương, tôm nõn Diễn Châu… để xây dựng lòng tin đối với người tiêu dùng.

Việc cấp tem thông minh cho các hộ trồng cam được triển khai theo một quy trình chặt chễ. Các tổ chức, cá nhân sản xuất cam được Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn cách đăng ký hồ sơ đủ điều kiện ATTP và cấp quyền in dán tem; cách đăng ký in tem dựa vào thực tế cam hiện có của từng cơ sở và cách sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc tem điện tử trên các ứng dụng của điện thoại thông minh.

Việc in tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh do các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoặc Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thực hiện. Hàng năm, trước kỳ thu hoạch cam 01 tháng, các tổ chức, cá nhân đã được cấp quyền sử dụng địa lý trên cơ sở diện tích canh tác, năng suất dự kiến để đăng ký cấp mã truy xuất nguồn gốc và số lượng tem truy xuất nguồn gốc sử dụng trong năm với Chi cục Đo lường chất lượng.

Trong Điều 13 Quy chế Quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An (Ban hành kèm theo Quyết định số: 65 /2017/QĐ-UBND ngày 19/10 /2017 của UBND tỉnh Nghệ An) ghi rõ việc Quản lý và cấp mã, phôi, tem truy xuất nguồn gốc đối với cam quả mang chỉ dẫn địa lý "Vinh" như sau: 

1. Tem truy xuất nguồn gốc chỉ dẫn địa lý "Vinh" phải có những nội dung thông tin bắt buộc sau: a) Thông tin sản phẩm: Tên sản phẩm;  Giống cam; Quy cách đóng gói; Bảo quản; Ngày thu hoạch; Hạn sử dụng; Phân loại chất lượng; Thông tin cảnh báo; (nếu có). b) Thông tin sản xuất Quy trình sản xuất; Địa chỉ sản xuất; (tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, điện thoại, email); Diện tích; Số lượng (tấn); Thời gian gieo trồng. c) Thông tin nhà sản xuất: Tên tổ chức, cá nhân đại diện; (Doanh nghiệp; Hợp tác xã; hộ sản xuất); Địa chỉ giao dịch; Điện thoại giao dịch; email. d) Thông tin nhà phân phối: (nếu có): Đơn vị phân phối; Người đại diện; Địa chỉ; Điện thoại.

2. Khuyến khích đưa các thông tin sau vào nội dung tem truy xuất nguồn gốc: a) Các bản chụp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam "Vinh"; Giấy chứng nhận sản xuất theo mô hình Viet Gap, Global Gap; Quy trình sản xuất; Nhật ký sản xuất,…; b) Các hình ảnh, bài viết, video clip giới thiệu quảng bá về đặc sản cam "Vinh", về văn hóa, con người xứ nghệ; các danh lam thắng cảnh, điểm văn hóa du lịch,…; c) Mẫu nhãn hiệu hàng hóa; d) Các thông tin khác nếu có.

3. Tất cả những thông tin ghi trên tem truy xuất nguồn gốc phải được khai báo đầy đủ chính xác với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khi đề nghị cấp mã tem và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiểm soát thông tin cập nhật trên tem truy xuất nguồn gốc.

4. Quy định cấp mã tem truy xuất nguồn gốc đối với cam quả mang chỉ dẫn địa lý "Vinh": a. Căn cứ nhu cầu sử dụng tem truy xuất nguồn gốc đối với từng loại cam, hàng năm trước thời điểm vụ thu hoạch cam quả 10 ngày, cơ sở sản xuất, kinh doanh cam làm văn bản đề nghị cấp mã tem truy xuất nguồn gốc gửi Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. b. Cơ sở sản xuất, kinh doanh cam quả đáp ứng đủ các điều kiện: đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý (còn hiệu lực), Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (còn hiệu lực) và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin ghi trên tem truy xuất nguồn gốc theo quy định tại Khoản 1, Điều 13 của Quy chế này thì sẽ được cấp mã, tem truy xuất nguồn gốc; c. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh được cấp mã, phôi, tem truy xuất nguồn gốc có trách nhiệm báo cáo tình hình sử dụng tem truy xuất nguồn gốc định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu về Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Về vấn đề tin têm truy xuất nguồn gốc, không ít người tiêu dùng tỏ ra băn khoăn có hay không việc in tem tràn lan và sử dụng tem cho sản phẩm không đứng nguồn gốc. Về vấn đề này, Điều 14 trong quy chế ghi rõ Quy định về in tem truy xuất nguồn gốc: 1. Việc in tem truy xuất nguồn gốc do các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoặc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện. a) Trường hợp tổ chức, cá nhân đủ điều kiện in tem truy xuất nguồn gốc: Tổ chức, cá nhân nhận phôi tem tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nghệ An; Tổ chức, cá nhân đăng nhập hệ thống và tiến hành khai báo theo các trường thông tin quy định tại Khoản 1 Điều 13 của Quy chế này. Sau khi tổ chức, cá nhân khai báo xong, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiểm tra thông tin khai báo, nếu đúng yêu cầu sẽ kích hoạt mã và đơn vị tiến hành in tem từ số phôi đã cấp. b) Trường hợp các tổ chức, cá nhân chưa đủ điều kiện để trực tiếp in tem, giao Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng in và cấp tem cho tổ chức, cá nhân. 2. Tất cả phôi dùng để in tem truy xuất nguồn gốc cho cam mang chỉ dẫn địa lý "Vinh" do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý, cung cấp và thống nhất sử dụng một loại phôi tem. 3. Kinh phí mua phôi, in tem: a) Kinh phí mua phôi và in tem do tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng chi trả theo giá cả thị trường tại từng thời điểm và được Sở Tài chính thẩm định; b) Kinh phí in tem được tính dựa trên đơn giá phôi, mực in, khấu hao tài sản, chi phí nhân công và chi phí khác nếu có; c) Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khi bán phôi, tem có trách nhiệm xuất hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính, báo cáo quyết toán tài chính đầy đủ theo quy định hiện hành.  

Như vậy, với việc dán tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm cam Vinh không chỉ đem lại niềm tin đối với người tiêu dùng mà còn là cơ hội để các hộ sản xuất cam tập trung đầu tư sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm./.

Bài: Hải Yến

Ảnh: Hồng Liên

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.