« Quay lại

Mô hình trồng ổi theo hướng VietGap tại thị xã Thái Hòa

Thị xã Thái Hòa là địa phương nổi tiếng về tài nguyên thiên nhiên phong phú, có vùng đất đỏ bazan rộng lớn rất thích hợp với các cây công nghiệp. Nơi đây là thủ phủ của nhiều loại cây trồng, có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp và được biết đến bởi nhiều sản phẩm từ cây công nghiệp như chè, cà phê, cam... Những năm gần đây, tận dụng đất vườn có diện tích rộng, các mô hình trồng cây ăn quả đã được nhiều hộ gia đình tại Thị xã Thái Hòa lựa chọn để trồng, đặc biệt là việc tận dụng phế phẩm từ chăn nuôi bước đầu đã và đang có nhiều thành công cho hiệu quả cao.

Trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGap cho hiệu quả cao

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, nghề nuôi gà thả vườn đã gắn bó với gia đình gần 20 năm nay. Từ năm 2016, nhận biết được phế phẩm rất có lợi cho việc trồng cây ăn quả nên từ 1ha đất vườn không sử dụng chuyên canh cùng với sự tâm huyết đối với cây ăn quả, gia đình ông đã quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sang trồng trên 200 gốc ổi. Giống ổi này không chỉ cho năng suất cao mà thời gian thu hoạch cũng ngắn hơn các giống ổi khác, cây lại chịu được sâu bệnh cao và không bị kén đất. Mỗi năm có hai vụ thu hoạch, hiệu quả của việc trồng ổi hằng năm đối với gia đình lên đến vài trăm triệu đồng mỗi năm. Xác định rõ, muốn xuất bán ra thị trường đạt hiệu quả cao thì ổi phải trồng theo hướng an toàn, mẫu mã đẹp, chất lượng ngon ngọt. Chính vì vậy quá trình từ chọn giống, trồng, chăm sóc luôn được gia đình tuân thủ nghiêm ngặt, khoảng cách giữa các cây các hàng cho đến thời điểm bón phân, phun thuốc phòng trừ cũng được quy hoạch cụ thể. Cây ổi trồng được bón bằng phân gà, ủ theo phương pháp đệm lót sinh học. Từ 250 con gà thả vườn, mỗi năm gia đình ông phun phòng trừ sâu bệnh định kỳ bằng các chế phẩm tự chế như gừng, tỏi, ớt, không sử dụng bảo vệ thực vật. Khi vừa đậu quả thì sẽ tiến hành bọc bao nhằm giúp cho quả có hình thức đẹp, tránh bị ruồi vàng, sâu bọ châm đốt. Với việc trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap nên sản phẩm sinh trưởng phát triển tốt, lá to, xanh và dày hơn, ít sâu bệnh hại, quả nhanh lớn, tỷ lệ đậu quả cao, ít bị rụng, quả sau khi thu hoạch to, chín, ngon ngọt và có hình thức rất đẹp, chính vì thế mà đầu ra của vườn ổi luôn ổn định. Theo kinh nghiệm lâu năm của ông, để cây trồng và vật nuôi phát triển tốt thì phải áp dụng khoa học kết hợp với truyền thống cho khu vườn thực tế của gia đình, trong quá trình trồng và chăm sóc, ông nói không với việc dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, ông luôn, bón phân hữu cơ đều đặn, thăm vườn hàng ngày và cắt tỉa cành, hạn chế sâu bệnh. Với việc luôn tuân thủ đầy đủ các quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, mô hình trồng ổi của gia đình ông Thanh đã được đánh giá cao và được các hộ tại thị xã Thái Hòa tìm hiểu tham khảo, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch, an toàn đồng thời góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm cho người nông dân. Đây cũng chính là hướng đi cần được nhân rộng hơn nữa, đặc biệt là với các hộ gia đình có lợi thế về diện tích đất vườn khi tiến hành cải tạo vườn tạp.

Quy trình bọc ổi đã hạn chế tối đa sâu bệnh

Những năm gần đây, Hợp tác xã Việt Xanh đã liên kết với các hộ dân tại địa phương thu mua ổi với số lượng lớn nhằm tạo đầu ra ổn định cho bà con. Với sự chịu khó và sự đầu tư đúng hướng của người dân địa phương cùng với sự quan tâm của các cấp của huyện, xã thì trong thời gian không xa, mô hình trồng ổi sẽ được nhân rộng ra hơn nữa, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, gây dựng thương hiệu của vùng, phát triển kinh tế của địa phương./.

Khôi Kỳ

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.