« Quay lại

Các nhà nghiên cứu lập mô hình dự báo sạt lở đất do động đất gây ra

Trận động đất năm 2008 ở Tứ Xuyên, Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và khiến hàng triệu người vô gia cư. Khoảng 20.000 người chết, chiếm gần 30% tổng dân số của tỉnh, không phải do rung lắc đất mà do sạt lở đất.

 


Mô hình dự báo do các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Indiana xây dựng, có thể giúp các chuyên gia giải quyết rủi ro đó bằng cách ước tính khả năng xảy ra sạt lở đất do động đất gây ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Các ước tính sẽ được đưa ra trong vòng vài phút, cung cấp thông tin hữu ích cho những người bị ảnh hưởng bởi động đất và các cơ quan và tổ chức ứng phó với động đất.

Anna Nowicki Jessee, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Động đất là sự kiện tàn phá, khủng khiếp và căng thẳng. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này là đưa ra các ước tính nhanh chóng theo khu vực về sự cố sạt lở đất để những người bị ảnh hưởng nhận được hỗ trợ cần thiết một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn".

Mô hình này dựa vào dữ liệu từ các trận động đất và sạt lở đất trước đây, sẽ được đưa vào Công cụ về sự cố trên mặt đất của Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS), một phần của Hệ thống báo cáo động đất của USGS.

Mô hình dự báo mô tả mối quan hệ toán học giữa nơi xảy ra sạt lở đất và năm biến số quan trọng: số lần mặt đất rung chuyển trong một trận động đất; độ dốc của mặt đất; loại đá bị ảnh hưởng; ước tính độ ẩm của mặt đất; và loại đất phủ đất hiện có. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều phiên bản dựa vào các vụ sạt lở đất do động đất gây ra trước đây và lựa chọn mô hình với các dự báo phù hợp nhất với nơi xảy ra sạt lở đất.

Bằng cách nhập dữ liệu rung lắc mặt đất của một trận động đất cụ thể, sẵn có về bất kỳ nơi nào trên thế giới từ Công cụ lập bản đồ rung lắc của USGS, các nhà khoa học sẽ có thể sử dụng mô hình để lập bản đồ cho thấy xác suất sạt lở đất tại các khu vực gần nơi xảy ra động đất. Kết quả xuất hiện trong vòng vài phút, có thể nhanh chóng cung cấp thông tin cho các cơ quan hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Sạt lở đất là yếu tố thứ ba góp phần gây ra các trận động đất, sau sập nhà và sóng thần. Trong giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2010, sạt lở đất bắt nguồn từ động đất làm cho ước tính 47.000 người tử vong. Các trận động đất tàn phá thường xảy ra ở các vùng sâu, vùng xa có mạng lưới giao thông và truyền thông hạn chế, nơi sạt lở đất có thể chặn đường và cản trở những nỗ lực ứng phó khẩn cấp và cứu trợ.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.