« Quay lại

Các tòa nhà mới xây sẽ chắc chắn và xanh hơn nhờ rau củ

Để các công trình mới xây dựng trở nên xanh và chắc chắn hơn, các kỹ sư và nhà khoa học vật liệu tại trường Đại học Lancaster đang chuyển sang sử dụng củ cải và cà rốt. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã trộn xi măng Portland với các hạt nano đươc chiết xuất từ xơ rau củ để cho ra đời vật liệu xây dựng thân thiện hơn với môi trường.

 


Mohamed Saafi, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Vật liệu composit không chỉ vượt trội hơn các sản phẩm xi măng thông dụng về tính chất cơ học và vi cấu trúc mà còn sử dụng ít xi măng. Điều này làm giảm đáng kể cả mức tiêu thụ năng lượng và khí thải CO2liên quan đến hoạt động sản xuất xi măng".

Ngành công nghiệp xi măng gây phát thải khoảng 8% CO2 toàn cầu. Khi xi măng ít được sử dụng để sản xuất bê tông, bê tông sẽ xanh hơn.

Xi măng Portland hoạt động như tác nhân liên kết khi trộn lẫn với nước và đá khối, thường là sỏi, cát hoặc kết hợp cả hai. Bằng cách bổ sung hạt nano, nhóm nghiên cứu có thể tăng lượng hydrat canxi silicat trong hỗn hợp bê tông, thành phần tạo độ cứng cho bê tông. Thành phần gia cố cho phép các nhà khoa học sản xuất bê tông mà chỉ cần sử dụng ít xi măng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các hạt nano có thể được tạo ra từ chất thải thực phẩm của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Trong bối cảnh ngành xây dựng tiếp tục phát triển trên toàn cầu để đáp ứng với sự gia tăng dân số châu Á và châu Phi, sản xuất bê tông dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong hai thập kỷ tới. Một báo cáo đã được công bố vào đầu năm nay nêu rõ các công ty xi măng cần tăng gấp đôi nỗ lực giảm phát thải để đáp ứng các mục tiêu do thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu đề ra.

Nếu công nghệ mới có thể được mở rộng và đưa vào áp dụng cho sản xuất bê tông, ngành xây dựng sẽ giảm được lượng khí thải cacbon của mỗi tòa nhà mới xây.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.