« Quay lại

Sự hình thành hạt mới được phát hiện xảy ra trong điều kiện không khí ô nhiễm nghiêm trọng

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng sự hình thành hạt mới (NPF) có thể xảy ra trong bầu khí quyển ngay cả trong điều kiện không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trong bài báo được công bố trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu đã mô tả thực nghiệm về đánh giá chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm môi trường mà họ đã tiến hành tại các thành phố lớn ở Trung Quốc trong nhiều năm qua.

 


NPF xảy ra trong khí quyển khi một số thành phần vật chất nhất định kết hợp lại với nhau một cách tự nhiên, dẫn đến sự hình thành các hạt mới. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng NPF chỉ xảy ra trong điều kiện không khí tương đối sạch, bởi vì các hạt trong không khí ô nhiễm thường có xu hướng lọc sạch các bụi bẩn trong đó. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy kết luận trên là chưa chính xác. Họ cho rằng hiện tượng NPF thường xảy ra tại các khu vực đông dân cư và ô nhiễm nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Theo các nhà nghiên cứu, những hiểu biết, nhận thức về khái niệm NPF là hết sức quan trọng vì nó có tác động đáng kể đối với hiện tượng ấm lên toàn cầu. Cụ thể, NPF được cho là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành các đám mây bẫy nhiệt. Và để tìm hiểu thêm về các đám mây này cũng như tình trạng ô nhiễm không khí đến mức báo động ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thiết lập hệ thống các trạm quan trắc để giám sát chất lượng môi trường không khí ở thành phố Thượng Hải và theo dõi, nghiên cứu dữ liệu thu thập được trong các năm từ 2014 đến 2017.

Trong quá trình phân tích hóa học của các hạt thu thập được từ các trạm quan trắc, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sự tồn tại của chất khác lan toả hoặc treo lơ lửng trong không khí, hay còn gọi là tiền chất NPF và số lượng lớn các đám NPF cùng với lượng lớn các dạng hạt bụi khác trong không khí. Họ cho rằng các trường hợp NPF xảy ra là do sự tạo mầm của axit sulfuric - muối dimethylamine - nước trong đó có chứa các dạng vật chất tương đồng với axit sulfuric.

Để hiểu rõ hơn cách thức hình thành của các đám NPF, nhóm nghiên cứu đã đưa cơ sở dữ liệu thực tế của họ ứng dụng trên mô hình và thực hiện thao tác mô phỏng những điều kiện của môi trường không khí ở Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác ở Trung Quốc. Họ phát hiện ra rằng nồng độ axit sulfuric là yếu tố nguy cơ dẫn đến sự hình thành và phát triển của hạt trong suốt thời gian ngưng tụ. Bên cạnh đó, sự phát triển của các đám hạt mới lớn hơn có khả năng là do sự tồn tại của các hợp chất hữu cơ ngưng tụ khác.

Nghiên cứu mới không chỉ kết luận NPF có thể xảy ra trong điều kiện không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng mà nó còn có tác động đáng kể đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Các nhà khoa học tin rằng việc thay đổi các mô hình biến đổi khí hậu là hết sức cần thiết để qua đó phản ánh rõ nét hơn kết quả nghiên cứu của họ.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.