« Quay lại

Sử dụng công nghệ vi sóng trong điều trị một số bệnh ung bướu tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

MWA tiếng Việt là công nghệ điều trị ung thư bằng liệu pháp vi sóng, là phương pháp điều trị bệnh ung thư không cần phải phẫu thuật, nhưng lại có tỷ lệ tiêu diệt toàn bộ các tế bào ung thư cao nhất hiện nay, là phương pháp đã được đưa vào sử dụng hơn 30 năm nay tại các bệnh viện ung bướu lớn khắp thế giới.  Đây là kỹ thuật giúp xóa bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, các mô tế bao di căn sớm. Đây là phương pháp có tính chuẩn xác cực cao, thời gian hiệu lực nhanh và hiệu quả nhưng lại không gây ra các tác dụng phụ đối với các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên lý làm việc của liệu pháp vi sóng là phụ thuộc vào các hình ảnh được chụp bởi CT, MRI … khi đó bác sĩ sẽ xác định được rõ được vị trí của khối u, để từ đó đưa máy sóng vi mô đến các khối u thông qua một kim châm nhỏ. Tác dụng của nó là khiến các phần tử trong tế bào ung thư di chuyển nhanh hơn dưới các tác động của sóng, từ đó sản sinh ra các nhiệt lượng, khiến các tế bào bị hoại tử, đồng thời, với phương pháp này sẽ kích thích các hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp ức chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị ung thư bằng liệu pháp vi sóng rất có giá trị đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật do thể trạng không cho phép, ung thư nhiều nốt, vị trí khối u hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe có thể thực hiện liệu pháp vi sóng làm tan khối u để giúp giảm tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo thống kê tại bệnh viện Ung thư St.Stamford, thì các bệnh nhân điều trị bằng kỹ thuật vi sóng, kết quả cho thấy 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ 2. Ngoài ra không có biến chứng nào như tràn dịch phổi, bỏng da vùng điện cực đưa vào…. Quá trình trị liệu dùng kim châm có đường kính nhỏ (dưới 2mm), vết thương để lại trên da cũng rất nhỏ (dưới 3mm), không để lại sẹo, không gây vết thương lớn như các cuộc đại phẫu.

Đốt khối u gan bằng vi sóng tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An

Tại Việt Nam, công nghệ này mới chỉ được thực hiện ở một số bệnh viện tuyến trung ương. Với ưu điểm là hiệu suất cao, thời gian thực hiện ngắn, thông thường khoảng 10 phút có thể phá hủy một khối u với đường kính 6cm, giảm thiểu nguy hiểm và đau đớn trong phẫu thuật. Đối với khối u có đường kính dưới 5cm, có thể trực tiếp tiêu diệt hết tế bào ung thư mà không lưu lại tế bào còn sót lại. Có thể điều chỉnh thể tích ngưng kết của tế bào ung thư. Dựa theo hình ảnh để tiêu diệt tế bào ung thư, tổn thương đối với các cơ quan xung quanh là rất nhỏ…

Ở Nghệ An, bệnh viện Ung bướu Nghệ An là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng y học tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, bệnh viện Ung bướu Nghệ An luôn không ngừng học hỏi, đổi mới và đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới. Kỹ thuật đốt khối u lành tính tuyến giáp bằng sóng cao tần đã được bệnh viện tiếp cận từ năm 2017, đến nay bệnh viện đã có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài và các bệnh viện tuyến trung ương để thực hiện mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các khu vực lân cận. Đây cũng là Bệnh viện đầu tiên tại khu vực Bắc miền Trung thực hiện được phương pháp này.

Năm nay, bệnh viện Ung bướu Nghệ An tiếp tục áp dụng công nghệ mới là sử dụng công nghệ vi sóng trong điều trị một số bệnh ung buớu vừa được triển khai tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu tiên tiến với tính tự động hóa, an toàn, chính xác, hiệu quả cao. Ưu điểm của phương pháp can thiệp đốt u bằng vi sóng là đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao, không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa, giúp các bác sĩ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp. Để triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã cử cán bộ đi đào tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM và được các chuyên gia của các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Theo ThS. BS Phạm Vĩnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ưu điểm của phương pháp can thiệp đốt u bằng vi sóng là đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao, không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa, giúp các bác sĩ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp.

Công nghệ này cũng có thể áp dụng cho nhiều mặt bệnh lĩnh vực ung bướu như: u tuyến giáp, u gan, phổi, vú, thận... với phương pháp đốt u bằng vi sóng, người bệnh không bị mất máu, không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ. Thêm một ưu điểm của phương pháp đốt u bằng vi sóng là đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt. Thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa giúp các bác sỹ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, xuất viện sau 24 giờ, tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh. Công nghệ này cũng có thể áp dụng cho nhiều mặt bệnh lĩnh vực ung bướu như: U tuyến giáp, u gan, phổi, vú, thận... Thời gian thực hiện kỹ thuật ngắn đem lại hiệu quả cao, nhanh, thông thường khoảng từ 10 đến 20 phút có thể phá hủy khối u có đường kính 5-6cm. Trong ngày đầu tiên triển khai, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện phương pháp đốt vi sóng cho 2 bệnh nhân u gan, 4 bệnh nhân u tuyến giáp.

Việc triển khai thành công kỹ thuật này, đã mở ra một hướng điều trị mới giúp bệnh nhân giảm được chi phí điều trị, có tính thẩm mỹ cao, sớm được xuất viện, đồng thời giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Thời gian tới, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An sẽ tiếp tục phát triển các kĩ thuật can thiệp ít xâm lấn, mở rộng phạm vi ứng dụng đốt u bằng vi sóng để điều trị hiệu quả các bệnh lý ung thư khác dưới sự hỗ trợ của siêu âm và cắt lớp vi tính./.

Thúy Lê

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.