« Quay lại

Các nhà nghiên cứu ung thư được trao giải thưởng Nobel y học 2018

Giải thưởng Nobel y học năm nay được trao cho hai nhà khoa học, James Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật) về công trình nghiên cứu tiên phong trong điều trị ung thư.

 


Nghiên cứu khai thác hệ miễn dịch của cơ thể để tấn công các tế bào ung thư, được coi là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống ung thư. Theo Ủy ban Nobel, cách tiếp cận này được gọi là lý thuyết trạm kiểm soát miễn dịch, đã "cách mạng hóa việc điều trị ung thư và về cơ bản làm thay đổi cách chúng ta xem phương thức kiểm soát ung thư".

James Allison tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư MD Anderson thuộc trường Đại học Texas đã nghiên cứu một protein hoạt động giống như chiếc "phanh" trên hệ miễn dịch. Giải phóng phanh này cho phép các tế bào miễn dịch tấn công khối u. Phát hiện mới đã dẫn đến các phương pháp điều trị hiệu quả, đặc biệt là một số phương pháp được gọi là liệu pháp phong tỏa điểm kiểm soát miễn dịch.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, tế bào T, loại tế bào bạch cầu, là một phần của hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và chống ung thư. Công trình nghiên cứu của ông Allison đã dẫn đến sự phát triển của thuốc ức chế miễn dịch đầu tiên. Ipilimumab có tên thương hiệu là Yervoy, đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ thông qua vào năm 2011 và trở thành loại thuốc đầu tiên kéo dài sự sống cho bệnh nhân mang khối u ác tính giai đoạn cuối.

Giờ đây, ipilimumab cũng đã được chấp thuận để điều trị ung thư đại trực tràng và một loại ung thư thận được gọi là ung thư biểu mô tế bào thận và đang được nghiên cứu trong điều trị các loại ung thư khác. Ông Allison dự kiến tiếp tục nghiên cứu hướng vào tính phức tạp trong phản ứng của hệ miễn dịch đối với ung thư và xác định các mục tiêu mới cho điều trị tiềm năng.

Tasuku Honjo, giáo sư công tác tại trường Đại học Kyoto ở Nhật Bản 34 năm qua, đã phát hiện ra một protein trên các tế bào miễn dịch và minh họa cách nó hoạt động giống như một chiếc phanh, dù hành động là khác biệt. Liệu pháp dựa vào phương pháp này cũng đã được chứng minh có hiệu quả chống ung thư.

Ủy ban Nobel cho biết: "Ung thư cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm và là một trong những thách thức lớn đối với sức khỏe của nhân loại. Thông qua kích thích khả năng hệ miễn dịch tấn công các tế bào khối u, các nhà khoa học đoạt giải Nobel y học năm nay đã xây dựng một nguyên tắc hoàn toàn mới để điều trị ung thư".

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.