« Quay lại

Cách dừng xe từ xa

Một nhóm nghiên cứu của EU đã đưa ra những cách an toàn để ngăn chặn chiếc xe của một nghi can bằng cách sử dụng các trường điện từ năng lượng cao. Họ cũng đã tiến hành kiểm tra an ninh và nghiên cứu các vấn đề pháp lý và đạo đức liên quan đến công nghệ này.

 


Khi cần thiết, cảnh sát có một số phương pháp để ngăn chặn/dừng xe chiếc xe, nhưng hầu hết trong số đó gây thiệt hại và mang theo những rủi ro nhất định. Thực thi pháp luật cần một phương pháp an toàn hơn và đơn giản hơn. Dự án SAVELEC do EU tài trợ (Kiểm soát an toàn các phương tiện) đã và đang nghiên cứu phát triển phương pháp như vậy. Dự án đã khám phá cách để dừng một chiếc xe bằng cách sử dụng phương pháp điện tử, bao gồm xung điện từ và vi sóng công suất cao.

Các đối tác dự án đã thảo luận các vấn đề liên quan đến các đề xuất, bao gồm các vấn đề an ninh, pháp lý và đạo đức. Để đạt được các mục tiêu, dự án bắt đầu bằng cách xác định các ứng dụng tiềm năng của công nghệ này và bằng cách thu thập ý kiến đóng góp từ các bên liên quan về chủ đề này.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định các yêu cầu chính của nhiệm vụ, chẳng hạn như tốc độ và khoảng cách của mục tiêu. Các cân nhắc khác bao gồm tính khả dụng thương mại của các thành phần và giá trị kinh tế của chúng. Các nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu các yêu cầu về khả năng tương thích điện từ cho xe cộ và xác định các hệ thống ô tô dễ bị tổn thương.

SAVELEC đã phổ biến nghiên cứu của mình thông qua trang web và hội thảo về chủ đề này. Song song với đó, nhóm phát triển các cơ chế tuân thủ đạo đức và thành lập một hội đồng tư vấn đạo đức. Dự án cũng tiến hành các nghiên cứu về mô phỏng lái xe và tìm kiếm một thỏa thuận cho một chiến dịch thử nghiệm với các tình nguyện viên. Sử dụng mô phỏng, nhóm nghiên cứu đã phân tích hậu quả của sự tiếp xúc của người dân đối với xung điện từ và vi sóng công suất cao. Dự án cũng đánh giá các rủi ro liên quan đến việc sử dụng các thiết bị này trong vùng lân cận của các môi trường nổ.
N.M.P (Theo Techno-science.net, 9/2018)

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.