« Quay lại

Ít khai thác nguồn cung cấp nước ngọt nhờ phát hiện ra nhiên liệu nước biển

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nottingham đã phát hiện ra rằng nước biển có thể thay thế nước ngọt để sản xuất etanol sinh học - nhiên liệu bền vững, làm giảm nhu cầu tiêu hao tài nguyên quý giá. Kết quả nghiên cứu nêu rõ nước biển có thể được sử dụng trong sản xuất ethanol sinh học cùng với một chủng nấm men mới ở biển.

 


TS. Abdelrahman Zaky, nhà vi sinh vật học đã tiến hành nghiên cứu sử dụng nước biển từ bờ biển Lincolnshire và lấy mẫu nấm men ở biển tại nhiều địa điểm khác nhau ở Anh, Hoa Kỳ và Ai Cập. Mẫu nấm men đã được đưa vào quá trình lên men tại phòng thí nghiệm.

TS. Zaky cho rằng: "Các công nghệ lên men hiện nay chủ yếu sử dụng các loại cây ăn quả và nước ngọt để sản xuất ethanol sinh học. Sự gia tăng dân số và tăng nhu cầu về nhiên liệu sinh học và các sản phẩm sinh học khác làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng nước ngọt có hạn và cây lương thực cho các hoạt động phi dinh dưỡng. Ngoài ra, nước ngọt với giá thành cao tại các nước sẵn có nguồn nước này, đã đẩy giá thành sản xuất lên cao".

Nâng cao nhận thức về thực trạng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu kết hợp với giá xăng tăng, đã dẫn đến việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế bền vững. Etanol sinh học đã được coi là một trong những lựa chọn thay thế nhiên liệu tốt nhất bởi đây là nhiên liệu lỏng với các đặc điểm tương tự như xăng và chính phủ các nước trên khắp thế giới đang tìm cách để tăng sản lượng nhiên liệu etanol.

Nước là một thành phần chính của quá trình lên men trong sản xuất etanol sinh học, loại nhiên liệu bền vững có nguồn gốc từ ngô hoặc mía. Hiện nay, nhiên liệu này sử dụng rất nhiều nước với khoảng 1,388 đến 9,812 lít nước ngọt được tiêu thụ cho mỗi lít ethanol sinh học được sản xuất.

TS. Zaky cho biết: "Mục đích chính của quá trình lên men ở biển là đưa nguồn nước và sinh khối thay thế cho công nghệ sinh học công nghiệp để giảm áp lực sử dụng nước ngọt và đất canh tác, cho phép dành các nguồn lực này cho sản xuất thức ăn và làm giảm chi phí sản xuất. Việc lên men ở biển là phương pháp ở đó nước biển, sinh khối biển và vi sinh vật biển được sử dụng trong quá trình lên men".

Nước biển là nguồn tài nguyên có sẵn và dồi dào, chứa nhiều khoáng chất, một số khoáng chất phải được bổ sung vào nước ngọt. Quá trình lên men sử dụng nước biển cũng tạo ra muối và nước ngọt như là sản phẩm sinh học làm tăng lợi ích kinh tế của quá trình này.
N.T.T (NASATI), theo https://phys.org/news/2018-08-freshwater-seawater-fuel-discovery.html#jCp, 21/8/2018

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.