« Quay lại

Điều khiển cánh tay robot bằng sóng não


Đó là sản phẩm đặc biệt của 2 cậu học trò Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An, Quảng Nam), mô hình vừa đoạt giải nhất tại Quảng Nam.

 


Triều nhớ lại, lúc đầu cả hai định dừng ở việc chế tạo cánh tay robot điều khiển hoạt động bằng các chi. Nhưng khi nghiên cứu kỹ về sinh hoạt, điều kiện cần của người khuyết tật thì các bạn nhận thấy thế là chưa đủ. "Nếu người khuyết tật bị liệt hết tất cả các chi thì họ không thể điều khiển. Từ suy nghĩ này, chúng em mày mò thêm để chế tạo ra cánh tay robot điều khiển bằng sóng não. Cánh tay này có thể cầm, nắm một vật có khối lượng lớn nhất lên tới 8 kg, với kinh phí gần 5 triệu đồng", Triều nói.

Thầy giáo Lê Thành Vinh, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, cho biết Triều và Khải là hai học sinh ngoan, học giỏi của trường. Với niềm đam mê khoa học của mình, hai em đã sáng tạo ra những sản phẩm rất có ích cho xã hội. "Nhà trường sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để hai em thỏa sức sáng tạo và tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp cánh tay robot điều khiển bằng sóng não, giúp sản phẩm có thể dễ dàng xử lý các tình huống ngoài thực tế, thay thế được cánh tay của những người khuyết tật", thầy Vinh nói thêm.

Nguyên lý hoạt động của cánh tay robot điều khiển bằng sóng não cũng khá đơn giản, theo Phạm Lê Quang Khải chỉ cần đeo bộ cảm biến Neurosky lên đầu thì có thể điều khiển trực tiếp cánh tay robot. Cảm biến trong Neurosky sẽ thu nhận các xung điện phát ra từ nơ ron thần kinh của con người và gửi dữ liệu về cho vi điều khiển bằng bluetooth. Sau khi nhận dữ liệu qua bluetooth, vi điều khiển sẽ phân tích, xử lý dữ liệu điều khiển các động cơ và làm cơ cấu hoạt động.
Theo Báo Thanh niên

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.