« Quay lại

Thẻ radio theo dõi các dấu hiệu sức khỏe

Theo một nghiên cứu hiện đang được tiến hành tại Đại học Cornell, trong tương lai, mỗi bệnh nhân khi đi khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc các phòng khám sẽ được gắn một tấm thẻ nhỏ lên quần áo, và bác sĩ sẽ nhận được thông tin về tình trạng sức khỏe của người đó mà không cần khám trực tiếp.

 


Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Cornell đã phát triển thẻ microchip giá rẻ có thể gắn trên ngực và cổ tay, phát ra sóng vô tuyến vào cơ thể. Những sóng này sau đó được phản hồi từ các cơ quan nhịp tim đập hoặc từ rung động mạch máu và tín hiệu phản hồi được thiết bị đọc trung tâm trong phòng thu lại - đây cũng là thiết bị không dây cấp năng lượng cho thẻ thông qua các trường điện từ.

Dựa vào các chuyển động thu được, hệ thống có thể xác định các sinh tố như huyết áp, nhịp tim và nhịp thở. Các tín hiệu thu được cho thấy độ chính xác tương tự thông số trên máy điện tâm đồ hoặc băng quấn đo huyết áp.

Ngoài ra, vì mỗi thẻ có mã nhận dạng riêng truyền cùng với tín hiệu vô tuyến của nó, một bác sĩ có thể theo dõi tối đa 200 người cùng một lúc. Ví dụ trong phòng cấp cứu, tất cả bệnh nhân đều đeo thẻ hoặc chỉ đơn giản là gắn thẻ vào cổ áo, và các dấu hiệu sức khỏe quan trọng của họ sẽ được theo dõi cùng một lúc và bác sĩ có thể biết được chính xác mỗi dấu hiệu là của bệnh nhân nào.

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm thêu thẻ vào vải, nghĩa là chúng có thể được kết hợp trực tiếp trên quần áo. Điều này có thể cho phép một hệ thống trong đó người dùng tự kiểm tra các dấu hiệu sức khỏe của bản thân tại chỗ và hàng ngày, chỉ cần mặc quần áo có gắn thẻ và một ứng dụng điện thoại thông minh.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.