« Quay lại

Thái Lan chống lại bệnh sốt rét kháng thuốc

Đã từng là điểm dừng buôn lậu cho du kích Khmer Đỏ của Campuchia, thị xã biên giới của Bo Rai đã tự cho mình là tuyến đầu của một cuộc chiến mới chống lại các dòng sốt rét kháng thuốc.

 


Sốt rét đã giết chết khoảng 445.000 người năm ngoái, hơn 90% trong số đó ở vùng cận Sahara Châu Phi, nhưng con số đã giảm gần một nửa từ năm 2000.

Giờ đây, những thắng lợi dành được khó khăn đang có nguy cơ từ hình thức kháng thuốc mới nhất, xuất hiện ở Cam-pu-chia trước khi lan sang Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Vicharn Phatirat, người phụ trách Bộ phận kiểm soát dịch bệnh di động ở Bo Rai, cách Thủ đô Bangkok 300 km về phía Đông, cho biết: "Điều chúng tôi quan tâm là bệnh nhân mắc bệnh này đi du lịch giữa các quốc gia và có nguy cơ làm lây lan bệnh".

Các quan chức y tế giám sát chặt chẽ các nạn nhân của bệnh lây truyền qua muỗi, để đảm bảo họ hoàn tất việc điều trị, làm hạn chế khả năng kháng lại các loại thuốc, cũng như xác định những người mang các chủng kháng thuốc. Kháng thuốc đang nổi lên ở Đông Nam Á với các thuốc artemisinin và piperaquine, rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, đã có hàng tỷ đô la chi tiêu để giúp tránh lây nhiễm và cắt giảm thời gian chẩn đoán và chi phí.

Arjen Dondorp, phụ trách nghiên cứu sốt rét tại Đơn vị y học nhiệt đới Mahidol-Oxford ở Thái Lan, cho biết: "Các dòng ký sinh trùng đang lan rộng khá nhanh vào thời điểm này qua Campuchia sang các nước láng giềng".

Các nhà khoa học lo ngại sự tái phát sốt rét toàn cầu sau khi ký sinh trùng kháng thuốc xuất hiện ở Đông Nam Á từ những năm 1950 đến những năm 1970.

Tình hình nguy cấp của Thái Lan
Seth Berkley, Tổng giám đốc liên minh vaccine toàn cầu của GAVI, giải thích tại sao những nơi như Bo Rai có vai trò quan trọng trong cuộc chiến. Khu vực biên giới theo truyền thống là nơi mà kháng thuốc đã lan rộng. Không còn náo nhiệt như những thập kỷ khi nó là trung tâm buôn lậu đá quý và đồ tiếp tế của Khmer Đỏ, nó vẫn là một biên giới quan trọng, nơi đã phát hiện 16 trường hợp sốt rét trong năm nay, giảm từ mức 774 vào năm 2002.

Các dữ liệu của chính phủ cho thấy người nước ngoài, chủ yếu là lao động di cư, chiếm dưới 1/3 số bệnh nhân sốt rét ở Thái Lan năm ngoái.

Quan chức Y tế Thái Lan, Vicharn cho biết: "Chúng tôi không thể theo dõi đầy đủ các thuốc uống đúng cách vì họ di chuyển qua biên giới".

Thuốc giả hoặc thuốc không đạt tiêu chuẩn có sẵn khắp nơi trong khu vực cũng có thể giúp tăng tình trạng kháng thuốc, thay vì giết chết ký sinh trùng.

Cách tốt nhất để ngăn chặn các chủng kháng thuốc là loại trừ bệnh này, một khi đã có dịch bệnh trên khắp nam Âu và một phần của Hoa Kỳ.

Thái Lan hy vọng sẽ tiêu diệt bệnh sốt rét vào năm 2024, với ít hơn 10.000 trường hợp trong năm nay, giảm gần 60% so với năm 2016.

"Chúng tôi đã bước vào giai đoạn diệt trừ sốt rét", quan chức y tế Piti Mongklangoon nói

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.