« Quay lại

Sự cần thiết phát triển thương hiệu Bơ ở Nghĩa Đàn

Hiện nay, huyện Nghĩa Đàn có trên 35 ha bơ, phân bố chủ yếu ở các xã: Nghĩa Phú, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm với các giống bơ truyền thống đã được trồng và thích nghi với vùng đất Nghĩa Đàn từ hàng chục năm trước đã được công nhận 6 cây đầu dòng (các cây có ký hiệu NP3, NP4, NP7, NP9, NP12, NP13) và du nhập một số giống bơ có nguồn gốc từ nước ngoài như: Bơ Booth 7.

Sản phẩm bơ booth của xã Nghĩa Phú và Nghĩa Sơn.

Nghĩa Đàn là một địa bàn có điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển cây bơ. Trong thời gian vừa qua đã có những dự án KH&CN triển khai trên địa bàn nghiên cứu về cây Bơ trên đất đỏ Bazan Nghĩa Đàn đó là các dự án Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng – Bộ Khoa học và Công nghệ, đã điều tra, khảo sát tại Huyện Nghĩa Đàn và tuyển chọn được 06 cây bơ đầu dòng tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Hiện tại, các cây bơ đầu dòng vẫn cho năng suất cao và chất lượng quả tốt, cá biệt có cây bơ mã số NP13 cho năng suất rất cao (năng suất từ 425-493 kg/năm). Đây là nguồn gen quý cần được nhân rộng để đưa và sản xuất.

Trong năm 2017, Dự án cấp tỉnh Ứng dụng tiến bộ KH-CN nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ (Pesea Americana Mills) trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn do Hợp tác xã Nông nghiệp cây ăn quả 1.5 là đơn vị chủ trì, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên là đơn vị chuyển giao triển khai tại các xã Nghĩa Bình, Nghĩa Phú nhằm xây dựng mô hình trồng thử nghiệm với quy mô 03 ha và Xây dựng mô hình nhân giống cây Bơ với các Giống bơ TA1, TA40, Reed và Booth 7: Do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu chọn tạo và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống chính thức theo Quyết định 2871/QĐ-BNN-TT ngày 12/7/2016 và Quyết định 4864/QĐ-BNN-TT ngày 24/11/2016.

Tham quan mô hình bơ booth tại xã Nghĩa Phú

Theo kinh nghiệm đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về trồng bơ, cây bơ là cây có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để xây dựng thương hiệu bơ thì việc đầu tiên cần chú ý chính là chọn giống bơ tốt. Trong 4 giống bơ này, giống Bơ Booth 7 hiện nay đang được trồng nhiều trên đất Nghĩa Đàn và cho hiệu quả kinh tế cao.

Để xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn có nhiều phiên làm việc với nhà khoa học, nhà đầu tư, khảo sát tại các xã Nghĩa Phú, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm. Qua khảo sát, các chuyên gia đánh giá cao việc phát triển cây bơ trên đất Nghĩa Đàn có tính khả thi, bởi giống Bơ Booth 7 đã trồng trên đất Nghĩa Đàn được đánh giá chất lượng bơ tốt, giá trị dinh dưỡng cao. Các giống bơ khác cần có quá trình trồng khảo nghiệm, đánh giá để chọn ra những giống bơ có năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng rộng, có khả năng rải vụ thu hoạch, phục vụ cho phát triển sản xuất bơ tại một số vùng có tiềm năng, lợi thế của huyện Nghĩa Đàn.

Hiện nay huyện Nghĩa Đàn xác định cây bơ là một cây chủ lực mới trên đất Nghĩa Đàn cùng với cây cam, ổi. Tuy nhiên, để xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn, huyện sẽ xây dựng quy hoạch thêm các diện tích trồng bơ theo hướng tập trung, chọn các giống bơ đảm bảo, tìm liên kết 4 nhà là nhà khoa học, nhà đầu tư, quản lý và người nông dân để đầu ra sản phẩm đảm bảo.

Tương lai không xa, Nghĩa Đàn sẽ trở thành vùng chuyên canh bơ, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, để xây dựng được thương hiệu bơ Nghĩa Đàn, rất cần các cơ quan chuyên môn khảo sát, nghiên cứu, quy hoạch và hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo trồng để sản phẩm bơ đứng vững trên thị trường./.

Hùng Cường

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.