« Quay lại

Báo cáo kết quả điều tra, khảo sát, thu thập bổ sung nguồn Gen đặc sản, quý hiếm năm 2017

Sáng ngày 8/1, tại Văn phòng Sở KH&CN đã tổ chức buổi báo cáo kết quả điều tra, khảo sát, thu thập bổ sung nguồn Gen đặc sản quý hiếm do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN làm đơn vị chủ trì, ông Trần Quốc Thành chủ trì buổi báo cáo.

Chủ nhiệm trình bày báo cáo

Một trong các nhiệm vụ của Đề án nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen là điều tra, khảo sát và thu thập bổ sung ngồn gen hàng năm. Với ba huyện được điều tra là Quỳ Châu, Quế Phong và Kỳ Sơn, tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, Pù Huống; Đỉnh Puxilaileng, Mường Lống, đơn vị đã thực hiện điều tra nguồn gen cây trồng, cây dược liệu đặc sản quý hiếm có giá trị khoa học, giá trị kinh tế cao như cây Kim giao, màng tang, lan kim tuyến, giảo cổ lam… Qua điều tra trên địa bàn đã cho thấy những năm gần đây, nguồn cây trồng và cây thuốc ở Nghệ An đã và đang bị suy giảm rất nhiều đặc biệt là các giống cây trồng phục vụ sinh sống của người dân (các giống lúa bản địa) dần đã bị thu hẹp diện tích trồng và trên đà mất đi, thay vào đó là các giống cây trồng mới (lúa lai). Trước thực trạng đó, cần có công tác bảo tồn nguồn gen cây thuốc, cây thực vật và vật nuôi trong những năm tới.

Qua phần trình bày báo cáo, Hội đồng cũng đã đánh giá cao quá trình điều tra thực tế của nhóm thực hiện. Báo cáo đã chỉ rõ được tầm quan trọng của các loài tại khu vực. Qua đó hội đồng đóng góp một số ý kiến để báo cáo được hoàn thiện hơn như: Cần bổ sung thêm dữ liệu các mẫu có giá trị kinh tế cao để được điều tra cụ thể hơn trong những năm tiếp theo; Nội dung báo cáo được trình bày chưa logic; Cần rà soát lại một số biểu điều tra./.

Bài và ảnh: Thúy Vinh

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.