« Quay lại

Nghiên cứu mới làm sáng tỏ các yếu tố nguy cơ di truyền khi uống nhiều rượu

Một nghiên cứu mới, được công bố trên Science Advances, xác định các gen liên quan đến việc uống nhiều rượu. Tiêu thụ rượu có liên quan đến nguy cơ xuất hiện nhiều bệnh thường tăng lên khi uống. Uống quá nhiều rượu được coi là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố rủi ro di truyền và không di truyền. Một số nghiên cứu về gia đình, sinh đôi và nhận con nuôi đã chỉ ra rằng uống nhiều rượu chắc chắn có thành phần di truyền, mặc dù việc tìm kiếm kết quả nhất quán về các gen chính xác liên quan đến hành vi này là khó khăn.


Trong nỗ lực xác định các gen cụ thể chịu trách nhiệm về mức độ tiêu thụ rượu cao, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, dẫn đầu là Tiến sĩ Andrew Thompson và Giáo sư Sir Munir Pirmohamed từ Đại học Liverpool, đã thực hiện một nghiên cứu kết hợp trên toàn bộ bộ gen (GWAS) Biobank Vương quốc Anh để xác định các gen chịu trách nhiệm.

Phương pháp này tìm kiếm DNA của một người cho các biến thể nhỏ, được gọi là đa hình nucleotide đơn (SNPs). Mỗi người mang nhiều triệu SNP, nhưng nếu một SNP cụ thể xảy ra thường xuyên hơn ở những người có tình trạng cụ thể thì đó có thể gợi ý lý do cơ bản cho sự khác biệt.

Nghiên cứu đã sử dụng 125 triệu người tham gia từ Biobank Anh và thêm 49 triệu từ một nghiên cứu của Hoa Kỳ để khám phá cách gen và con đường sinh học có liên quan đến việc tiêu thụ rượu. Kết hợp lại với nhau, các phát hiện cho thấy một số con đường phổ biến liên quan đến các loại hành vi cưỡng chế và nghiện khác nhau, không chỉ tiêu thụ rượu.

Các sinh vật mô hình (mô hình giun) đã được sử dụng để kiểm tra tác động chức năng của các gen được xác định trong GWAS (tức là những gì xảy ra khi loại bỏ gen). Tất cả các gen được kiểm tra đã chứng minh những thay đổi rõ rệt trong phản ứng của giun đối với phơi nhiễm rượu. Đây là tiểu thuyết trong lĩnh vực rượu và cho thấy những gen này có tác động thực sự đến phản ứng với rượu.

Tiến sĩ Thompson, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc về gen, con đường và mối quan hệ đối với nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiêu thụ rượu cao. Sự hiểu biết được cải thiện này liên quan đến nguy cơ di truyền của việc tiêu thụ rượu sẽ dẫn đến nghiên cứu sâu hơn và hy vọng cơ hội phát triển các phương pháp điều trị mới cho những người bị rối loạn sử dụng rượu".

Giáo sư Pirmohamed cho biết: "Đây là một lĩnh vực thực sự quan trọng vì tỷ lệ mắc bệnh và tử vong và ảnh hưởng xã hội của việc tiêu thụ rượu nặng. Nghiên cứu của chúng tôi cũng nhấn mạnh giá trị tuyệt vời của biobank Anh, là khoản đầu tư dài hạn của nhiều nhà tài trợ ở Anh, hiện đang dẫn đến nhiều hiểu biết mới lạ về một số lượng lớn bệnh tật".

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-01-genetic-factors-high-alcohol-intake.html, 15/1/2020

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.