« Quay lại

Uống sữa làm giảm lão hóa ở người lớn

Một nghiên cứu mới cho thấy uống sữa ít béo, sữa không béo và sữa 1% có liên quan đáng kể đến việc ít lão hóa ở người lớn. Nghiên cứu này dựa trên 5,834 người Mỹ của Giáo sư Larry Tucker tại Đại học Brigham Young, đã phát hiện ra rằng những người uống sữa ít béo trải qua quá trình lão hóa sinh học ít hơn vài năm so với những người uống sữa giàu chất béo (2% và toàn phần).


Nhóm nghiên cứu đã điều tra mối quan hệ giữa chiều dài telomere và tần suất uống sữa (người uống hàng ngày so với người uống hàng tuần hoặc ít hơn) và hàm lượng chất béo sữa tiêu thụ (toàn bộ so với 2% và 1% so với skim). Telomere là endcaps nucleotide của nhiễm sắc thể người. Chúng hoạt động như một chiếc đồng hồ sinh học và cực kỳ tương quan với tuổi tác; mỗi lần một tế bào sao chép, con người mất đi một chút nhỏ của các endcaps. Do đó, người già càng nhận được telomere của họ càng ngắn.

Và rõ ràng, những người uống sữa càng nhiều chất béo, telomere của họ càng ngắn, theo nghiên cứu mới của BYU, được công bố trên Oxidative Medicine và Cellular Longevity. Nghiên cứu tiết lộ rằng cứ tăng 1% chất béo sữa tiêu thụ (uống 2% so với 1% sữa), telomere là 69 cặp cơ sở ngắn hơn ở người trưởng thành được nghiên cứu, điều này dẫn đến làm chậm quá trình lão hóa khoảng 4,5 năm .Khi Tucker phân tích sự cực đoan của những người uống sữa, những người trưởng thành tiêu thụ sữa nguyên chất có telomere là một cặp cơ sở nổi bật ngắn hơn 145 so với những người uống sữa không béo.

Gần một nửa số người trong nghiên cứu tiêu thụ sữa hàng ngày và 1/4 khác tiêu thụ sữa ít nhất là hàng tuần. Chỉ dưới 1/3 số người trưởng thành báo cáo tiêu thụ sữa đầy đủ chất béo (toàn bộ) và 30% khác báo cáo uống 2% sữa. Trong khi đó, 10% tiêu thụ 1% sữa và 17% khác uống sữa không béo. Khoảng 13% không uống sữa bò.

Nghiên cứu cho thấy những người kiêng sữa có telomere ngắn hơn so với người trưởng thành tiêu thụ sữa ít béo. Kết quả nghiên cứu cung cấp hỗ trợ cho hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại cho người Mỹ (2015-2020), khuyến khích người lớn tiêu thụ sữa ít béo, cả sữa không béo và sữa 1%, và không phải sữa giàu chất béo, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Uống sữa không phải là một điều xấu. Chúng ta chỉ nên nhận thức rõ hơn về loại sữa đang uống.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-01-accounts-years-aging-adults.html, 15/1/2020

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.