« Quay lại

Thành phố Vinh nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nâng cao diện tích sản xuất lúa theo hướng VietGAP, tạo ra sản phẩm lúa chất lượng cao, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu thị trường… là mục tiêu của mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP do UBND TP Vinh triển khai.

Theo đó, mô hình sản xuất lúa theo hướng VietGAP đã được tổ chức triển khai thực hiện tại 7 phường, xã đăng ký thực hiện (Hưng Hòa, Hưng Chính, Đông Vĩnh, Hưng Đông, Nghi Ân, Nghi Liên, Hưng Lộc) là nơi được chọn làm điểm thực hiện mô hình.

Với quy mô 350,4 ha, sử dụng giống lúa SL9 của công ty giống cây trồng Nghệ An để đưa vào sản xuất. Thông qua mô hình, đã tổ chức giao UBND các phường xã xác định nhu cầu, lập danh sách các hộ dân có đủ diều kiện nhận hỗ trợ giống lúa chất lượng cao SL9.Ký hợp đồng mua giống với Trung tâm giống cây trồng Nghệ An và chuyển lúa giống cho UBND các phường, xã để phát cho người dân sản xuất. Quá trình triển khai đã cấp phát 21.022 kg lúa giống cho tổng số 2598 hộ sản xuất lúa trên địa bàn thành phố và  tổ chức tập huấn cho nông dân kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng VietGAP. Đồng thời, phối hợp với UBND các phường xã chỉ đạo các hộ dân sản xuất đúng thời vụ và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật

Theo Trạm Khuyến nông thành phố Vinh, dù mô hình mới thực hiện nên nông dân còn bỡ ngỡ, chưa hiểu hết cách thức thực hiện VietGAP, nhưng với sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật và nỗ lực của nông dân, mô hình đã đạt được những kết quả tích cực.

Bà Nguyễn Thị Thao, đại diện các hộ dân ở điểm triển khai Nghi Ân cho biết, trước khi thực hiện mô hình, người nông dân chưa áp dụng rộng rãi tiến bộ khoa học kỹ thuật, nên năng suất và chất lượng sản phẩm còn thấp. Từ khi tham gia thực hiện mô hình VietGAP, nông dân biết bón phân cân đối theo từng giai đoạn sinh trưởng; sử dụng thuốc BVTV hợp lý, an toàn và hiệu quả, bảo đảm được thời gian cách ly; sử dụng giống và vật tư nông nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; từ đó góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Mô hình triển khai đã cho kết quả tốt, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, năng suất lúa vụ Hè Thu - Mùa đạt 4,4 tấn/ha, gạo thơm, dẻo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân phấn khởi. Thành công của mô hình này là bước khởi đầu cho nông dân làm theo tiêu chuẩn lúa sạch, sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP

 Nguyễn Thành Trung - UBND TP Vinh

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.