« Quay lại

Thành phố Vinh nhân rộng mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà đang ngày càng được áp dụng rộng rãi nhờ nâng cao năng suất, giảm các bệnh thường gặp và tiết kiệm chi phí công chăm sóc.

Để giúp các hộ dân áp dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả trong chăn nuôi gà, thành phố Vinh nhân rộng mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà với quy mô 12.195m2 tại 11 phường, xã trên địa bàn thành phố có sản xuất nông nghiệp: Hưng Hòa, Hưng Chính, Vinh Tân, Đông Vĩnh, Hưng Đông, Nghi Ân, Nghi Liên, Nghi Phú, Nghi Đức, Hưng Lộc và Hưng Dũng.

Thông qua việc triển khai, đã tổ chức giao UBND các phường xã xác định nhu cầu, lập danh sách các hộ dân có đủ diều kiện nhận hỗ trợ đệm lót phục vụ chăn nuôi gà (hộ có diện tích chuồng nuôi từ 20m2 trở lên). Các hộ dân được nhận chế phẩm từ Trung tâm ứng dụng KHCN thuộc sở KH&CN và cung cấp các loại vật tư làm đệm lót cho UBND các phường, xã để phát cho người dân. Mô hình triển khai đã cấp phát cho tổng 460 hộ gia đình chăn nuôi gà và hướng dẫn các hộ sử dụng đệm lót hiệu quả. Xử lý tốt vấn đề môi trường trong chăn nuôi gà

Theo các hộ dân, sau khi được nhận chế phẩm từ Trung tâm ứng dụng KHCN thuộc sở KH&CN sẽ tiến hành các bước theo yêu cầu của cán bộ chuyển giao. Sau 2 - 3 ngày tiến hành cào trên bề mặt đệm lót để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân được phân hủy nhanh hơn. Đối với gà nuôi chuồng lồng 2 tầng cứ 3 ngày đảo đệm lót 1 lần; Đối với chuồng lồng 3 tầng cứ 2 ngày đảo đệm lót 1 lần. Trong quá trình cào trên bề mặt đệm lót không được cào sâu xuống sát nền chuồng; Luôn giữ cho nền đệm lót khô để phân hủy phân tốt; Có các biện pháp tránh để bị nước mưa hắt vào làm ướt đệm lót, nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.

Đệm lót lên men có sự khử trùng tố nên không cần phun thuốc định kỳ lên mặt đệm lót. Khi phát hiện đệm lót có mùi khai, thối… sẽ có cách xử lý phù hợp xới tơi đệm lót, để chuồng thông thoáng, mùa nóng có thể dùng quạt gió, sau đó bổ sung chế phẩm.

Việc triển khai mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học giúp gà giảm tỷ lệ mắc bệnh cao, nhất là bệnh tiêu chảy và bệnh hen, chi phí ít, bảo đảm vệ sinh môi trường. Giúp giảm tỷ lệ chết ở gà đẻ là 5% và ở gà thịt là 2%. Quá trình triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt trên đệm lót sinh học, các hộ dân đã giảm 25% chi phí điện sưởi cho gà con, 40% công lao động, tỷ lệ sống đạt 98%. Mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học đang được thành phố khuyến khích áp dụng và được coi là mô hình an toàn thân thiện với môi trường và được bà con đánh giá cao.

Qua thời gian triển khai, mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% đệm lót và men vi sinh. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi còn được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trực tiếp tham gia làm đệm lót, thường xuyên tham gia kiểm tra giám sát hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật và bảo dưỡng đệm lót theo đúng quy định. Với hình thức nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả, bà con nông dân trên địa bàn thành phố đã yên tâm nhân rộng mô hình, từ đó giúp bà con vươn lên làm kinh tế xóa đói giảm nghèo./.

Nguyễn Thành Trung - UBND TP Vinh

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.