« Quay lại

Quy trình nhân giống và trồng cây cà gai leo, thìa canh ở Con Cuông – Nghệ An

Con Cuông là huyện nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm nên nguồn tài nguyên thực vật nói chung và cây dược liệu nói riêng phong phú và đa dạng, là huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Nghệ An, với đa dạng văn hóa, tri thức bản địa, nhất là các bài thuốc dân gian, kinh nghiệm sử dụng dược liệu rất phong phú, đa dạng của bà con các dân tộc là kho báu cần phát huy và khai thác.

Việc phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao góp phần bảo tồn, phát triển vốn rừng, cây dược liệu, thông qua đó, giải quyết toàn diện từ bảo tồn, khai thác, tạo giống, tổ chức sản xuất, trồng thâm canh cây dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững; đen lại hiệu quả kinh tế, tăng độ che phủ rừng; bảo vệ và điều hòa môi trường sinh thái; tạo điều kiện cho người dân địa phương thay đổi tư duy, tập quán sản xuất lâm nghiệp và phát triển cây dược liệu theo hướng khai thác lợi thế cạnh tranh, gia tăng giá trị, để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo

Chính vì thế nên việc xây dựng dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng cây dược liệu tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An" do Công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát nhằm mục tiêu chuyển đổi được cơ cấu cây trồng tạo vùng sản xuất dược liệu trong tỉnh để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Con Cuông.

Sau khi thực hiện dự án, nhóm thực hiện đã xây dựng hoàn thiện quy trình trồng và nhân giống cây cà gai leo và cây thìa canh.

  1. Hoàn thiện quy trình nhân giống Cà gai leo và Dây thìa canh tại Nghệ An

Trên cơ sở quy trình kỹ thuật nhân giống của đơn vị chuyển giao, qua quá trình hơn hai năm triển khai dự án đã có những kết quả về hoàn thiện quy trình sản xuất giống cây Cà gai leo và Dây thìa canh ở Nghệ An như sau:

1.1 Cà gai leo:

Theo quy trình chuyển giao là ươm giống bằng cành và chúng tôi đã thử nghiệm bằng cách cắt cành từ 5 đến 7 cm, nhúng vào dung dịch "N3M – Ra rễ cực mạnh" với liều lượng 20gr/1lít nước trong vòng 1 đến 2 phút sau đó dùng que nhỏ châm lỗ ở giữa bầu đất đã tưới ẩm và đưa cành Cà gai leo vào, giém đất lại và tưới ẩm, che nắng bằng lưới đen. Tuy nhiên, tỷ lệ nẩy mầm và sống từ giâm cành là rất thấp, chưa được 35%.

Cà gai leo

Nhóm thực hiện dự án đề xuất và đã thực hiện nhân giống bằng hạt, cụ thể: Hạt giống được thu từ cây khỏe mạnh, chọn lựa những quả chín màu đỏ, cho vào nước rủa sạch tạp chất, vớt những hạt nổi trên bề mặt nước và chọn các hạt giống chìm xuống đáy, có màu xám nâu. Hạt được phơi khô trong nắng nhẹ cho đến khi độ ẩm < 13%. Trước khi gieo hạt giống, trộn đều hạt giống + cát + thuốc trừ kiến theo tỷ lệ 1: 15:1 rồi tiến hành gieo hạt. Gieo vãi đều trên mặt luống, xoa nhẹ mặt luống cho lấp hạt, dùng rơm rạ che phủ rồi tưới nước để giữ ẩm cho đất. Sau gieo hạt cần cung cấp đủ nước duy trì độ ẩm >80% trong 10-15 ngày. Hạt cà gai leo sẽ mọc sau 15-20 ngày. Sau 25 ngày đưa vào bầu và chăm sóc đến khoảng 40 ngày tuổi khi cây được 4 – 5 lá có thể xuất vườn.

  1. Dây thìa canh:

Chọn quả chín già để lấy hạt. Thời điểm lấy quả từ tháng 10 đến tháng 12; Hạt chắc, hình thận dài 7-8 mm, rộng 3-4 mm, rốn hạt hình chữ V, vỏ hạt lưng có vân sần sùi. Khi thu hoạch hạt, tiến hành phơi trong bóng râm, không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không phơi hạt dưới nền đất, sân gạch mà phơi trên nong hoặc nia đến khi độ ẩm không quá 12%. Trước khi gieo, hạt giống được xử lý bằng Zineb liều lượng 10 gram thuốc hoặc Ceresan 01 gram thuốc/1kg hạt, trộn thuốc với hạt trước khi gieo 3 giờ để diệt nấm bệnh. Rắc hạt đều trên luống, chia hạt làm ba phần và rắc làm ba lần để hạt được đều trên luống, phủ hạt bằng một lớp đất mịn và phủ rơm rạ lên mặt luống sau đó dùng nước để tưới mặt luống sao cho lớp đất đủ ẩm. Sau 40 đến 45 ngày cây được khoảng 5 cm và đưa vào bầu. Sau 56 đến 60 ngày cây được 17 thì xuất vườn.

2. Hoàn thiện quy trình trồng Cà gai leo và dây thìa canh tại Nghệ An

 2.1. Mật độ trồng:

a, Cà gai leo:

Theo quy trình chuyển giao: khoảng cách trồng 40 x 40 cm hoặc 40 x 50 cm, tương đương  mật độ trồng 50.000 đến 55.000 cây/ha

Đề xuất: Mật độ tốt nhất là cây cách cây 20 đến 25 cm và hàng cách hàng 25 đến 30 cm, tương đương mật độ từ 130.000 đến 160.000 cây/ha

Vườn trồng cà gai leo

 

b, Dây thìa canh:

Theo quy trình chuyển giao: khoảng cách trồng 40 x 1,5 m , tương đương  mật độ trồng 27.500 cây/ha

Đề xuất: Mật độ tốt nhất là cây cách cây 25 đến 30 cm và hàng cách hàng 1 đến 1,1 m, tương đương mật độ 50.000 đến 53.000 cây/ha.

 

2.2. Phân bón

a, Cà gai leo

Theo quy trình chuyển giao:Phân NPK 16-16-8: 1.200 kg/ha; Phân chuồng: 20 tấn/ha (phân hoai mục); Phân hữu cơ vi sinh: 3,5 tấn/ha; Phân Ure: 100 kg/ha

Đề xuất: Tăng phân chuồng: 30 tấn/ha; Bổ sung thêm phân Lân 500 kg/ha

b, Dây thìa canh:

Theo quy trình chuyển giao: Phân chuồng: 30 tấn/ha (phân hoai mục); Phân Ure: 200 kg/ha; Kaly: 200 kg/ha; Phân Lân: 450 kg/ha

Đề xuất: Tăng thêm 50 kg phân Lân = 500 kg/ha; Bổ sung thêm phân Hữa cơ vi sinh: 3,5 tấn/ha

2.3. Phủ ni lông, tuới nhỏ giọt:

Trong quy trình chúng tôi đề nghị bổ sung tưới nhỏ giọt và phủ nilong vì:

- Phủ nilong ngăn được cỏ dại mọc, tránh tranh dành dinh duỡng và giữ ẩm

- Tưới nhỏ giọt tiết kiệm được nước tưới

Nếu không phủ nilong và tưới nhỏ giọt thì chi phí nhân công tăng hơn 70% so với phủ ni long và năng suất giảm gần 50%./.

Phan Xuân Diện

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.