« Quay lại

Kết quả xây dựng vườn ươm nhân giống cây dược liệu tại Con Cuông – Nghệ An

Trong khuôn khổ thực hiện dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng cây dược liệu tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An" anh Phan Xuân Diện của Công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát đã xây dựng thành công vườn ươm nhân giống cây dược liệu tại huyện Con Cuông.

Việc phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao góp phần bảo tồn, phát triển vốn rừng, cây dược liệu, thông qua đó, giải quyết toàn diện từ bảo tồn, khai thác, tạo giống, tổ chức sản xuất, trồng thâm canh cây dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững; đen lại hiệu quả kinh tế, tăng độ che phủ rừng; bảo vệ và điều hòa môi trường sinh thái; tạo điều kiện cho người dân địa phương thay đổi tư duy, tập quán sản xuất lâm nghiệp và phát triển cây dược liệu theo hướng khai thác lợi thế cạnh tranh, gia tăng giá trị, để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo.

  1. Cơ sở hạ tầng

Vườn ươm được triển khai trên quy mô: 0,3 ha (nhà lưới bán kiên cố: 300 m2; nhà đảo bầu: 2.700 m2). Tại khu vực sản xuất giống của Công ty CP Dược liệu Pù Mát, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Nhà lưới kiên cố ươm cây dược liệu xây dựng với chiều dài 30 m, chiều rộng 10 m, tổng diện tích nhà lưới là 300 m2; cột bê tông, lưới ngăn côn trùng, nilong trắng che mái. Tuy nhiên, Công ty đã đầu tư để làm nhà lưới kiên cố gồm: Cọc thép thay thế cọc bê tông, lưới inox không rỉ thay thế lưới nhựa, lưới inox không rỉ thay thế nilong che mái; ngoài ra Công ty CP Dược liệu Pù Mát còn tăng diện tích lên từ 300 m2 lên 450 m2 để đảm bảo đủ diện tích cho việc ươm giống cây dược liệu, ngoài phục vụ dự án Công ty còn làm dịch vụ bán cây giống

Nhà đảo bầu được xây dựng với chiều dài vườn ươn là 60m, chiều rộng vườn ươm là 45m (theo kiểu bán kiên cố). Nhà đảo bầu được làm bằng tre, mét có phủ lưới đen; nhà đảo bầu có diện tích 2.700 m2, đủ để đảo 450.000 bầu/đợt.

 

2. Kết quả xây dựng mô hình nhân giống cây dược liệu

a) Chuẩn bị hạt giống, giá thể và vật tư:

- Chuẩn bị hạt giống: Trên cơ sở lấy cây giống đã được chọn lựa kỹ từ những cây giống được nhập về trồng, để có nguồn hạt giống đảm bảo, công ty đã lựa chọn cây giống khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh hại để làm giống (thu quả để làm giống), cụ thể:

+ Đối với Cà gai leo: Chọn lựa những quả chín màu đỏ, cho vào nước rủa sạch tạp chất, loại bỏ những hạt nổi trên bề mặt nước và chọn các hạt giống chìm xuống đáy, có màu xám nâu. Hạt được phơi khô trong nắng nhẹ cho đến khi độ ẩm < 13%,  sau đó bảo quản hạt trong túi nilon.

+ Đối với Dây thìa canh:  Chọn quả chín già để lấy hạt. Thời điểm lấy quả từ tháng 10 đến tháng 12; Hạt chắc, hình thận dài 7 – 8 mm, rộng 3 – 4 mm, rốn hạt hình chữ V, vỏ hạt lưng có vân sần sùi. Độ ẩm không quá 12%. Khi thu hoạch hạt, tiến hành phơi trong bóng râm, không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời; Đựng hạt trong nong, nia để phơi, không phơi hạt dưới nền đất, sân gạch.

- Chuẩn bị đất, các vật tư, dụng cụ để làm bầu:

+ Đất  phải làm sạch cỏ dại, cày bữa nhỏ

+ Chuẩn bị giá thể cho vào bầu: Đất tơi xốp; phân chuồng hoai mục; phân hữa cơ vi sinh

+ Chuẩn bị túi đen: kích cở 7 x 12 cm

b) Gieo hạt giống:

- Cà gai leo:

+ Lên luống rộng 1m, cao 15 cm

+ Rải phân chuồng hoai mục, vôi bột trước khi giao hạt ít nhất một tuần

+ Gieo hạt: Trộn đều hạt giống + cát + thuốc trừ kiến theo tỷ lệ 1: 15:1 rồi tiến hành gieo hạt. Gieo vãi đều trên mặt luống, xoa nhẹ mặt luống cho lấp hạt, dùng rơm rạ che phủ rồi tưới nước để giữ ẩm cho đất. Sau gieo hạt cần cung cấp đủ nước duy trì độ ẩm >80% trong 10-15 ngày. Hạt cà gai leo sẽ mọc sau 15-20 ngày. Sau 25 ngày có thể bỏ vật che phủ và đưa cây con vào bầu. Sau 40 đến 45 ngày cây giống đủ 4 đến 5 lá có thể xuất vườn đem đi trồng.

 

 

- Dây thìa canh:

+ Lên luống: Làm luống rộng 1,0 – 1,2 m, chiều cao luống 25 – 30 cm, đất làm nhỏ, sạch cỏ dại, san phẳng

+ Gieo hạt: Trước khi gieo, hạt giống được xử lý bằng Zineb liều lượng 10 gram thuốc hoặc Ceresan 01 gram thuốc/1kg hạt, trộn thuốc với hạt trước khi gieo 3 giờ để diệt nấm bệnh. Rắc hạt đều trên luống, chia hạt làm ba phần và rắc làm ba lần để hạt được đều trên luống, phủ hạt bằng một lớp đất mịn và phủ rơm rạ lên mặt luống sau đó dùng nước để tưới mặt luống sao cho lớp đất đủ ẩm. Sau 40 đến 45 ngày cây được khoảng 5 cm và đưa vào bầu. Sau 56 đến 60 ngày cây được 17 đến 20 cm và có từ 12 đến 15 lá thật có thể xuất vườn đem đi trồng

c) Kết quả sinh trưởng và phát triển cây giống:

Cà gai leo: Được làm 2 đợt giống, đợt 1 ngày 04 tháng 3 năm 2017 và đợt 2 ngày 12 tháng 9 năm 2017. Ở hai đợt này có sự khác nhau về thời gian sinh trưởng và phát triển của cây giống mặc dầu đều tuân theo một quy trình kỹ thuật như nhau. Theo kết quả theo dõi ở trên, chúng tôi kết luận do đợt 1 được gieo vào tháng 3, lúc này thời tiết ấm áp, cây giống sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh hơn.

Dây thìa canh: Cũng tương tự như Cà gai leo, được làm giống vào hai đợt nhưng thời gian giao nằm trong khoảng thời gian nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 (do có lưới đen chen chắn ánh nắng và hệ thống tưới phun sương nên cây giống sinh trưởng và phát triển bình thường) nên quá trình trình sinh trưởng và phát triển của hai thời gian trên không chênh lệch nhau nhiều.

 

Vườn ươm cây dược liệu

 

- Cà gai leo: So sánh giữa hai thời điểm giao hạt, ở đợt 1 (ngày 4/3/2017) tỷ lệ nẩy mầm cao hơn ở thời điểm đợt 2 (12/9/2017) và tỷ lệ cây đạt chuẩn vào bầu  ở đợt 1 cũng cao hơn đợt 2. Tương tự, tỷ lệ đạt chuẩn xuất vườn ở đợt 1 cũng cao hơn đợt 2. Nguyên nhân chính là do thời tiết (vì quy trình chăm sóc đều áp dụng một quy trình chuẩn), cây cà gai leo rất ưa thời tiết nóng nhưng phải đảm bảo độ ẩm để cây sinh trưởng và phát triển.

- Dây thìa canh: Đối với Dây thìa canh, thời gian làm giống gần tương đồng nhau (tháng 5 và tháng 8 khi đang rất nắng nóng) vì vậy yếu tố thời tiết không phải là nguyên nhân chính ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ nẩy mầm, mà chúng tôi xác định là do hạt giống ở đợt 2 kém hơn đợt 1

3. Kết quả thực hiện mô hình nhân giống:

- Cà gai leo sản xuất được 1.037.953 cây giống (tương đương 7 ha cà gai leo, mật độ 140.000 – 160.000 cây/ha, khoảng cách 25 cm x 25 cm)

- Dây thìa canh: Sản xuất được 137.920 cây giống (tương đương 3 ha Dây thìa canh, mật độ 45.000 đến 53.000 cây/ha, khoảng cách 25 cm x 130 cm)

Đinh lăng: Sản xuất được 26.000 cây giống (tương đương 01 ha Đinh lăng, mật độ 26.000 cây/ha, khoảng cách 50 cm x 50 cm)

Tổng sản xuất 02 loại cây dược liệu (Cà gai leo và Dây thìa canh) là 1.175.873 cây/chỉ tiêu là 450.000 cây, đạt 261,3%.

Như vậy, sau 24 tháng ứng dụng và chuyên giao công nghệ, Công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát đã xây dựng thành công ươm nhân giống cây dược liệu tại huyện Con Cuông. Đây là một trong những công tác nhằm giải quyết toàn diện từ bảo tồn, khai thác, tạo giống, tổ chức sản xuất, trồng thâm canh cây dược liệu chất lượng cao tiến tới chế biến và sản xuất dược liệu hàng hóa bền vững./.

Hải Yến

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.