« Quay lại

Thành phố Vinh triển khai mô hình trồng nấm rơm trong nhà

Nấm rơm là loại thực vật yêu cầu nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng nghiêm ngặt. Nếu cung cấp đầy đủ yếu tố nó cần thì tơ nấm và quả thể nấm sinh trưởng phát triển tốt. Nếu không thì ngược lại, thậm chí thất thu.Thời vụ trồng thích hợp nhất đối với nấm rơm khu vực Miền Trung từ tháng 3 đến tháng 8, miền nam có thể trồng quanh năm. Vì vậy, cần nắm được các yêu cầu của nấm qua các giai đoạn sinh trưởng phát triển, các yếu tố ảnh hưởng để điều chỉnh cho phù hợp nhằm nâng cao năng suất nấm. Trồng nấm rơm đơn giản và dễ đối với mùa vụ thích hợp, với những đợt đầu. Tuy nhiên sau nhiều đợt trồng năng suất giảm dần thậm chí thất thu, trồng trái vụ cũng thất thu. Thời tiết chuyển mùa cũng thất thu. Khi chuyển sang trồng nấm rơm trong nhà không những hạn chế ảnh hưởng bất thuận của thời tiết mà còn nâng cao năng suất.

Vừa qua, UBND thành phố Vinh đã triển khai mô hình trồng nấm rơm trong nhà với quy mô 10 tấn nguyên liệu rơm tại phường Hưng Dũng - thành phố Vinh. Thời gian triển khai mô hình từ tháng 6/2018-10/2018. Sau 15 ngày bắt đầu cho thu hoạch với năng suất đạt 80 kg/1 tấn nguyên liệu. Nấm sinh trưởng phát triển tốt. Cho nhiều đinh gim, không nhiễm sâu bệnh

Việc trồng nấm rơm trong nhà muốn đảm bảo ổn định năng suất thì phải chủ động kiểm soát yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, màn lưới... để thông gió, lấy gió từ tự nhiên qua bộ phận xử lý không khí lọc... Khó nhất là khâu ủ rơm phải đúng phương pháp, dùng nhiệt độ thanh trùng xử lý rơm nguyên liệu hoàn toàn sạch mầm bệnh (không còn mọt rơm). Sau khi ủ được cấy giống, nuôi ủ, trộn với chất bổ sung và xếp lên giàn kệ chăm sóc cho ra nấm.

Theo bà Tâm, người dân trồng nấm tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, với mỗi tấn nguyên liệu thu được 8 triệu đồng, sau khi trừ chi phí người dân thu nhập 3.900.000 đồng/tấn nguyên liệu.

Qua hoạch toán kinh tế cho thấy sản xuất nấm rơm trong vòng 45 ngày sẽ cho thu nhập 3.900.000 đồng/tấn nguyên liệu. Sản phẩm nấm rơm được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ đó rất dễ bán. Nếu các hộ dân khai thác được nguồn rơm của gia đình mà không phải mua thì thu nhập sẽ được tăng lên thêm khoảng 2.500.000 đồng/tấn

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà  giúp hạn chế tác động của môi trường, không sử dụng chất hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng giải pháp kỹ thuật trồng nấm trong nhà thành công, giá trị nấm rơm sạch sẽ tăng cao. Hiện thành phố đang khuyến khích bà con áp dụng mô hình này, vì hiệu quả mang lại rất cao, dễ áp dụng và rất thích hợp cho những hộ có ít đất sản xuất và lao động nhàn rỗi./.

 

Nguyễn Thành Trung - UBND TP Vinh

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.