« Quay lại

Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nhuộm sợi dạng búp

Nhuộm sợi hiện nay cũng có rất nhiều công nghệ như: nhuộm sợi ở dạng guồng (sợi được guồng thành các con sợi) hay nhuộm sợi ở dạng búp (sợi được đánh thành các búp sợi hay còn gọi là côn sợi). Nhuộm sợi ở dạng búp là một trong những công nghệ tân tiến và phát triển mạnh ở những năm sau này, bởi vì; dung tỷ nhuộm thấp hơn so với nhuộm dạng guồng, khả năng nhuộm được nhiều hơn so với kích thước của cùng một máy nhuộm dạng guồng và có thể giảm bớt được công đoạn gia công tiếp theo (không phải đảo lại).

 


Máy nhuộm sợi dạng búp ở Việt Nam hiện nay đã có một cơ sở chế tạo loại thiết này. Tuy nhiên, máy cũng còn một số hạn chế như:bộ đảo chiều dòng chảy sử dụng cơ cấu đóng mở bằng khí nén. Vấn đề đặt ra khi nhà đầu tư mua máy nhuộm phải mua thêm máy nén khí, tăng thêm chi phí đầu tư, tiếng ồn, kiểm định, bảo trì... hay việc điều chỉnh áp lực bơm, hạ nhiệt độ trong quá trình nhuộm để đảm bảo độ đều màu và ổn định xơ sợi sau khi nhuộm trên máy của Việt nam chế tạo không có chức năng này. Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu tại Phân Viện dệt may tại thành phố Hồ Chí Minh do ThS. Lê Đại Hứng làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: "Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nhuộm sợi dạng búp" trong vòng 2 năm 2015 và 2016.

Một số kết quả nổi bật của đề tài:
* Về công nghệ:
- Nhóm đã tập trung tìm hiểu quy trình công nghệ nhuộm sợi dạng búp; đã phân tích và tìm hiểu kỹ quy trình công nghệ, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
- Có được quy trình công nghệ nhuộm sợi Polyster và tơ tằm.
* Về thiết bị:
Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu các máy hiện có trên thế giới, phân tích ưu, nhược điểm, nghiên cứu nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của máy, trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu về công nghệ và khả năng gia công chế tạo ở trong nước. Các nhà khoa học đã lựa chọn và đề ra giải pháp tối ưu trong việc thiết kế chế tạo máy nhuộm búp.
Yêu cầu hệ thống điều khiển: Kiểm soát nhiệt độ, thời gian nhuộm
Yêu cầu hệ thống cơ khí: Vật liệu chụi được hóa chất thuốc nhuộm
Yêu cầu về an toàn trong quá trình vận hành: Rơle, van an toàn và kiểm định thiết bị, đảm bảo an toàn cho người vận hành.
* Chất lượng sản phẩm nhuộm:


Việc hoàn tất máy nhuộm sợi dạng búp sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất nhuộm nâng cao được chất lượng sản phẩm, góp phần phát triển ngành dệt may Việt Nam. Sản phẩm của đề tài nếu được ứng dụng vào các Nhà máy sẽ mang lại lợi ích sau: Chất lượng nhuộm đáp ứng, giảm giá thành và tăng khả năng canh tranh trên thị trường; Kịp thời phát hiện, giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả kinh tế; Giảm chi phí đầu tư máy nếu phải nhập máy ngoại cùng loại.

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.