« Quay lại

Người máy có thể điều khiển bằng hành động cách xa 10 km

Robot T-HR31 phiên bản mới nhất của Toyota được kỳ vọng có thể thay thế con người thực hiện những công việc nguy hiểm từ xa.

Tập đoàn Toyota, Nhật Bản sắp trình làng phiên bản mới nhất của mẫu robot được ví như "Avatar" ngoài đời thực mang tên T-HR31, Popular Mechanics hôm nay đưa tin. Người máy có thể được điều khiển không dây cách xa 10 km bằng cử động của con người nhờ sự hỗ trợ của công nghệ 5G.

T-HR31 được kết nối với người điều khiển thông qua một hệ thống kiểm soát chuyển động có tên gọi là Master Maneuvering System (MMS). Thiết bị bao gồm một ghế ngồi lớn, các cánh tay và chân robot có thể chuyển động linh hoạt, cùng hàng chục cảm biến cho phép truyền trực tiếp tín hiệu của người điều khiển tới 29 bộ phận trên người máy T-HR31. Bên cạnh đó, hệ thống còn sử dụng một màn hình hiển thị 3D chụp đầu giống như kính thực tế ảo, cho phép người vận hành nhìn thấy chính xác những gì robot đang thực hiện từ góc nhìn của robot.

Người máy có thể điều khiển bằng hành động từ cách xa 10 km
 
 
 

Robot có thể giữ thăng bằng khi đứng bằng một chân. Video: Japan Times.

Người máy T-HR31 sử dụng mạng 5G không dây là phiên bản nâng cấp mới nhất của thế hệ robot thứ ba ra mắt hồi cuối năm 2017. Robot có thể bắt chước chính xác hàng loạt cử động của con người, cho phép thực hiện nhiều thao tác phức tạp như cầm nắm và dịch chuyển đồ vật. T-HR31 thậm chí có thể đứng bằng một chân với khả năng giữ thăng bằng đáng kinh ngạc. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ mạng 5G, mẫu người máy của Toyota được kỳ vọng có thể thay thế con người thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm từ xa trong tương lai. Dự kiến, T-HR31 sẽ có buổi trình diễn đầu tiên với công nghệ 5G trước công chúng vào tuần tới tại triển lãm công nghệ DOCOMO Open House 2018.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.